Những lưu ý khi nâng cấp CPU và RAM

THẬN TRỌNG KHI NÂNG CẤP CPU VÀ RAM

Để chạy PHẦN MỀM, HỆ THỐNG MÁY TÍNH CẦN XÁC NHẬN CAO. ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI SỞ HỮU MỘT MÁY TÍNH CHÍNH HÃNG SẼ CẦN NÂNG CẤP HOẶC MUA MỚI. BẠN NÊN CHĂM SÓC GÌ KHI NÂNG CẤP CPU VÀ RAM?

Trước hết, bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình là gì, xử lý văn bản, duyệt web, chơi game trực tuyến,… và số tiền bạn có thể bỏ ra để nâng cấp hoặc mua máy tính mới. . Khi đã xác định được hai yếu tố này, chúng ta có thể chuyển sang bước tiếp theo, đó là tìm hiểu thông tin về hệ thống máy tính mà mình đang sử dụng. Nếu không nắm rõ thông tin của hệ thống, bạn sẽ khó biết được mình có nên nâng cấp hay không.

Trong máy tính, hai thành phần ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính là CPU và RAM. Quyết định có nâng cấp hai thành phần này hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bo mạch chủ. Bởi vì bạn sẽ không thể Nâng cấp CPU và RAM như móng tay muốn, nếu bo mạch chủ không hỗ trợ. Và điều đầu tiên cần làm là xem tên model và nhà sản xuất của bo mạch chủ. Nếu vẫn còn sách hướng dẫn, hộp của mainboard, bạn chỉ cần mở ra xem. Bạn cũng có thể xem thông tin về loại và kiểu CPU và RAM mà bo mạch chủ hỗ trợ ngay tại đó.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn sử dụng Format Factory – Phần mềm convert Video miễn phí

Một cách khác là xem tên dòng mainboard trên màn hình POST khi máy tính khởi động. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm xem cấu hình hệ thống như CPU-Z, Everest, Dr.Hardware, hoặc phần mềm xem hệ thống trong đĩa Hirent’s Boot để xem.

Một cách khác là bạn có thể mở thùng máy và quan sát trực tiếp trên bo mạch chủ. Cách này chính xác hơn vì ngoài tên nhà sản xuất và model, bạn còn có thể biết được bản sửa đổi – điều cần thiết để tải đúng chương trình điều khiển để hệ thống hoạt động ổn định.

Khi đã tìm được tên model và nhà sản xuất, bây giờ bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Google để gõ tên nhà sản xuất, model và Revison vừa tìm được để tra cứu thông tin.

Khi ở trên trang web của nhà sản xuất, bạn có thể truy cập vào Thông số kỹ thuật để xem bảng thông số kỹ thuật mà thiết bị hỗ trợ bao gồm loại chân CPU được gọi là ổ cắm trong dòng CPU (hoặc Bộ xử lý); loại RAM (DDR / DDR2 / DDR3) và Bus trong dòng Bộ nhớ, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của từng nhà sản xuất. Trên trang chủ của nhà sản xuất cũng có danh sách các thiết bị mà bo mạch chủ hỗ trợ (Danh sách hỗ trợ CPU, Danh sách hỗ trợ bộ nhớ) rất hữu ích, vì vậy bạn cũng nên tham khảo danh sách này trước khi tiến hành nâng cấp. .

Tiếp theo bạn cần sử dụng phần mềm để xem thông tin cấu hình máy tính của bạn đang sử dụng. Có khá nhiều phần mềm hỗ trợ chức năng này như CPU-Z, AIDA (trước đây là Everest), Crystal CPUID, PC Wizard, HWMonitor …

>>> Xem thêm :  Cách kiểm tra quạt laptop có chạy hay không?

Nâng cao bộ xử lý (CPU)

CPU cho máy tính Cho đến nay đã có hai nhà sản xuất là Intel và AMD với một số điểm khác biệt. Do đó, một khi bạn chọn bo mạch chủ hỗ trợ CPU của Intel, bạn không thể nâng cấp lên CPU của AMD ngoại trừ việc thay thế bo mạch chủ và ngược lại. Thường thì mỗi dòng bo mạch chủ chỉ hỗ trợ một loại chân cắm (socket) nên nếu muốn nâng cấp CPU thì phải chọn loại có cùng chân cắm, đồng thời phải tham khảo danh sách CPU mà bo mạch chủ hỗ trợ. . (Danh sách hỗ trợ CPU).

NÂNG CẤP CPU

Trong trường hợp CPU của bạn không thể nâng cấp vì quá cũ và không còn được hỗ trợ, bạn sẽ phải mua một bo mạch chủ mới. Khi chọn CPU, bạn cần chú ý đến các thông số khác là xung nhịp, FSB và hệ số nhân bên trong CPU. Cũng giống như từ đầu bài viết, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn CPU phù hợp. Đối với nhu cầu văn phòng, không cần sử dụng CPU xung nhịp cao, FSB lớn hay nhiều nhân. Tuy nhiên, đối với những người làm trong lĩnh vực đồ họa như Photoshop hay vẽ 3D thì việc cần một CPU xung nhịp cao, FSB lớn và nhiều nhân là cần thiết.

Với các dòng CPU mới sau này Intel không còn sử dụng FSB nữa mà thay vào đó là DMI (Direct Media Interface) và QPI (Quickpath Interconnect). Kiến trúc này cũng giống với kiến ​​trúc HT (HyperTransport) của AMD và giúp tốc độ truyền tín hiệu giữa các thành phần bên trong bo mạch chủ nhanh hơn.

>>> Xem thêm :  Cách chia và gộp ổ cứng laptop không mất dữ liệu

Tăng RAM

Việc nâng cấp RAM cũng phụ thuộc vào loại RAM mà bo mạch chủ hỗ trợ. Phổ biến nhất hiện nay là DDR3, sau đó là DDR2 và cuối cùng là DDR1 “hiếm”. Nếu bây giờ RAM DDR3 vài GB có giá vài trăm nghìn thì với DDR1 giá tương tự bạn cũng chỉ mua được vài trăm MB. Cả ba loại RAM này cũng có các loại chân cắm khác nhau, vì vậy bạn không thể nâng cấp lên một loại RAM khác ngoại trừ các bo mạch chủ hỗ trợ hai loại chân cắm hoặc phải mua một bo mạch chủ mới.

DDR2.  ĐẬP

DDR3.  ĐẬP

Một điểm đáng chú ý khác khi nói đến ĐẬP đó là xe buýt. Bạn có thể nâng cấp RAM với Bus cao hơn vì Bus càng cao càng tốt. Tuy nhiên, bo mạch chủ phải hỗ trợ tốc độ bus nếu không hệ thống sẽ chỉ có thể chạy ở bus tối đa mà nó được thiết kế.

Nhắc đến RAM, chúng ta không thể không nhắc đến dung lượng. Giống như Bus, dung lượng RAM càng cao thì càng tiết kiệm chi phí, tuy nhiên bạn nên cân nhắc tùy theo nhu cầu sử dụng và dung lượng hạn chế mà bo mạch chủ hỗ trợ. Với các bo mạch chủ hỗ trợ RAM chạy ở chế độ kênh đôi hoặc kênh ba, bạn có thể mua thêm một hoặc hai thanh có cùng tốc độ bus và dung lượng để tối ưu hóa hệ thống.

Nguồn : Giatin