Nhược điểm của laptop siêu mỏng, siêu nhẹ

Khi chọn mua laptop, khách hàng thường quan tâm đến các yếu tố như giá bán, cấu hình, thiết kế. Tuy nhiên, với một số khách hàng dễ tính thường chỉ chú ý tới yêu cầu siêu mỏng, siêu nhẹ. Vì vậy họ hướng tới các dòng máy Ultrabook. Những laptop này thuyết phục người mua bởi tính gọn nhẹ, mẫu mã đẹp, sang trọng. Song bạn không nên chỉ chú tâm vào vẻ bề ngoài mà bỏ qua những nhược điểm của những máy tính “siêu mỏng” này.

nhuoc diem cua laptop mong nhe
Laptop mỏng nhẹ luôn được yêu thích bởi vẻ đẹp tinh tế nhưng cũng có những nhược điểm đáng lưu ý

1. Giá cao

Trừ phi bạn là một đại gia, nếu không mọi chuyện mua sắm bạn đều đặt tiêu chí giá cả lên hàng đầu kể cả chọn mua laptop.

Nếu bạn lỡ nghiền những mẫu laptop siêu mỏng, siêu nhẹ nhưng không phải là kẻ nhiều tiền thì nên kiềm chế lại bởi chúng luôn có giá “siêu đắt”, chênh lệch rất nhiều với các mẫu máy khác. Bạn không thể than phiền bởi độ tinh tế, mảnh mai của sản phẩm yêu cầu chi phí thiết kế lớn dẫn đến giá cao là một điều hợp lý. Hơn nữa, khâu sản xuất cũng cần kiểm soát khắt khe hơn, phức tạp và rủi ro hơn sản phẩm phổ thông.

>>> Xem thêm :  5 điều cơ bản nhưng vô vùng có ích, giúp bạn sử dụng iPhone bền và lâu hơn
nhuoc diem cua laptop sieu mong nhe
Các laptop siêu mỏng nhẹ có giá đắt đỏ. Vì thế thường chỉ có các doanh nhân thành đạt hay những người dư dả tiền chọn mua.

Một lý do rõ ràng hơn nữa chính là thị hiếu của người tiêu dùng với mẫu Ultrabook này là rất cao, bởi vậy giá cả được đôn lên cao hơn. Nếu muốn sắm một mẫu máy này, bạn sẽ phải chuẩn bị cỡ hàng nghìn $.

2. Ít bền, khả năng chịu lực kém

Một điều hiển nhiên phải chấp nhận chính là các mẫu laptop siêu mỏng không chắc chắn bằng các mẫu phổ biến. Mặc dù có một vài siêu phẩm mỏng nhẹ, bền chắc nhưng giá cả cực kỳ chát và đó chỉ là thiểu số, đếm trên đầu ngón tay. Còn lại, đại đa số chúng chỉ được thiết kế ở “độ bền chấp nhận được”. Chúng ta không thể đòi hỏi quá cao ở chất liệu mỏng, “mình hạc xương mai” mà có sức chịu lực trâu bò được.

laptop mong nhe
Nhược điểm của laptop siêu mỏng, nhẹ là ít bền, khả năng chiụ lực kém, dễ hỏng hóc hơn so với các mẫu máy khác

Thực tế, ở các mẫu máy chống va đập, siêu bền luôn nặng và thô. Đây chính là sự không hoàn hảo mà bạn phải chấp nhận. Nếu đã lựa chọn sản phẩm siêu mỏng nhẹ này, bạn phải cẩn thận, “nâng niu” trong quá trình sử dụng nếu không muốn chúng ra đi không báo trước. Hoặc như bạn là một người khá vụng về, hậu đậu, hãy dứt khoát nói không với những sản phẩm kiểu này.

3. Thiếu hụt tính năng

Với sự mỏng manh của mình, các laptop mỏng, nhẹ thường bị thiếu hụt một vài tính năng. Đó có thể là các cổng kết nối, laptop của bạn sẽ bị lược bỏ bớt cổng USB, không được hỗ trợ cổng VGA và đôi khi là những yếu tố hết sức quan trọng ví dụ như ổ đọc đĩa (Macbook Air).

>>> Xem thêm :  Cách xoay màn hình máy tính dell trên windows
nhuoc diem cua laptop sieu mong
Để có được thân hình siêu mỏng, các laptop này chấp nhận thiếu hụt một vài chức năng

Đây là một điểm yếu khiến các mẫu mỏng nhẹ không còn là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng mặc dù bạn có thể khắc phục bằng cách sắm thêm phụ kiện gắn ngoài. Lý do là:

  • Phụ kiện ngoài đương nhiên không tốt bằng trong máy.
  • Bạn phải tốn thêm chi phí không hề rẻ cho những phụ kiện này.
  • Bạn sẽ gặp cảnh thiếu hụt cổng USB bởi các phụ kiện thường kết nối với máy thông qua cổng này.
  • Tiêu chí nhỏ gọn, tiện lợi bị xóa bỏ hoàn toàn khi phải mang theo một đống phụ kiện rườm rà.

4. Khó khăn khi bảo hành, sửa chữa

Một sự thật là các nhân viên bảo hành khá ngán khi phải sửa chữa các thiết bị siêu mỏng, siêu nhẹ bởi thiết kế khá rối rắm và tương đối khác biệt so với các sản phẩm thông thường. Các linh kiện được sắp xếp chồng chất, không rõ ràng vì phải bảo đảm tiết kiệm diện tích nhất có thể. Bởi vậy, việc tháo dỡ máy để sửa chữa cũng không kém phần khó khăn, cần sự tỉ mẫn và kiên nhẫn hơn. Hơn nữa, đa phần các linh kiện sản xuất riêng để thay thế sửa chữa trên thị trường là không nhiều, bởi vậy rất khó tìm mua.

diem yeu cua laptop sieu mong sieu nhe
Sự tinh tế trong thiết kế của laptop siêu mỏng, siêu nhẹ lại gây khó cho việc sửa chữa, bảo hành

Bên bảo hành không vui thì chắc chắn chủ nhân của laptop bị hỏng cũng chẳng sướng tí nào bởi việc tìm kiếm một cơ sở bảo hành, sửa chữa cũng không dễ chút nào.

>>> Xem thêm :  Lightroom Mobile #4: Cách chỉnh màu Lookbook ngọt ngào tone cam bằng Lightroom Mobile

Có nên mua laptop mỏng, nhẹ? Nói một cách công bằng thì bất cứ sản phẩm nào cũng có 2 mặt ưu và nhược điểm. Việc liệt kê những điểm yếu của dòng laptop siêu mỏng, siêu nhẹ trên đây không cổ súy cho bạn từ bỏ mẫu sản phẩm ngày càng phổ biến này. Wikilaptop chỉ đưa ra để bạn có cái nhìn toàn diện hơn. Nếu bạn có khả năng tài chính, nhu cầu đi lại nhiều thì không cần quá bận tâm. Tuy nhiên, bạn thuộc nhóm đối tượng người dùng phổ thông, có mức thu nhập trung bình thì nên xem xét lại sự lựa chọn của mình nếu không muốn “ôm nợ” hay gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.

Bạn có thể tham khảo đánh giá của một vài sản phẩm Ultrabook: