So sánh ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Bạn sắp mua một ổ cứng cho máy tính xách tay của bạn? Và bạn biết không có 2 loại ổ cứng là ổ cứng SSD và ổ cứng HDD. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại ổ cứng nào cho chiếc laptop của mình? Hãy xem bảng so sánh HDD và SSD dưới đây để biết bạn nên chọn ổ cứng nào cho máy tính xách tay của mình.

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

So sánh ổ cứng HDD và SSD

So sánh ổ cứng HDD và SSD

Có thể bạn quan tâm:

Cách xem thông số ổ cứng laptop

Ổ cứng di động loại nào tốt nhất? 10 ổ cứng di động tốt nhất hiện nay!

So sánh giá SSD và HDD

Ổ cứng HDD rẻ hơn ổ SSD gấp nhiều lần

Ổ cứng HDD rẻ hơn ổ SSD gấp nhiều lần

 • Ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với ổ cứng. Nếu bạn mua 2 ổ cứng có dung lượng lưu trữ như nhau, bạn sẽ thấy rằng SSD sẽ có giá cao gấp 5-10 lần so với HDD.
 • Ví dụ bạn mua ổ cứng SSD 500GB bạn mất 5 triệu, trong khi mua ổ cứng HDD 500GB cùng loại bạn chỉ mất 1 triệu. Trong ví dụ này, bạn thấy rằng SSD đắt gấp 5 lần so với HDD.
 • Vì ổ cứng HDD có giá thành rẻ nên mọi người thường mua ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu.
>>> Xem thêm :  Top 10 laptop dùng cho việc thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

So sánh hiệu suất và tốc độ

 • Ổ cứng SSD khởi động máy tính xách tay nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Khi sử dụng SSD để cài đặt hệ điều hành, bạn có thể thấy rằng quá trình khởi động chỉ mất vài giây. Trong khi đó, nếu sử dụng ổ cứng HDD, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn ổ SSD gấp mười lần.
 • Tương tự, khi khởi động các ứng dụng trên laptop hoặc khi chơi game, thiết kế đồ họa, lập trình, bạn cũng sẽ thấy tốc độ của SSD nhanh hơn HDD.
 • Vì SSD có tốc độ nhanh hơn nên mọi người thường mua loại ổ cứng này để cài hệ điều hành và cài ứng dụng cho laptop. Có ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu lớn.

So sánh khả năng chống sốc khi rơi

 • Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động như ổ cứng. Trong hầu hết các trường hợp, đánh rơi ổ SSD không làm hỏng ổ cứng và không làm mất dữ liệu. Có những trường hợp ngoại lệ nhưng nhìn chung SSD bền hơn HDD.

So sánh độ bền của HDD và SSD

 • Ổ cứng SSD có thể chịu sốc tốt hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Và SSD có cấu trúc vật lý cố định. Ổ cứng HDD sẽ phải làm việc liên tục với trục quay và đĩa từ. Do đó, ổ cứng HDD rất dễ bị nóng và quá nhiệt nếu sử dụng trong thời gian dài.
Ổ cứng SSD bền hơn HDD

Ổ cứng SSD bền hơn HDD

 • Mỗi khi bạn xóa dữ liệu trên SSD, các phần tử trong SSD sẽ bị phân hủy. Chúng tiếp tục phân hủy cho đến khi ổ đĩa không thể sử dụng được nữa. Nếu bạn ghi và xóa dữ liệu quá nhiều lần, SSD sẽ nhanh hỏng hơn HDD.
>>> Xem thêm :  Đánh giá Cấu hình những máy tính giá rẻ để Game Thủ Livestream

So sánh tiếng ồn của SSD và HDD

 • Ổ cứng HDD sẽ rung mạnh hơn SDD và sẽ gây ra tiếng ồn lớn hơn do ổ quay liên tục. Nhưng thế hệ ổ cứng ngày nay đã được cải tiến nhiều và bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ tiếng ồn nào khi sử dụng máy tính xách tay.

Phân mảnh ổ cứng

 • Dữ liệu lớn và tập trung sẽ được lưu trữ và truy cập dễ dàng trên ổ cứng. Dữ liệu ít nếu lưu trên ổ cứng HDD sẽ rất dễ bị phân mảnh ổ cứng.
 • Ổ cứng SSD có cấu trúc chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng theo từng vùng nên không bị phân mảnh dù là dữ liệu lớn hay nhỏ.

So sánh thiết kế của 2 loại ổ cứng

 • Rõ ràng, thiết kế ổ cứng SSD gọn, nhẹ và đẹp hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Do đó, bạn sẽ thấy ổ cứng SSD thẩm mỹ hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD.

So sánh tiết kiệm năng lượng

Ổ cứng SSD sẽ tiết kiệm điện hơn ổ cứng HDD vì ổ cứng quay liên tục nên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về việc so sánh 2 loại SSD và HDD.

Bạn có thể xem thêm thông tin về ổ cứng laptop tại https://chonmuagi.com/laptop-thiet-bi-dien-tu/o-cung-laptop/

Xem thêm nhiều bài viết hay về : Đánh giá Laptop

Nguồn : chonmuagi.com

>>> Xem thêm :  Đánh giá 4 mẫu Máy tính Bàn cho Sinh viên Kiến Trúc " CẤU HÌNH MẠNH "