sieu may tinh nhanh nhat the gioi

Nhật Bản đang xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Hệ thống mà Nhật Bản đang xây có khả năng tính toán đánh bại siêu máy tính đứng đầu hiện nay của Trung Quốc.

Siêu máy tính mang tên AI Bridging Cloud (ABCI) của Nhật Bản dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Theo ước tính nó có thể đạt tốc độ 130 petaflop, tức là nó cho phép thực hiện 130 triệu tỷ phép tính mỗi giây. Nếu ABCI có thể thực hiện con số này thì nó sẽ đánh bật Sunway TaihuLight của Trung Quốc với tốc độ 93 petaflop để dành lấy danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

sieu may tinh abci
Một phần nhỏ của siêu máy tính ABCI

Tại sao lại là “siêu” máy tính?

Ngoài việc ABCI không có chuột, bàn phím hay màn hình, nó không khác gì một máy tính cá nhân- nhưng tốc độ xử lý siêu nhanh và to hơn rất rất nhiều.

Theo tiết lộ của ông Satoshi Sekiguchi, Tổng giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Nhật Bản thì hệ thống siêu máy tính hiện nay nhanh gấp một triệu lần so với các máy tính cá nhân.

Ước tính của Sekiguchi cho biết một máy tính cá nhân sẽ mất 3000 năm để làm được những điều mà siêu máy tính thực hiện trong chỉ một ngày.

Về kích thước, ABCI sẽ rộng cỡ 1.000 mét vuông, tương đương một bãi đỗ cho khoảng 30 – 40 xe ô tô.

sieu may tinh nhat ban
Quy mô diện tích của siêu máy tính là rất lớn

Siêu máy tính sẽ được dùng vào việc gì?

Chiếc máy ABCI có thể giúp các công ty Nhật Bản phát triển và cải tiến hệ thống xe hơi không người lái, robot, cũng như thực hiện các chẩn đoán y học. “Siêu máy tính là một công cụ cực kỳ quan trọng để thúc đẩy tiến bộ trong các lĩnh vực trên”, Sekiguchi nói.

Tốc độ xử lý siêu nhanh cũng sẽ giúp Nhật Bản phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn “deep learning”. Ngoài việc tham gia các dự án đầy tính khoa học và xa lạ với đa số mọi người, siêu máy tính còn có thể giúp chúng ta trong những phát minh nhỏ được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như sản xuất “tã giấy”.

“Thiết kế ban đầu của tã giấy đã có sự tham gia của siêu máy tính”, ông Sekiguchi giải thích. “Hầu hết các ông bố, bà mẹ vẫn sử dụng nó mỗi ngày mà không hề biết điều đó”.

sieu may tinh
So sánh tốc độ xử lý của các siêu máy tính

Siêu máy tính nhanh nhất hiện tại – Sunway TaihuLight được Trung Quốc sử dụng cho dự bảo thời tiết, nghiên cứu thuốc, và công nghiệp thiết kế.

Nhật Bản đã từng sản xuất ra siêu máy tính K (tốc độ 10 petaflops) nhanh nhất thế giới vào năm 2011, trước khi bị vượt mặt bởi Mỹ và Trung Quốc. Bởi vậy có cơ sở rằng ABCI sẽ thành công theo dự tính.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top