Những việc nên làm hàng ngày giúp tăng khả năng bảo mật máy tính

Bảo mật trực tuyến cực kỳ quan trọng khi công việc của bạn thường xuyên phải giao tiếp qua Internet. Vì vậy, đừng ngại áp dụng những mẹo dưới đây để tăng cơ hội bảo mật máy tính.

Bảo mật PC

Không khó để tìm thấy các hướng dẫn an toàn trên công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, nhiều hướng dẫn khá phức tạp đối với những người không rành về công nghệ. Vậy tại sao không bắt đầu với những việc đơn giản nhất nhưng hiệu quả? Nếu bạn đồng ý với điều đó, hãy cùng Wikilaptop.com tìm hiểu nhé Những việc cần làm để cải thiện bảo mật PC.

1. Luôn lướt web ở chế độ ẩn danh khi bạn ở bên ngoài

Luôn lướt web ở chế độ ẩn danh khi bạn ở bên ngoài

Khi bạn ra khỏi nhà, hãy sử dụng chế độ ẩn danh của trình duyệt. Điều này bao gồm máy tính cá nhân trong các trường cao đẳng, đại học, thư viện, khách sạn hoặc bất kỳ khu vực công cộng nào, và thậm chí trên máy tính của bạn bè. Điều này sẽ ngăn không cho bất kỳ ai truy cập vào các tài khoản như Gmail, Facebook, Ứng dụng trò chuyện… khi bạn quên đăng xuất.

2. Bỏ qua các chương trình chống vi-rút

Không chú ý đến các chương trình chống vi-rút

Điều này có vẻ khá mâu thuẫn, nhưng bạn sẽ sớm thấy lý do tại sao bạn nên làm. Vấn đề là khi chúng ta mua một máy tính mới, chúng ta có xu hướng bảo vệ nó quá mức bằng phần mềm diệt vi rút, chống phần mềm gián điệp … Hãy nhớ rằng máy tính cá nhân chạy Windows 10 đã có phần mềm chống vi-rút của riêng nó, và nếu bạn không thích nó, bạn có thể sử dụng một cái khác, nhưng chỉ cho một cái.

>>> Xem thêm :  Cách tổ chức sinh nhật, cưới hỏi, tang lễ online trên Zalo

Hầu hết các phần mềm diệt vi rút hiện tại (Avast, AVG, gấu trúc …) bao gồm bảo vệ cho tất cả các mối đe dọa, ngay cả trong các phiên bản cơ bản hoặc miễn phí. Hãy chọn một chương trình bạn thấy phù hợp nhất và để nó hoạt động, nếu thấy điều gì lạ nó sẽ thông báo cho bạn. Tất nhiên, có những mối đe dọa cụ thể cần có phần mềm chuyên dụng để xử lý. Bạn lên mạng tìm công cụ phù hợp, tải về từ trang uy tín và cài đặt.

3. Đừng bỏ qua các bản cập nhật

Đừng bỏ lỡ bản cập nhật

Nhiều chương trình yêu cầu cập nhật thường xuyên. Quá trình cập nhật có thể mất một lúc, nhưng nó thực sự đáng để chờ đợi. Chương trình cập nhật là chương trình có ít mối đe dọa hơn, vì vậy hãy cập nhật các chương trình yêu thích của bạn với phiên bản mới nhất và nếu chúng yêu cầu được cập nhật, đừng bỏ qua thông báo ở đó. Ngoài ra, chỉ những game mới thực sự có thời gian cập nhật lâu, các chương trình máy tính thường chỉ mất vài phút để cập nhật. Hãy đứng dậy, pha cho mình một tách cà phê hoặc hít thở không khí trong lành trong vài phút và khi bạn quay lại, phần mềm của bạn sẽ sẵn sàng.

Trong trường hợp cập nhật phiên bản Windows, nó cũng giống như vậy. Bản cập nhật là phiên bản đã cải thiện hiệu suất và sửa lỗi (nếu có). Vấn đề là, không giống như các chương trình, phải mất một lúc khi Windows cập nhật. Do đó, hãy cập nhật các chương trình Windows khi bạn không sử dụng máy tính của mình.

4. Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên

Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên

Không thông minh nếu sử dụng cùng một mật khẩu cho Gmail, Facebook, tài khoản iCloud… khi bạn làm chúng cách đây vài năm. Điều quan trọng là phải thay đổi mật khẩu thường xuyên. Điều này ngăn ai đó cố tình hack mật khẩu của bạn. Chu kỳ thay đổi mật khẩu lý tưởng là từ 2 đến 6 tháng.

Bạn có thể sử dụng lịch nhắc nhở như lịch Google hoặc một công cụ ghi chú như Wunderlist, Todoist để nhận được lời nhắc thực hiện những thay đổi này thường xuyên nếu bạn muốn.

