Những cách giải phóng RAM giúp tăng tốc máy tính

Giải phóng RAM sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và nhờ đó công việc của bạn cũng đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng làm thế nào để Giải phóng RAM Windows 10 hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Wikilaptop.com tìm hiểu nhé cách giải phóng RAM thế nào!

1. Tắt các dịch vụ không mong muốn

Windows cung cấp một số công cụ và dịch vụ giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, chúng cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, nếu không sử dụng thì tốt nhất bạn nên tắt chúng đi. Bạn có v.d. phần mềm diệt vi rút đã được cài đặt? Avira Free Antivirus, AVG Antivirus trên một Diệt virus miễn phí vậy thì tốt nhất là vô hiệu hóa Windows Defender Đi. Để tắt các dịch vụ có sẵn, hãy làm như sau: Nhập từ khóa “dịch vụ” trong trường tìm kiếm để mở cửa sổ Dịch vụ.

Nhập từ khóa Dịch vụ vào trường tìm kiếm

Để tắt hoàn toàn một dịch vụ, chỉ cần tìm dịch vụ, nhấp chuột phải và chọn Đặc tính.

Đặc tính

các cửa sổ Tính năng quản lý ứng dụng được hiển thị, nhấn Mũi tên xuống của mặt hàng Trạng thái khởi độngchọn Vô hiệu hóa. Sau đó nhấn vào Được chứ kêt thuc.

Chọn Đã tắt

Nếu bạn muốn tắt tạm thời, dịch vụ sẽ tự động chạy khi bạn khởi động lại máy. hãy để chúng tôi ấn chuột trái đi tới dịch vụ, sau đó nhấn biểu tượng hình vuông (như hình bên dưới) để tạm dừng.

Dừng phục vụ

Bạn có thể tắt một số dịch vụ sau:

 • Các thiết bị di động của Apple: Dịch vụ này được bao gồm iTunesnếu bạn không bao giờ kết nối thiết bị Apple với máy tính của mình, tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa nó.
 • Ứng dụng khách theo dõi liên kết phân tán: Giúp quản lý các phím tắt đến các tệp trên một số máy chủ nhất định.
 • Nero BackItUp Scheduler 3: Cung cấp với Nero Burning ROMnếu bạn không sử dụng các công cụ sao lưu, tốt nhất bạn nên tắt chúng đi.
 • Tệp ngoại tuyến: Nếu bạn không đồng bộ tệp giữa các máy tính, thì không cần thiết.
 • Dịch vụ đầu vào máy tính bảng: Kích hoạt chức năng Bút và Mực trên máy tính bảng.
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cách thêm game vào Razer Game Booster

2. Điều khiển chương trình khi khởi động

Nếu bạn có quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows, máy tính của bạn sẽ chậm lại. Vì vậy, hãy tắt một số chương trình bằng cách: Đối với Windows 10, hãy nhập từ khóa “msconfig” trong hộp tìm kiếm và Windows 7 trở xuống có thể tìm kiếm Msconfig trong hộp thoại Chạy hoặc Tìm kiếm.

Nhập từ khóa MSCONFIG vào trường tìm kiếm

Sau đó chuyển sang bản đồ Khởi độngvà sau đó nhấn Mở trình quản lý tác vụ.

Mở trình quản lý tác vụ

Khi cửa sổ Danh sách công việc xuất hiện, hãy kiểm tra xem không có phần mềm nào cần thiết để khởi động cùng Windows, hãy tắt nó bằng cách: Kích chuột phải vào phần mềm, chọn Vô hiệu hóa.

Tắt các chương trình khởi động

3. Loại bỏ các phần mở rộng không cần thiết

Bạn cũng nên kiểm tra xem có tiện ích mở rộng nào không còn được sử dụng hay không và xóa chúng bằng cách: Trong trình duyệt Chrome, nhấp vào biểu tượng dọc có 3 dấu chấm ở góc trên bên phải của màn hình, hãy chọn Cài đặt.

Cài đặt trên Chrome

Chuyển sang bản đồ Tiện íchcuộn xuống để tìm tiện ích nào không còn được sử dụng hoặc hiếm khi được sử dụng, sau đó nhấp vào biểu tượng thùng rác ngay bên cạnh tiện ích mở rộng để xóa nó.

Xóa Addon

4. Tắt các chức năng không cần thiết

Windows cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên, cũng có nhiều tính năng ít khi hoặc không bao giờ sử dụng, vì vậy tốt nhất bạn nên tắt chúng đi để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Khi sử dụng Windows Vista, bạn có thể tắt giao diện Aero bằng cách: Kích chuột phải vào màn hình, chọn Tùy chỉnh> Chủ đề> Windows Classic. Mặc dù trông hơi xấu nhưng nó tiết kiệm được gần 40 MB RAM.

Khi sử dụng Windows 10, bạn có thể quản lý các tính năng thông qua hộp thoại Các tính năng của Windows. Kiểm tra xem những tính năng nào hiếm khi được sử dụng và sau đó tắt chúng.

>>> Xem thêm :  Google Hum to search: Cách tìm bài hát theo giai điệu trên Google

Các tính năng của Windows

5. Chạy Explorer một cách hiệu quả

Windows Explorer có thể chạy từng cửa sổ theo một quy trình riêng biệt, khi một cửa sổ bị treo sẽ không ảnh hưởng đến các cửa sổ khác. Tuy nhiên, nó chiếm ít nhất 10 MB RAM cho mỗi cửa sổ đang mở. Nếu bạn tắt tính năng này, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều RAM: Trên Windows 10, hãy nhập từ khóa Cài đặt thư mục trong trường tìm kiếm.

