Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium

Google Chrome và Chromium là một? Nếu không, sự khác biệt giữa hai trình duyệt này là gì? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé!

Trình duyệt Google Chrome

Trình duyệt Chromium

Google Chrome Nó hiện là một trong những trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới. Được Google ra mắt độc quyền vào năm 2008, đến nay Chrome đã có rất nhiều cải tiến đáng kể cả về tính năng lẫn ngoại hình. Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở được phát triển bởi Dự án Chromium. Nguyên nhân Chrome và Chromium thường được gắn với nhau vì Chrome sử dụng mã nguồn của Chromium.

Bạn có thể phân biệt ngay hai trình duyệt này bằng cách nhìn vào logo của chúng. Chrome đầy màu sắc trong khi Chromium chỉ màu xanh lam. Tuy nhiên, đó không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Chrome và Chomiumm qua các bài viết sau:

1. Tự động cập nhật

Trình duyệt Chrome

Chrome sử dụng Google Updates trên Windows (Google Software Update Agent và Google Software Update Daemon trên Mac) để tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Google Updates cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng khác như Ứng dụng bản đồ Google Earth. Chromium không như vậy. Trên một số bản phân phối Linux, các bản cập nhật của nó được cung cấp thông qua các gói.

>>> Xem thêm :  Sửa lỗi “Your PC infected by VRB version 1.0” bằng Hirent boot

2. Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố

Không giống như Chromium, Google đã thêm báo cáo sự cố và thống kê sử dụng tùy chọn. Chrome gửi dữ liệu đến máy chủ của Google. Nó bao gồm dữ liệu chung như thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, lượt truy cập vào các trang web có phần mềm độc hại, truy vấn tìm kiếm, v.v. Điều này cho phép Google đưa ra các đề xuất, kết quả và quảng cáo có liên quan cho bạn.

3. Cửa hàng Chrome trực tuyến

Trên Google Chrome, việc thêm tiện ích mở rộng bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến bị tắt trên tất cả các Kênh Windows và Mac. Tuy nhiên, các tiện ích bổ sung có thể được thêm vào thông qua chế độ nhà phát triển.

4. Bộ giải mã phương tiện. Ủng hộ

Hỗ trợ codec âm thanh / video HTML5 của Chromium chỉ giới hạn ở các codec không độc quyền như Theora, Vorbis, WebM, VP9 … Trong trường hợp của Chrome, nó hỗ trợ một số nội dung trả phí bổ sung như AAC, MP3 và H.264 (hiện miễn phí).

Trình duyệt Chromium

5. Theo dõi không tùy chọn

Trình cài đặt Google Chrome bao gồm một mã thông báo được tạo ngẫu nhiên. Mã thông báo được gửi đến Google sau khi cài đặt hoàn tất để đo tỷ lệ thành công.

Google cũng sử dụng mã định danh RLZ để theo dõi người dùng khi tìm kiếm trên Google và sử dụng thanh địa chỉ. Số nhận dạng RLZ lưu trữ thông tin – dưới dạng một chuỗi được mã hóa – làm nguồn tải xuống và cài đặt Chrome hàng tuần. Nó không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào và được sử dụng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Chrome được tải xuống từ trang web của Google không có số nhận dạng RLZ. Mã nguồn để giải mã chuỗi được mở bởi Google.

>>> Xem thêm :  Cách tạo bài trắc nghiệm trực tuyến trên Google Form

6. Tính năng hộp cát

Cả hai trình duyệt Chrome và Chromium đều hỗ trợ Sandbox. Tính năng này luôn được bật trong trường hợp của Google Chrome. Đối với Chromium, một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa nó.

7. Adobe Flash Plugin

Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium không liên quan gì đến Adobe Flash vì Adobe Flash đang dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho HTML5 mới hơn. Google Chrome hỗ trợ Adobe Flash phiên bản API Pepper được tự động cập nhật với Chrome trong khi Chromium không được hỗ trợ.

Chrome và Chromium: Trình duyệt nào tốt hơn?

Trình duyệt nào tốt hơn?

Thật khó để quyết định trình duyệt nào tốt hơn giữa Chromium mã nguồn mở và Chrome giàu tính năng.

Đối với Windows và Mac, sử dụng Chrome được coi là tốt hơn và ổn định hơn so với Chromium. Trong khi với Linux – hệ điều hành được yêu thích bởi các phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, Chromium là lựa chọn tốt hơn. Nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng Chromium không tự động cập nhật, thiếu plugin Adobe Flash và các phương tiện codec khác.

Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp trình duyệt Chromium đã được sửa đổi và bổ sung nhiều tính năng còn thiếu khác. Trên thực tế, Chromium hiện được coi là trình duyệt web mặc định trên các bản phân phối Linux như Mozilla Firefox.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn đăng ký tài khoản KakaoTalk

Google Chrome cũng có sẵn trên Linux và nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thấy không có vấn đề gì khi sử dụng trình duyệt mã nguồn đóng trên hệ điều hành mã nguồn mở.

Trình duyệt Chrome và Chromium

Tóm lại, những khác biệt nổi bật giữa Google Chrome và Chromium:

Trình duyệt Chrome

  • Trình duyệt độc quyền của Google. Tải xuống và sử dụng miễn phí nhưng bạn không thể dịch ngược, thiết kế ngược hoặc sử dụng mã nguồn của Google Chrome để xây dựng các chương trình khác.
  • Không giống như Chromium, Chrome tự động cập nhật và duyệt dữ liệu.

Chromium

  • Mã nguồn mở và miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa mã nguồn của nó nếu họ biết kiến ​​thức lập trình.
  • Cung cấp hầu hết mã nguồn cho Chrome.
  • Không cập nhật hoặc duyệt dữ liệu tự động.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hai trình duyệt Google Chrome và Chromium. Qua đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bản thân.

Chúc may mắn!