Tư vấn mua laptop: 8 điều cần biết trước khi “xuống tiền”

Một Laptop tốt không cần phải là một công cụ toàn diện xuất sắc. Điều nó cần nhất là đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn – người dùng. Bạn chắc chắn biết nhu cầu của bạn là gì, nhưng bạn có biết cách chọn Laptop để thỏa mãn nhu cầu của mình không? Hãy để bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc Laptop mà bạn sắp sở hữu!

Máy tính xách tay là một công cụ đa năng, linh hoạt giúp bạn hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ các nhiệm vụ quan trọng đến chơi game, nghe nhạc, giải trí, ở nhà, tại nơi làm việc, ở trường đại học và đến trường đại học. bất cứ nơi nào có thể. Mặc dù máy tính bảng và điện thoại thông minh có mặt ở khắp mọi nơi và phổ biến, hầu hết mọi người phải nhận ra rằng mọi thứ từ việc phác thảo một dự án nghiên cứu đến chỉnh sửa ảnh và tạo video 3D đều được xử lý gọn gàng. hơn trên Laptop.

Vậy bạn cần loại laptop nào? Dưới đây là một số hướng dẫn nhanh về kích cỡ, tính năng và giá cả để giúp bạn mua hàng đúng, phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Tìm ra ngay bây giờ!

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Tư vấn mua sắm Laptop: 8 điều cần biết trước

Hướng dẫn nhanh

Đây là điều của bạn cần nhớ:

 • Kích thước màn hình 12,5 – 14 inch Cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữa hiệu quả và tính di động. Kích thước lớn hơn sẽ phù hợp hơn nếu bạn không mang theo Laptop nhiều.
 • Nếu ngân sách của bạn để mua Laptop là hơn 600 đô la (hơn 12 triệu đồng), thì đây là những yêu cầu tối thiểu:
  • Lõi i5 CPU
  • Màn 1920 x 1080 Full HD
  • RAM 8GB
  • Ký ức SSD thay vì ổ cứng.
 • Hơn 8 giờ Tuổi thọ pin là tốt nhất nếu bạn thường xuyên phải mang theo Laptop của bạn.
 • Vui lòng xem xét việc mua Laptop 2 trong1 Nếu bạn muốn sử dụng Laptop của bạn như một máy tính bảng. Nếu không, một Laptop tiêu chuẩn sẽ tốt hơn.
 • Chromebook Thích hợp cho sinh viên mới làm quen với máy tính. Trong khi, Máy tính xách tay WindowsMacBook Tất cả đều có nhiều tính năng, phù hợp với người dùng thông thường. Nền tảng nào bạn muốn sử dụng phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Hệ điều hành nên chọn?

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, đặc biệt nếu bạn không quen thuộc với cả MacOS, Chrome OS và Windows. Tổng quan nhanh về điểm mạnh và điểm yếu của từng hệ điều hành sẽ giúp bạn có những lựa chọn hợp lý hơn.

Hầu hết các Laptop đều có một trong ba hệ điều hành: Windows, Chrome OS hoặc macOS (chỉ dành cho MacBook). Chọn hệ điều hành nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, đây là tóm tắt nhanh về từng hệ điều hành.

Windows 10 – Hệ điều hành linh hoạt nhất

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Ảnh chụp màn hình _40_.0 Lời khuyên mua Laptop: 8 điều cần biết trước

Máy tính xách tay Windows có nhiều mẫu với nhiều kiểu dáng và mẫu hơn Chrome OS và Mac OS. Giá của chúng dao động từ dưới 150 USD đến vài nghìn đô la. Chúng cung cấp nhiều tính năng như màn hình cảm ứng, cảm biến vân tay, chip đồ họa kép.

Windows 10, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows – flagship của Microsoft, có một số cải tiến so với Windows 7 và 8. Nó có thể bao gồm khả năng chuyển đổi giữa chế độ máy tính bảng và máy tính để bàn; Menu Bắt đầu được tân trang lại với các ô ứng dụng và Cortana.

Apple macOS High Sierra

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất maxresdefault-5 Lời khuyên mua Laptop: 8 điều cần biết trước

Tất cả các MacBook có thể chạy trên hệ điều hành mới nhất của Apple, macOS Mojave. Hệ điều hành này cung cấp chức năng tương tự như Windows 10, ngoại trừ một giao diện khác với dock ứng dụng ở dưới cùng của giao diện thay vì menu Start và thanh tác vụ của Microsoft.