5. Tạo thói quen sao lưu dữ liệu mỗi ngày

Tạo thói quen sao lưu dữ liệu của bạn mỗi ngày

Bạn chắc chắn sẽ làm việc với nhiều tài liệu mỗi ngày, điều này có thể là một thảm họa nếu bạn làm mất chúng. Ngay cả khi bạn sử dụng các chương trình ngoại tuyến như Word và có ổ cứng ngoài, việc sao lưu trực tuyến tất cả các tệp quan trọng không bao giờ là thừa. Mặc dù có nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây nhưng Một ổ đĩaDropbox là hai dịch vụ lưu trữ được sử dụng nhiều nhất. Sau khi cài đặt chúng vào máy tính, bạn cần tạo một tệp vật lý trên hệ thống để tải tệp lên đám mây. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn muốn lưu, chỉ cần dán một số tệp vào tệp có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị được kết nối nào (như điện thoại). Tạo một bản sao của các tệp quan trọng của bạn mỗi khi bạn cập nhật chúng và bạn sẽ tránh được các vấn đề trong tương lai.

>>> Xem thêm :  Những công cụ bảo mật và chống virus máy tính tốt nhất

Google Drive cũng là một dịch vụ đám mây phổ biến, nhưng không được tích hợp vào máy tính. Do đó, hãy sử dụng cho các dịch vụ của Google Google Ảnh để lưu hình ảnh. Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh trên điện thoại và không muốn mất chúng vì một lý do nào đó, thì Google Photos với rất nhiều tính năng hữu ích sẽ là lựa chọn tốt để lưu trữ.

6. Hãy cẩn thận khi thanh toán trực tuyến

Hãy cẩn thận khi thanh toán trực tuyến

Cuộc sống hiện đại ngày càng mang đến cho chúng ta nhiều tiện ích hơn. Mua sắm và thanh toán trực tuyến không còn là điều gì mới mẻ nữa. Dịch vụ này ngày càng được nhiều người sử dụng. Và hãy thực sự cẩn thận về cách bạn thanh toán khi mua sắm trực tuyến. Không bao giờ thực hiện thanh toán bằng các phương thức không xác định, hãy chọn Paypal, Google Wallet hoặc nếu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, hãy đảm bảo rằng phương thức thanh toán bao gồm cổng thanh toán. trung gian giữa thẻ của bạn và nhà cung cấp để đảm bảo rằng thông tin của bạn không thể truy cập trực tiếp.

7. Cẩn thận với những tin đồn trên Facebook, WhatsApp hoặc email

Cẩn thận với những tin đồn trên Facebook, WhatsApp hoặc email

Một tin đồn không có căn cứ được chia sẻ trên mạng xã hội có thể gây ra sự nhầm lẫn và hậu quả khôn lường như hủy hoại cuộc sống của một người nào đó…

Trước khi bạn chia sẻ một trạng thái, bài đăng hoặc hình ảnh trên Facebook hoặc WhatsApp, đặc biệt nếu nó liên quan đến các trường hợp như mất tích, tin đồn về điều gì đó … hãy nhanh chóng kiểm tra với Google để đảm bảo bạn không gặp rắc rối, nhưng tốt nhất là để tránh đăng bất cứ điều gì gây tranh cãi.

>>> Xem thêm :  Tải công cụ kiểm tra mã độc WannaCry miễn phí

8. Đừng nhấp chuột mà không suy nghĩ

Thế giới mạng luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường về bảo mật. Vì vậy, đừng vội nhấp vào mọi liên kết mà bạn nhìn thấy. Hãy dành một chút thời gian để kiểm tra URL bạn nhận được, đảm bảo rằng nó được gửi từ người bạn tin tưởng trước khi bạn nhấp vào.

Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi bạn nhấp vào

9. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Sử dụng mật khẩu mạnh rất quan trọng để bảo mật, vì vậy đừng ngại thiết lập xác thực hai yếu tố hoặc đa yếu tố. Phương pháp này cung cấp cho bạn 2 lớp bảo vệ chống lại tin tặc, khiến chúng khó đoán mật khẩu chính xác hơn.

Lời khuyên trong bài viết này giống như một chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể bỏ qua một hoặc hai ngày, nhưng hãy cố gắng duy trì nó như một thói quen để đảm bảo rằng thiết bị của bạn và chính bạn luôn được bảo vệ.

Mẹo bảo mật PC khác

Sử dụng tường lửa

Windows 10 và Windows 8 có tường lửa tích hợp tự động bật.

Không sử dụng USB hoặc các thiết bị lưu trữ bên ngoài khác trừ khi bạn sở hữu chúng

Để tránh bị nhiễm phần mềm độc hại và vi rút, hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị được kết nối bên ngoài đều thuộc về bạn và đến từ một nguồn đáng tin cậy.

Bảo mật Windows

Windows Security (hoặc Windows Defender Security Center trong các phiên bản trước) được tích hợp vào Win 10 & 8, cung cấp khả năng phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ phần mềm độc hại theo thời gian thực với tính năng bảo vệ đám mây. Nó được thiết kế cho người dùng Windows gia đình, các tổ chức nhỏ và doanh nghiệp.

Để hỗ trợ tất cả người dùng Windows, bao gồm cả những người không chạy Windows Security, Microsoft cung cấp Microsoft Defender Offline. Công cụ này chạy bên ngoài Windows để loại bỏ rootkit và các mối đe dọa khác ẩn náu trên hệ điều hành. Nó sử dụng một môi trường nhỏ, cô lập để các mối đe dọa không thể “ẩn náu” khỏi máy quét phần mềm độc hại.