chuan bluetooth 5

Tìm hiểu chuẩn Bluetooth 5.0 mới công bố

Chuẩn Bluetooth 5.0 vừa được công bố bởi Hiệp hội quản lý tiêu chuẩn Bluetooth (Bluetooth Special Interest Group – SIG) với một loạt cải tiến đáng vui mừng.

chuan bluetooth 5
Chuẩn Bluetooth 5.0 có những cải tiến lớn

Cùng tìm hiểu một tiêu chuẩn không dây mới cho Bluetooth – chuẩn Bluetooth 5.0 qua một vài yếu tố như tầm phủ sóng, tốc độ truyền dữ liệu, mức hao tổn năng lượng,… nhé!

Tầm phủ sóng của chuẩn Bluetooth 5

Với chuẩn Bluetooth 5.0, tầm phủ sóng đã được mở rộng gấp 4 lần chuẩn 4.0 trước đó. Công nghệ Bluetooth chỉ có hiệu lực ở một phạm vi kết nối nhất định, được tính bằng khoảng cách giữa các thiết bị. Dự kiến, chuẩn Bluetooth mới có thể hoạt động trong vòng 300 mét ( số liệu dựa theo thử nghiệm ngoài trời, không bị can thiệp với các tín hiệu khác).

Nếu đúng như lý thuyết, đây là một cải tiến đáng mong đợi nhất với người dùng. Hiện tại, chuẩn Bluetooth 4.2 có thể kết nối tốt ở khoảng cách 10-15 mét trong không gian thực tế như nhà, văn phòng. Tính theo đó, chuẩn Bluetooth 5 sẽ kết nối trong khoảng từ 40-60 mét.

chuan bluetooth 5 cho dien thoai
Chuẩn Bluetooth 5.0 có tầm phủ sóng hiệu quả hơn

Chuẩn Bluetooth 5.0 sẽ vô cùng tối ưu trong nhà thông minh khi các thiết bị trong nhà như tủ lạnh thông minh, loa không dây, và các tiện ích khác sẽ có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng.

 Tốc độ truyền dữ liệu của chuẩn Bluetooth 5.0

Với cuộc sống gấp gáp như hiện nay, việc tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng. Công nghệ Bluetooth mới cũng từ đó mà yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Với chuẩn Bluetooth 4.x tốc độ tối đa đạt được là 1 Mbps nhưng với Bluetooth 5.0 sẽ là 2 Mbps, nhanh gấp đôi chuẩn cũ. Điều này là rất cần thiết cho các thiết bị đeo trên người, chẳng hạn như đồng hồ thông minh (Smartwatch).

ket noi chuan bluetooth moi
Kết nối chuẩn Bluetooth mới cực nhanh

Mức sử dụng năng lượng của chuẩn Bluetooth 5.0

Dùng Bluetooth cực tốn năng lượng, khiến điện thoại và laptop nhanh hết pin hơn. Phiên bản Bluetooth Low Energy (BLE), còn được gọi là Bluetooth Smart đã phần nào cải thiện được vấn đề này. Tuy nhiên với sự vượt trội của chuẩn Bluetooth 5.0, năng lượng càng được tiết kiệm hơn nữa, gấp 2.5 lần. Người dùng sẽ không cần lo lắng khi quên tắt Bluetooth sau khi sử dụng xong.

Hạn chế của chuẩn Bluetooth 5.0

su dung chuan bluetooth 5
Người dùng hiện tại phải sắm thiết bị chuyên biệt để sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0

Mặc dù khá tối ưu, nhưng hạn chế hiện nay mà chuẩn Bluetooth 5.0 gặp phải chính là nó chỉ hoạt động trên những thiết bị chuyên biệt. Nguyên do là các thiết bị hiện nay chưa kịp hỗ trợ chuẩn mới ban hành này. Nếu hiện tại thiết bị của bạn (điện thoại, loa,… ) có chip Bluetooth 4.x nhưng cũng không thể lên đời Bluetooth 5.0. Để nhận những ưu điểm của chuẩn mới, bạn sẽ cần một thiết bị mới đi kèm với Bluetooth 5.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top