>>> Xem thêm :  5 laptop mỏng nhẹ giá rẻ cấu hình mạnh tốt nhất

Thay vì Cortana, macOS có Siri. Người dùng MacOS cũng có thể sử dụng Apple Pay, nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ iPhone và mở khóa MacBook của họ bằng Apple Watch. Tuy nhiên, MacBook không có màn hình cảm ứng.

Hệ điều hành Chrome

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất google-play-on-asus-chromebook-flip-100667639-Tư vấn mua Laptop lớn: 8 điều cần biết trước

Hệ điều hành Chromebook được sử dụng trên các mẫu giá rẻ như Samsung Chromebook 3. Hệ điều hành của Google đơn giản, an toàn, nhưng hạn chế hơn so với Windows và macOS. Giao diện người dùng tương tự như Windows với các menu ứng dụng, máy tính để bàn và khả năng kéo và thả các cửa sổ ứng dụng – chủ yếu là Chrome.

Nhược điểm là nhiều “ứng dụng web” không hoạt động trên hệ thống này. Tuy nhiên, một số Laptop Chromebook, bao gồm Google PixelBooks cao cấp, hiện có thể sử dụng ứng dụng Android.

Bạn có cần một Laptop 2 trong 1?

Máy tính xách tay 2 trong 1 là thiết bị lai có thể chuyển đổi chế độ vỏ sò (vỏ sò) theo truyền thống để chế độ máy tính bảng, chế độ Cái lều tốt đứng. Có 2 loại: loại có thể tháo rời bàn phím và loại linh hoạt có thể gập lại 360 độ để thay đổi giữa các chế độ. Mỗi loại có đặc điểm để phục vụ các mục đích khác nhau. Các loại gấp mở rộng khả năng làm việc của Laptop. Và loại tháo rời mang lại trải nghiệm giống như máy tính bảng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1558909627_x14 Tư vấn mua Laptop: 8 điều cần biết trước

Nếu bạn thích hiệu suất hơn gấp hoặc tháo rời để chuyển sang máy tính bảng, bạn nên sử dụng loại truyền thống, chúng sẽ có hiệu suất tốt hơn. Nếu bạn thích Laptop 2 trong 1, có một lưu ý nhỏ là loại lộn ngược thường có pin lớn hơn.

Kích thước nào phù hợp?

Trước khi xem xét kỹ thông số kỹ thuật hoặc giá cả, bạn nên xác định bạn cần Laptop nhỏ gọn như thế nào? Thông thường bạn sẽ xác định yếu tố này dựa trên kích thước màn hình của chúng:

 • 11 – 12 inch: Các Laptop mỏng nhất và nhẹ nhất đều có màn hình 11 – 12 inch, thường nặng 1,1 – 1,6 kg
 • 13 – 14 inch: Đạt được sự cân bằng về tính linh hoạt và hiệu quả, đặc biệt là với các Laptop có trọng lượng dưới 1,8 kg
 • 15 inch: Kích thước phổ biến nhất, Laptop 15 inch thường nặng 2 – 3 kg. Nếu bạn muốn có một màn hình làm việc lớn và không di chuyển Laptop của bạn thường xuyên.
 • 17 – 18 inch: Nếu bạn để laptop trên bàn từ sáng đến tối, mang theo mọi lúc mọi nơi, các model 17 đến 18 inch sẽ cho bạn hiệu năng vượt trội, khả năng xử lý mạnh mẽ để bạn có thể chơi. Trò chơi nặng hoặc khả năng làm việc ở cấp độ máy trạm

Bàn phím và bàn di chuột: Không nên bỏ qua hai yếu tố khi mua Laptop

Này, bạn đang nói về Laptop, không phải máy tính để bàn! Và không phải tất cả các bàn phím và chuột rời đều tốt hơn. Nếu bạn đang dự định mua một Laptop cho việc học tập hoặc công việc của mình, hãy đảm bảo rằng bàn phím của bạn mang lại cho bạn cảm giác gõ tốt, di chuyển dài và khoảng cách giữa các phím đủ rộng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 64781434_1313718988784201_7815536754282201088_n Tư vấn mua Laptop: 8 điều cần biết trước

Đối với chuột, hãy tìm Laptop có Touchpad chính xác, cảm biến phản ứng nhất quán với cử chỉ tay hoặc nhúm, thao tác thu phóng cơ bản. Nếu bạn đang tìm mua một Laptop dành cho doanh nhân cao cấp, hãy cân nhắc mua một chiếc có một thanh trỏ (còn được gọi là nub) giữa các phím G và H. Bạn có thể điều khiển con trỏ mà không cần nhấc tay. bàn phím. Điển hình nhất là dòng ThinkPad của Lenovo.

