Nhược điểm của ổ cứng SSD

Nhược điểm của SSD

1. Giá đắt

Giả sử bạn đang tìm mua một ổ 500 GB cho chiếc PC thần thánh của mình. Nếu chọn ổ cứng HDD WD Blue, bạn phải trả khoảng 1,4 triệu đồng. Nhưng nếu chọn Intel SSD 520, bạn phải bỏ ra gần 14 triệu, đắt gấp gần 10 lần. Tất nhiên SSD nhanh hơn 10 lần so với HDD, và có nhiều ưu điểm khác. Nhưng mức giá cao của nó sẽ khiến bạn nản lòng nếu túi tiền của bạn không thực sự rủng rỉnh.

Lời khuyên: Trong tương lai, giá SSD sẽ giảm xuống nhờ các nhà sản xuất áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến hơn như quy trình 10 nm hoặc 6 nm (hiện tại là quy trình 25 nm). Vì vậy, nếu tài chính eo hẹp, hãy cứ kiếm tiền và… chờ đợi, SSD sẽ có mức giá hợp lý hơn trong thời gian tới.

2. Công suất thấp

Nếu bạn là người yêu thích nhạc Lossless, phim Full HD, ảnh JAV hay RAW… thì SSD không thể làm hài lòng bạn. Ngay cả khi bạn chấp nhận mức giá cực kỳ đắt đỏ của ổ SSD, bạn cũng không thể mua một ổ duy nhất có dung lượng vài Terabyte (1 Terabyte [TB] = 1024 Gigabyte [GB]). Tất nhiên, bạn có thể bỏ ra hơn 70 triệu để mua 6 ổ SSD 500GB để đạt dung lượng 3 TB, nhưng xem ra giải pháp mua ổ cứng 3TB có vẻ rẻ hơn. Một giải pháp khác là bạn có thể đợi đến năm 2024, khi SSD sử dụng nand MLC sẽ đạt dung lượng 4GB, tuy nhiên việc chờ đợi từ nay đến năm 2024 có vẻ hơi lâu.

>>> Xem thêm :  Cách thay đổi thư mục download firefox

Lời khuyên: Bạn có thể xây dựng hệ thống lưu trữ kết hợp giữa tốc độ của SSD và dung lượng của HDD với ổ cứng lai hoặc mua một máy Mac có tích hợp Fusion-Drive. Đơn giản hơn, bạn có thể mua một ổ SSD nhỏ dung lượng vài trăm GB, kết hợp với ổ cứng HDD dung lượng lớn vài TB và sử dụng công nghệ Intel Smart Reponse được tích hợp trên chipset mới của Intel.

Ổ cứng SSD Samsung 128GB

3. Không phải ổ SSD nào cũng tốt

SSD giống như một cô gái mới lớn, có sản phẩm đẹp, sản phẩm xấu, cao cấp, rẻ tiền và rất… nguy hiểm. Về cơ bản SSD có 3 loại chính

tôi. Loại sử dụng NAND Single Layer Cell (SLC). Loại này có tốc độ không quá cao nhưng rất bền, viết và xóa 100.000 lần. Thường được sử dụng trong máy chủ, ví dụ SSD Kingston E100 cho doanh nghiệp

ii. Loại sử dụng NAND Multi Layer Cell (MLC). Loại này có tốc độ cao nhưng độ bền kém hơn SLC 10 lần (chu kỳ P / E chỉ tối đa 10.000 lần). Vì giá rẻ nên MLC là loại SSD phổ biến nhất hiện nay.

iii. Loại sử dụng NAND Triple Layer Cell (TLC). Loại này có tốc độ cao nhưng kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần viết và xóa, tức kém hơn loại SLC hàng trăm lần. Các sản phẩm sử dụng SLC hiện có Samsung 840 (đang được giảm giá mạnh trên amazon)

Lời khuyên: Nếu SSD đã chiếm được cảm tình (và túi tiền) của bạn, đừng ngại chi thêm vài trăm nghìn để mua một chiếc SSD chất lượng cao.

