Những hiểu lầm thường gặp khi dùng máy tính

Máy tính trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống ngày nay không đồng nghĩa với việc người dùng có đủ am hiểu về chúng. Vẫn có những hiểu lầm tai hại khi sử dụng máy tính sẽ được Wikilaptop liệt kê dưới đây.

1. Nguyên nhân máy tính chạy chậm

Thường thì khi gặp trường hợp máy chạy quá chậm, người dùng sẽ mặc định là do Virus bởi chúng sẽ ngấm ngầm chiếm dung lượng RAM, phá hủy dần hệ thống máy. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những lý do phổ biến mà thôi, vẫn có những nguyên do khác ví dụ như việc bạn download quá nhiều chương trình về máy, mở đồng thời nhiều ứng dụng trong khi máy tính của bạn đã ở giai đoạn “già đi”,  gây tổn hại tới RAM và ổ cứng của máy.

may tinh chay cham vi virus
Virus không phải là nguyên nhân duy nhất làm máy tính chạy chậm

Tìm hiểu thêm qua bài viết Nguyên nhân khiến máy tính chạy “chậm như rùa”

>>> Xem thêm :  Top 11 phần mềm giả lập Android tốt nhất dành cho Windows hiện nay

2. Lỗi màn hình xanh

Người dùng thường lo sợ máy tính của mình sắp “đi tong” khi thấy lỗi màn hình xanh. Thực tế lỗi này không nghiêm trọng tới mức phải chia tay chiếc máy của bạn mà do Windows tự vệ bằng cách tự động tắt nguồn khi có ứng dụng tạo sự cố. Khả năng cao đến từ chương trình bạn mới cài đặt vào máy. Hãy khôi phục lại hệ thống về Restore Point và gỡ bỏ ngay lập tức chương trình đó.

3. Thêm RAM để tăng dung lượng máy

Sai lầm của nhiều người là bổ sung thêm RAM khi máy cạn dung lượng. Tuy nhiên, RAM lại không có chức năng lưu trữ thông tin mà chỉ để kích hoạt chúng. Ổ cứng mới là bộ phận lưu trữ tệp tin, hình ảnh,… Bởi vậy, nếu muốn tăng dung lượng máy hãy lắp đặt thêm 1 ổ cứng (HDD). Hãy thêm thanh RAM khi nhận thấy máy tính của bnaj hoạt động yếu đi.

them ram may tinh
Thêm RAM không làm tăng sức lưu trữ dữ liệu mà giúp máy hoạt động mạnh hơn

4. Dùng laptop lâu dễ gây cháy

Nhiều người có nỗi lo sợ máy tính cháy nổ khi phải chạy quá lâu hoặc quá tải. Song, cho tới nay, người ta vẫn chưa có trường hợp nào như vậy xảy ra. Dù bạn mới mở máy nhưng nếu các dây điện bên trong bị chập thì máy tính của bạn cũng phát nổ mà thôi.

chay laptop
Cháy laptop thường do các dây điện bị chập hoặc dùng pin kém chất lượng, chứ không phải do thời gian dùng máy

5. Nhiễm Virus từ email rác

Nguy cơ nhiễm virut Malware từ e-mail khiến người dùng bắt đầu e ngại và thường xóa ngay khi gặp các email rác. Tuy nhiên, máy của bạn chỉ bị nhiễm virus khi nhấn vào link (đường dẫn) lạ, khả nghi trong email đó chứ không phải do bạn mở và đọc nó.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn gửi mã định vị cho cứu hộ khẩn cấp tại miền Trung

6. Hiểu lầm giữa hack và bẻ khóa

Hack và bẻ khóa (cracking) có sự khác nhau trong khi nhiều người đánh đồng thành một. Hành động hack là sử dụng những điểm yếu của hệ thống để xâm nhập sâu vào nội dung bên trong. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng các hacker là những kẻ trộm đột nhập bí mật vào nhà bằng cửa sau. Trong khi đó, việc bẻ khóa là dùng một chương trình “nhồi” vào thật nhiều loại password liên tục để phá “cánh cửa ảo” của chương trình muốn tấn công. Nhiều người gọi hành động này là “hacking” dù không hề có hành động “hack” nào được thực hiện. Nói cách khác, hack là tấn công lén lút vào sơ hở phía sau, bẻ khóa là công phá trực diện cửa chính phía trước.

hack va be khoa
Hack và bẻ khóa là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau

7. Chỉ thay bộ phận nào hỏng

Theo lẽ thường, người dùng cho rằng máy tính hư cái nào thì thay cái nấy. Tuy nhiên, tốc độ phát triển công nghệ ngày càng nhanh dẫn đến việc các bộ phận cũ khó tương thích với những bộ phận mới. Nhiều khi, ta thay thế bằng một cái mới nhất, xịn nhất về nhưng bộ phận mới lại không thể tương thích với những chi tiết khác trong máy bởi chúng ở đời cũ hơn. Điều này dẫn đến việc phải thay cả một máy tính mới.

Bởi vậy, nếu chẳng may máy tính của bạn bị hỏng chi tiết nào đó mà bạn lại không quá giàu sang, trước hết hãy tìm hiểu xem cái mới mà bạn mua có khả năng tương thích với máy của bạn hay không. Nếu không, bạn có thể lùng tìm các linh kiện cũ ở các cửa hàng để thay thế.

>>> Xem thêm :  Những việc cần làm sau khi tậu laptop mới

Với những thông tin mà Wikilaptop vừa cập nhật sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết về người bạn máy tính của mình. Hãy theo dõi chuyên mục Thủ thuật Laptop thường xuyên để nâng cao khả năng sử dụng máy của bạn nhé!