Thông số kỹ thuật bao gồm những gì?

Các thành phần chính mà bạn cần chú ý là bộ xử lý, ổ cứng, RAM, chip đồ họa. Chúng thực sự rất khô và đôi khi bạn có thể nhầm lẫn các tham số. Bạn nên lưu ý từng thông số hoặc chỉ cần đánh dấu bài viết này trên trình duyệt của bạn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 64407105_2417131185167648_2999683839032295424_n-2 Tư vấn mua Laptop: 8 điều cần biết trước

Một số loại CPU phổ biến:

Intel

 • Intel Core i5: Sự cân bằng tốt nhất giữa hiệu suất và giá cả. Dòng U (ví dụ: Lõi i5-7200U) là phổ biến nhất. Dòng Y có công suất thấp hơn và hiệu suất kém. Sê-ri HQ có nhiều sức mạnh hơn và phổ biến hơn trong máy trạm và Laptop chơi game. CPU “Hồ băng” Thế hệ 10 mới nhất của Intel có bốn lõi và nhiều tính năng hữu ích, bao gồm hỗ trợ Wi-Fi 6, Thunderbolt 3 tích hợp và AI tốt hơn.
 • Intel Core i9: Thay vì Core i7, hãy trở thành CPU mạnh nhất và nhanh nhất trên Laptop Intel. Chỉ có trên Laptop cao cấp, máy trạm cao cấp và chơi game. CPU Core i9 chỉ phù hợp với những người có nhu cầu thực sự cao.
 • Intel Core i7: Một bản nâng cấp của Core i5, một số chip Core i5 của Core hoặc K series có sức mạnh cao hơn nhiều, với bốn lõi, chơi game mượt mà và làm việc hiệu quả hơn. Chip Core i7 Y có sức mạnh và hiệu năng thấp hơn. Hãy chú ý đến CPU có số 8 trong số model (ví dụ: Lõi i7-số 8250U). Chúng là một phần của dòng Core thế hệ thứ 8 mới nhất của Intel và cung cấp hiệu năng tốt hơn.
 • Intel Core i3: Hiệu năng chỉ kém hơn một chút so với Core i5. Tất nhiên giá là như nhau. Nếu bạn đủ điều kiện, thì tôi khuyên dùng Core i5.
 • Intel Pentium / Celeron: Phổ biến trong Laptop có giá dưới 400 đô la (dưới 8 triệu đô la), hiệu suất chậm nhất, phù hợp cho các tác vụ nhẹ, như lướt web và chỉnh sửa tài liệu ánh sáng.
 • Intel Core m / Core i5 / i7 “Dòng Y” – Công suất thấp và nhiệt độ thấp cho phép bộ xử lý tránh sử dụng quạt làm mát. Hiệu suất tốt hơn Celeron, nhưng thấp hơn so với dòng Core i5 U thông thường.
 • Xeon Intel: Bộ xử lý cực kỳ mạnh mẽ và đắt tiền cho các máy trạm di động lớn. Nếu bạn làm kỹ thuật nâng cao, mô hình 3D hoặc chỉnh sửa video, bạn có thể muốn Xeon. Đổi lại bạn phải hy sinh tuổi thọ pin dài hoặc trọng lượng nhẹ.
>>> Xem thêm :  Inspiron 15 3576: Laptop Dell đáng mua nhất tầm giá 14 triệu đồng!

AMD

 • AMD Ryzen Mobile: Một bộ chip mới được thiết kế để cạnh tranh với Intel Core i5 và Core i7.
 • AMD Series A, FX hoặc E: Thường thấy trên các Laptop ngân sách, bộ xử lý AMD – họ gọi chúng là APU chứ không phải CPU – hoạt động tốt với giá cả, lướt web, xem đa phương tiện và thực hiện các tác vụ thông thường mà không gặp vấn đề gì.

