Thủ thuật giới hạn vùng cuộn của bảng tính

Có rất nhiều cột và hàng trên một bảng tính Excel (Excel 2007 có tối đa là 16.384 và tối đa là 1.048.576). Nhưng thường thì bạn hiếm khi sử dụng hết. Vì vậy, có nhiều khi vô tình Kéo thanh cuộn xuống dòng 500.000 mà quên kéo lại đến lúc gửi cho người khác cũng không thấy ác. Để tránh điều đó, chúng ta phải giới hạn vùng cuộn của trang tính, trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày tTrình hướng dẫn giới hạn vùng cuộn của bảng tính trong excel bằng cách ẩn các hàng và cột không cần thiết, xác định vùng có thể sử dụng theo Thuộc tính hoặc cKích hoạt vùng dữ liệu hiện tại.

Bạn có thể chỉ cần ẩn các hàng và cột bạn muốn ẩn hoặc bằng cách xác định một vùng cho phép bạn xem hoặc chỉ kích hoạt vùng có dữ liệu.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn viết phân số trong Word khi soạn thảo công thức toán học

1. Các cột và dấu đầu dòng trong Excel:
Cách dễ nhất là ẩn các hàng và cột không sử dụng:
Trên trang tính hiện tại, xác định hàng cuối cùng có dữ liệu, chọn hàng bên dưới, bấm thêm cùng một lúc Ctrl Shift mũi tên xuống để chọn đến cuối dòng cuối cùng (1,048,576). Sau đó, trong tab Trang Chủ, chọn Định dạng Ẩn & Bỏ ẩn – Ẩn hàng trong Excel 2007 hoặc định dạngHàng – Ẩn vào năm 2003 trở về trước, hoặc nhấp chuột phải và chọn Ẩn giấu.
Làm tương tự để ẩn các cột không sử dụng: tìm cột cuối cùng, nhấp vào cột tiếp theo, nhấp vào Ctrl Shift mũi tên sang phải, chọn ẩn cột.
Kết quả là khu vực làm việc bị bao phủ bởi một màu tối xung quanh và không ai có thể kéo nó đi đâu:

Mẹo để giới hạn vùng cuộn của sổ làm việc

2. Xác định diện tích sử dụng của Bất động sản:
Sử dụng Bất động sản của trang tính trong VBA, bạn có thể chỉ định vùng làm việc trong phạm vi mong muốn. Tiến hành như sau:
Bấm chuột phải vào tên trang tính trong tab Tên trang tính, chọn Mã xem hoặc nhấn Alt F11, chọn tên trang tính chính xác trong cửa sổ Project Explorer, sau đó đi xuống hộp Thuộc tính, tìm dòng ScrollArea và nhập vào khu vực mong muốn địa chỉ, ví dụ $ A $ 1: $ H $ 50.

Thủ thuật giới hạn vùng cuộn

Quay lại bảng tính và thử kéo thanh cuộn, chúng ta chỉ có thể cuộn xuống hàng 50 và cuộn ngang đến cột H là tối đa, không cuộn được nữa.
Tuy nhiên, Excel không lưu thuộc tính này khi lưu bảng tính, vì vậy lần sau khi mở File, bạn phải đặt Bất động sản lần nữa. Vì vậy, chúng tôi phải viết một đoạn mã thực hiện điều này mỗi khi chúng tôi kích hoạt trang tính. Trong trình chỉnh sửa mã của đúng trang bạn muốn, hãy chọn sự kiện worksheet_activate:
Mã VBA excel:
Private Sub Worksheet_Activate ()
Me.ScrollArea = “A1: H50”
Kết thúc Sub