Cài đặt File Explorer

Khi cửa sổ Cài đặt File Explorer được hiển thị, chuyển sang bản đồ Lượt xem. Sau đó bỏ chọn hộp Bắt đầu các cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt đi, sau đó nhấn Được chứ.

Cửa sổ Cài đặt File Explorer

Về Windows 7 trở xuống, hãy nhấp vào Mũi tên xuống bên cạnh từ កាchọn Thư mục và tùy chọn tìm kiếm.

Nhấp vào Tổ chức

các cửa sổ Cài đặt thư mục được hiển thị, chuyển sang bản đồ Lượt xemxóa hộp kiểm Bắt đầu các cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt và áp lực Được chứ.

Cửa sổ Cài đặt File Explorer

6. Giảm yêu cầu phần cứng

Các thành phần phần cứng thường sử dụng một phần RAM để đáp ứng nhu cầu xử lý, đặc biệt là card đồ họa tích hợp, card mạng. Nhập từ khóa để kiểm tra xem có bao nhiêu không gian được phân bổ cho phần cứng “Devmgmt” trong trường tìm kiếm để khởi động Trình quản lý Thiết bị.

Nhập devmgmt

Khi cửa sổ Quản lý thiết bị được hiển thị, chuyển sang bản đồ Lượt xemchọn Tài nguyên theo loại để mở rộng bộ nhớ.

Mở rộng bộ nhớ

Do đó, cần giảm yêu cầu phần cứng để khôi phục bộ nhớ RAM. Nếu bạn đã cài đặt một thẻ mở rộng mà bạn không cần nữa, hãy gỡ bỏ nó. Và nếu bạn không sử dụng hết khả năng của card màn hình, hãy hạ RAM xuống mức tối thiểu. Hoặc đi đến Cấu hình thiết bị tích hợp, thiết bị ngoại vi tích hợp trong BIOS để vô hiệu hóa card đồ họa tích hợp, card âm thanh tích hợp, bộ điều hợp mạng hoặc kênh IDE không sử dụng …

7. Thu nhỏ ứng dụng

Ứng dụng nào đang mở cũng sử dụng RAM, nếu không dùng nữa thì nhớ tắt ngay. Để lấy lại bộ nhớ này, hãy cung cấp cho các ứng dụng khác.

8. Giám sát máy tính của bạn

Bạn có thể theo dõi chương trình nào đang sử dụng nhiều RAM nhất bằng cách: Trên Windows 10, bấm chuột phải vào biểu tượng Bắt đầu ở góc dưới bên trái, hãy chọn Danh sách công việc.

>>> Xem thêm :  Cách tạo nhóm liên lạc trong Gmail

Danh sách công việc

các cửa sổ Danh sách công việc được hiển thị, chuyển sang bản đồ thông tin chi tiết bạn sẽ thấy danh sách các chương trình đang chạy trong máy cùng với dung lượng bộ nhớ được sử dụng. Bấm vào phần Kỉ niệm để xem thứ tự chiếm chỗ từ cao xuống thấp hoặc ngược lại.

Xem tiến trình

Nếu một chương trình không cần thiết, hãy nhấp chuột phải, chọn Cây quy trình thoát để tắt nó đi.

Kết thúc quá trình

Đối với Windows 7 trở xuống, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ. Sau đó nhấn vào tab Lượt xemchọn Chọn cột.

Chọn cột

các cửa sổ Chọn Quản lý Cột Trang xuất hiện, chọn hộp kiểm Bộ nhớ – Bộ làm việc riêng tư và áp lực Được chứ.

Chọn hộp kiểm Bộ nhớ - Bộ làm việc riêng tư

Ngay sau đó bạn có thể xem chương trình nào đang chiếm bao nhiêu dung lượng bộ nhớ, muốn tắt chương trình nào thì chỉ cần nhấp chuột phải, chọn Kết thúc quá trình hoặc Cây quy trình thoát mọi thứ đều ổn.

Kết thúc quá trình

9. Xóa tệp trang khi tắt máy tính

Giải phóng RAM Windows 10

Khi bạn khởi động lại máy tính của mình, các tệp trang của bạn sẽ không bị xóa hoặc đặt lại vì, không giống như RAM, chúng được lưu trữ trên ổ cứng. Do đó, khi RAM lưu trữ tệp trên trang, nó sẽ không bị xóa khi bạn tắt máy tính.

Xóa tệp trang trên ổ cứng sẽ xóa nó khỏi RAM và giúp máy tính chạy hiệu quả. Bạn có thể đặt tệp trang tự động bị xóa khi máy tính tắt RAM trống. Làm điều này bằng cách mở Trình chỉnh sửa sổ đăng ký:

 1. Loại hình Trình chỉnh sửa sổ đăng ký trong trường tìm kiếm trong menu khởi động.
 2. nhấp chuột Đúng cho phép Trình chỉnh sửa sổ đăng ký thực hiện các thay đổi đối với thiết bị.
 3. Cuộn sang trái và chọn HKEY_LOCAL_MACHINE.
 4. Di chuyển để chọn Hệ thống.
 5. Chọn CurrentControlSet.
 6. Tìm và chọn Người lãnh đạo phiên họp.
 7. Tìm và chọn Quản lý bộ nhớ.
 8. Chọn ClearPageFileAtShutdown.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh và mượt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sự trợ giúp của phần mềm Xe chạyđể quản lý các chương trình khởi động cùng hệ thống.

Chúc bạn thành công!