RAM

 • RAM 8GB lý tưởng. Chọn 16GB nếu ngân sách dư thừa một chút. Đối với hầu hết người dùng, 32GB trở lên là nhiều hơn mức cần thiết.

Ổ đĩa lưu trữ (còn được gọi là Ổ cứng)

 • Hiệu suất lưu trữ quan trọng hơn tốc độ của CPU. Nếu bạn có ngân sách và không cần nhiều dung lượng lưu trữ, hãy mua Laptop có ổ SSD thay vì ổ cứng thông thường, điều này sẽ giúp bạn có tốc độ nhanh hơn ít nhất ba lần và xử lý nhanh hơn. rất nhiều.
 • Trong số các ổ SSD, dòng PCIe x4 mới (còn gọi là NVME) nhanh hơn ba lần so với ổ đĩa SATA truyên thông. Tuy nhiên, laptop giá rẻ chỉ sử dụng bộ nhớ eMMC.

Màn

 • Càng có nhiều pixel, càng nhiều chi tiết được hiển thị trên màn hình, trông càng sắc nét. Đáng buồn thay, hầu hết các Laptop giá cả phải chăng chỉ có 1366 x 768. Nếu bạn có nhu cầu và có đủ khả năng, bạn nên tìm một màn hình 1920 x 1080 (Full HD hoặc 1080p).
 • Các model cao cấp có màn hình 2560 x 1600, 3200 x 1800 hoặc thậm chí 3840 x 2160, tất cả đều trông sắc nét hơn nhưng tiêu thụ nhiều pin hơn.

Màn hình cảm ứng

 • Bạn chỉ nên xem xét yếu tố này nếu bạn mua mô hình 2 trong 1. Màn hình cảm ứng trên máy truyền thống sẽ không có nhiều tác dụng, thậm chí pin chỉ còn chưa đến 1 – 3 giờ.

Chip đồ họa

 • Nếu bạn không sử dụng Laptop để chơi trò chơi, hãy tạo đồ họa 3D, chỉnh sửa video độ phân giải cao, chip đồ họa tích hợp (chia sẻ bộ nhớ với thiết bị) là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn cần bất kỳ thứ nào ở trên, bạn sẽ cần các card đồ họa rời của AMD hoặc Nvidia.
 • Các Laptop hoặc máy trạm chơi game cấp thấp ngày nay thường có Nvidia GTX 1050. Các model tầm trung thường có GTX 1050 Ti hoặc GTX 1060. Các model cao cấp có RTX 2070 hoặc 2080. Nvidia thường cập nhật danh sách chip đồ họa đa dạng tại liên kết. Này AMD xem liên kết này.

Tư nối

 • Hầu hết các Laptop phổ biến sẽ có USB 3.0 và HDMI out cho video. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều Laptop đang sử dụng cổng USB Type-C hoặc Thunderbolt 3 tương thích với USB Type-C. Có Type-C là một điểm cộng.
>>> Xem thêm :  Cũng có cấu hình cao, nhưng vì sao laptop Gaming không được ưa chuộng nhiều như Macbook Pro?

Ổ đĩa DVD / Blu-ray.

 • Rất ít Laptop đi kèm với một ổ đĩa quang, bởi vì tất cả các phần mềm và phim đều có thể tải xuống. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần đọc / ghi đĩa và Laptop của bạn không có ổ đĩa DVD tích hợp, bạn vẫn có thể mua một ổ đĩa di động được kết nối qua USB với giá dưới 20 đô la.

Pin nên đủ để sử dụng nó, phải không?

Điều này đúng và cũng không đúng.

Bởi vì bạn sẽ không biết mình cần bao nhiêu pin trong trường hợp xấu nhất. Điều đó không có nghĩa là đặt nó lên trên tất cả, nhưng nếu bạn cần mang Laptop đi khắp nơi để làm việc, pin của nó sẽ kéo dài ít nhất 7 giờ. Lý tưởng hơn 8 giờ.

Cũng đừng tin các thông số kỹ thuật pin của nhà sản xuất là quá, tốt nhất là lấy thông tin từ bên thứ 3.

Từ giá rẻ đến cao cấp, nên mua laptop nào?