Bây giờ khi kích hoạt sổ làm việc, VBA sẽ gán vùng giới hạn như mong muốn.
Tuy xung quanh không có bóng tối như trên nhưng bạn không được cuộn ra khỏi vùng, không được cố chọn ô ngoài phạm vi cho phép, ngay cả các cột I, J, K dù bạn có nhìn thấy. chỉ để khao khát nó.
Ngay cả với mã VBA bạn tạo sau này, kể cả lệnh chọn 1 vùng ngoài phạm vi cho phép, hoặc chọn cả cột trong cả hàng thì cũng không thể chọn được.
Để có thể thực hiện đoạn mã trên, bạn phải nhập 2 dòng mã:
Ở đầu đoạn mã, hãy thêm dòng: ActiveSheet.ScrollArea = “”
Ở cuối mã, thêm dòng: ActiveSheet.ScrollArea = “$ A $ 1: $ G $ 50”
Thí dụ:

>>> Xem thêm :  Mời bạn đọc tải về bộ hình nền màu sắc dạng sóng dành riêng cho iPhone

Mã VBA excel:
Sub MyMacro ()
ActiveSheet.ScrollArea = “”
Phạm vi (“Z100”). Lựa chọn
Selection.Font.Bold = True
ActiveSheet.ScrollArea = “$ A $ 1: $ G $ 50”
Trang tính (“Ngân sách hàng ngày”). Lựa chọn
ActiveSheet.ScrollArea = “”
Phạm vi (“T500”). Lựa chọn
Selection.Font.Bold = Sai
ActiveSheet.ScrollArea = “$ A $ 1: $ H $ 25”
Kết thúc Sub

Đoạn mã trên chọn ô Z100 trong trang tính hiện tại và định dạng đậm. Sau đó chọn ô T500 trên trang tính khác, định dạng bằng chữ thường (không in đậm). Trước khi chọn và định dạng trên bất kỳ trang tính nào, bạn phải đặt vùng cuộn trang tính thành “”. Sau khi định dạng, thiết lập trả về giới hạn cuộn mong muốn.

3. Chỉ kích hoạt vùng dữ liệu hiện tại:

Phương pháp này linh hoạt hơn, tự động giới hạn vùng cuộn trang tính để vừa với vùng dữ liệu trang tính nơi bạn đặt mã sau:
Mã VBA excel:
Private Sub Worksheet_Activate ()
Me.ScrollArea = Tôi.UsedRange. Địa chỉ
Kết thúc Sub

Đoạn mã trên sẽ chạy mỗi khi bạn kích hoạt bảng tính mà bạn đặt mã. Tuy nhiên, có một hạn chế là bạn không thể thêm dữ liệu vào một hàng hoặc cột mới. Bạn có thể mở rộng giới hạn thành 5 hàng và 2 cột bằng mã sau:
Mã VBA excel:
Private Sub Worksheet_Activate ()
With Me.UsedRange
Me.ScrollArea = .Resize (.Rows.Count 5, .Columns.Count 2) .Address
Kết thúc với
Kết thúc Sub

Và nếu bạn muốn nhiều hơn, hãy nhập thoải mái hơn, sử dụng một đoạn mã để đặt lại vùng cuộn với toàn bộ trang tính:
Mã VBA excel:
Sub ResetScrollArea ()
ActiveSheet.ScrollArea = “”
Kết thúc Sub

Bạn có thể gán một phím tắt cho mã này bằng cách nhấn Alt F8, chọn macro ResetScrollArea, nhấn nút tùy chọn và gán một phím tắt mẫu. Ctrl W.

>>> Xem thêm :  Sửa lỗi font in mất chữ ư, ơ trên các dòng máy Fuji Xerox

new-year-old-03new-year-old-age-04

Mỗi lần bạn muốn nhập văn bản trong tương lai, hãy nhấn Ctrl W trước khi nhập. Khi nhập xong, miễn là bạn kích hoạt trang tính khác và quay lại trang tính này, vùng cuộn sẽ bị giới hạn bởi mã trên (Worksheet_Activate ())

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Chúc may mắn!

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://wikilaptop.com/thu-thuat/