4. Giá giảm, hiệu suất cũng giảm

một. SSD hiện đang đắt và các nhà sản xuất đang tìm cách áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến hơn để giảm chi phí. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của một trường đại học nào đó, quy trình sản xuất càng tiên tiến thì hiệu suất SSD càng giảm, do kích thước chip nhỏ sẽ làm giảm tốc độ ghi / xóa. Dự kiến, khi áp dụng quy trình 6nm, dung lượng SSD sẽ đạt đến giới hạn (tối đa 16GB với TLC NAND) và hiệu suất chỉ bằng một nửa so với hiện nay. Thật quá tối cho đội làm kem khi công nghệ càng cao thì hiệu suất càng giảm. Dù sao, chúng ta có thể được an ủi rằng ổ SSD sẽ rẻ hơn một chút nếu chúng không phải là giá của các thương nhân…

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn tối ưu RAM hiệu quả trên máy tính chỉ với một click chuột

5. Tuổi thọ và độ bền không quá lớn như bạn nghĩ

một. Chúng ta vẫn nghĩ rằng SSD là loại siêu bền, thời gian hoạt động được công bố là hàng triệu giờ (tương đương hàng trăm năm), nếu bạn ghi và xóa hàng chục GB hàng ngày thì có thể kéo dài đến hai mươi năm, hoặc hơn … Tuy nhiên, SSD có thực sự tuyệt vời như vậy không?

b. Thứ nhất, SSD có thể chết do các nguyên nhân ngẫu nhiên, chẳng hạn như đánh rơi hoặc cập nhật firmware. Lúc này, các tham số như MTBF hay TBW (tổng số byte được ghi) chỉ có ý nghĩa… tham khảo.

c. Thứ hai, công nghệ SSD vẫn còn mới và sơ khai. Tỷ lệ lỗi được ghi lại và tỷ lệ hỏng hóc vẫn còn tương đối cao. Bạn có thể tham khảo một số nguồn tài liệu ở cuối bài để tìm hiểu thêm. May mắn thay, tỷ lệ này đã giảm theo thời gian, nhưng không có nghĩa là công nghệ SSD hoàn hảo như các nhà sản xuất đang quảng cáo.

d. Thứ ba, tuổi thọ SSD tỷ lệ thuận với dung lượng nhưng tỷ lệ nghịch với tốc độ. Vì dung lượng càng lớn, càng nhiều dữ liệu trong một chu kỳ ghi-xóa, nên SSD lớn được kỳ vọng sẽ sống lâu hơn loại dung lượng nhỏ. Nhưng với SSD sử dụng các ô nand nhỏ, tốc độ tăng lên đồng nghĩa với việc lượng dữ liệu được ghi và xóa cũng ít hơn, dẫn đến việc ổ đĩa sẽ sớm về nơi an nghỉ cuối cùng. Ngoài ra, tính năng dọn dẹp SSD cũng có thể khiến ổ hết nhanh hơn.

>>> Xem thêm :  Cài đặt và sử dụng Deep Freeze để đóng băng ổ cứng

Lời khuyên: Bạn có rất nhiều cách để tăng tuổi thọ cho SSD. Cách tốt nhất là không sử dụng, cất vào tủ có thể giữ được vài chục năm… Đùa thôi, thực ra cũng có một số mẹo nhỏ giúp ích cho bạn. Thứ nhất, bạn không nên benchmark bất cứ thứ gì, hãy sử dụng google để benchmark tốc độ SSD của bạn, bạn sẽ tiết kiệm được vài GB trong chu trình ghi và xóa. Thứ hai, bạn có thể tiếp tục sử dụng Google để tìm phần mềm tạo ổ đĩa ảo từ RAM. Hãy nhớ rằng ổ đĩa RAM có thể giúp SSD tăng tốc độ, hãy trỏ Thư mục tạm thời / Cache của Firefox / Chrome vào ổ đĩa ảo đó để tăng tuổi thọ cho SSD. Không chống phân mảnh ổ SSD. Một số hãng cho phép sử dụng một phần dung lượng ổ SSD để làm cache, tính năng này giúp bạn hy sinh một phần dung lượng nhưng lại tăng tuổi thọ cho SSD.

Trên đây là một số nhược điểm của ổ cứng SSD nhưng lợi ích của nó là không thể bàn cãi và hầu hết các dòng laptop hiện nay đều sử dụng loại này. Nếu bạn đang ở Đà Nẵng và có nhu cầu thay đổi, nâng cấp Ổ cứng SSD cho Laptop Hãy liên hệ với GIA TÍN Computer để có giá tốt!

Nguồn : Giatin