Đương nhiên chi phí càng cao, chất lượng càng tốt, hiệu năng càng mạnh và màn hình càng sắc nét. Đây là những gì Laptop của mỗi phân khúc có thể cung cấp cho bạn:

 • 3,5 – 7 triệu đồng: Với số tiền này, bạn nên chọn Chromebook chạy Chrome OS hoặc các hệ điều hành Windows cấp thấp. Tất nhiên, dung lượng lưu trữ và bộ xử lý tối thiểu sẽ chậm hơn nhưng vì nó rẻ! Ví dụ Dòng HP 11Dell Inspiron 11 3000.
 • 8 – 15 triệu đồng: Bạn có thể sở hữu một Laptop CPU Intel Core i5 hoặc AMD A8, RAM 4GB – 8GB và ổ cứng 500 GB. Tuy nhiên, ở mức giá này, hầu hết không có ổ SSD, màn hình Full HD hoặc thời lượng pin dài. Ngoại trừ một số như Acer Aspire E 15Asus Chromebook Lật C434.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 2230-new-dell-xps-13-9370-2018-133-inch-windows-10-1521715908-3 Lời khuyên mua Laptop: 8 điều cần biết trước

 • 15 – 21 triệu đồng: Thiết kế của laptop sẽ cao cấp hơn. Thêm nhiều tính năng khác, như màn hình độ phân giải cao hơn và ổ SSD với mặc định. Phía trong Lenovo IdeaPad 530sAsus ZenBook UX333FA Có nhiều tính năng hơn giá của họ.
 • Hơn 21 triệu: Thường có tính cơ động cao, hiệu suất mạnh hoặc cả hai. Màn hình độ phân giải cao, bộ xử lý nhanh và thậm chí đồ họa rời. Siêu nhẹ nhất, tuổi thọ pin dài nhất, như Dell XPS 13, thường có giá hơn 1.000 đô la. Máy tính xách tay chơi game cao cấp và máy trạm di động thường có giá lên tới 1.500 đô la Mỹ hoặc thậm chí lên tới 2.500 đô la Mỹ – 3.000 đô la Mỹ.

Nên chọn thương hiệu nào?

Sforum - Thông tin công nghệ mới nhất trang 331023 Lời khuyên mua Laptop: 8 điều cần biết trước khi bạn đi

Một Laptop sẽ tốt nếu được hỗ trợ bởi một thương hiệu mạnh. Hỗ trợ kỹ thuật chính xác, nhanh chóng và kịp thời là tối quan trọng. Năm ngoái, táo Xếp hạng tốt nhất, theo sau là AcerLenovo.

Hỗ trợ chỉ là phần mà các thương hiệu lớn có thể làm cho bạn. Bạn cũng phải so sánh các thương hiệu khác nhau về thiết kế, giá trị và sự đa dạng, đọc các nhận xét và nhiều tiêu chí khác. Năm 2017, Lenovo đứng đầu, tiếp theo là Dao cạo Dell. Đối với hiệu suất của Laptop chơi game, đứng đầu bởi MSI, AcerDell Alienware xếp hạng ngay sau đó.

Kết luận

Để chọn một chiếc laptop như thế thực sự không phải là điều đơn giản. Nhưng đầu tư một khoản tiền nhỏ, ít nhất bạn cần phải có một chiếc Laptop để đáp ứng nhu cầu của bạn. Đầu tư đúng lúc để hiểu rõ hơn về laptop cũng như nhu cầu của bạn là điều bắt buộc. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để lựa chọn. Chúc bạn chọn một mẫu Laptop phù hợp với bạn!

CHÍNH HÃNG LAPTOP CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT


Hiện tại, để giúp độc giả nắm bắt thông tin công nghệ mới nhất và hot nhất, Wikilatop.com đã chính thức thành lập một fanpage “Trang tin công nghệ Wikilaptop.comỞ đây, thông tin về công nghệ thú vị được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Hãy thích trang này Wikilaptop.com Theo liên kết này: https://www.facebook.com/Wikilaptop.
Hoặc truy cập trang web Wikilaptop.com để đọc những tin tức công nghệ nóng nhất ngay lập tức.


_ Tham gia vào nhóm Thảo luận về công nghệ Wikilatop.com: Đây

_ Thích / theo dõi fanpage Wikilaptop.com: FB.com/Wikilaptop