Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng laptop bị tắt đột ngột

Laptop của bạn đang gặp phải tình trạng bị tắt đột ngột khi đang sử dụng. Công việc của bạn gặp rắc rối bởi những thành quả trong cả buổi làm bỗng chốc đi tong. Vậy làm thế nào để khắc phục và xử lý?

Dựa vào nguyên nhân mà ta có những cách xử lý khác nhau đối với hiện tượng tắt máy này.

1. Do quá tải nhiệt

Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc máy tính bị tắt đột ngột sẽ là do bị quá tải nhiệt: Laptop được thiết kế để tự ngắt khi nhiệt độ quá cao để tránh làm tổn hại các linh kiện bên trong.

Việc quá tải nhiệt này có thể từ 2 lý do: Bụi bẩn, lỗi fan (quạt) hoặc từ thói quen thường xuyên đặt máy lên chăn, gối làm chặn kín các khe thoáng gió của máy.

Bụi bẩn

Laptop của bạn đã sử dụng lâu ngày nhưng không được vệ sinh, bảo dưỡng, dẫn đến tình trạng bụi bẩn bám vào, cản trở hoạt động tản nhiệt của máy, gây nên tình trạng quá nóng.

Giải pháp cho tình trạng này là tháo máy, vệ sinh lau chùi cho các linh kiện trong đó quan trọng nhất là quạt, đồng thời bảo dưỡng, bôi keo tản nhiệt…

>>> Xem thêm :  Cách liên kết tài khoản Instagram với Facebook
cach xu ly laptop bi tat dot ngot
Vệ sinh laptop là một trong những cách xử lý laptop bị tắt đột ngột

Nếu bạn có khả năng có thể tự tháo máy, hãy sử dụng bàn chải đánh răng hoặc chổi cọ, dụng cụ thổi chuyên dụng như máy hút bụi cầm tay và cồn 90 độ để vệ sinh máy. Ngoài các linh kiện bên trong, đừng quên làm sạch các khe thoáng của đế máy. Ngoài ra, bạn cần lưu ý dùng các loại tua vít phù hợp và phân loại ốc để không làm trờn ren ốc hoặc lắp nhầm vị trí ốc dẫn đến tình trạng lắp không khít/vênh, lỏng lẻo hoặc tạo vết lồi trên bề mặt…

Nếu bạn không có chút tay nghề nào thì nên đưa máy tới các trung tâm bảo hành để các chuyên gia thực hiện. Việc vệ sinh máy này nên diễn ra định kỳ, đảm bảo độ bền cho máy.

Hỏng quạt

Quạt là một bộ phận quan trọng trong việc thoát nhiệt cho máy. Nếu laptop bị hỏng quạt hay bị kẹt, gãy cánh hoặc không chạy đương nhiên lượng nhiệt sinh ra trong quá trình máy hoạt động sẽ tồn ứ ngay trong máy.

Dấu hiệu nhận biết: Nếu là lỗi fan, bạn sẽ thấy cảnh báo “fan error” khi khởi động do máy báo về hoặc bạn thấy quạt chạy gây âm thanh lạ, kêu to hay máy nóng mà quạt không chạy.

Cách khắc phục: Mở máy kiểm tra, nếu cần thì mua quạt mới về thay. Gía cả của bộ phận này cực kì rẻ, không đáng lo ngại.

Biện pháp chung

Để không xảy ra tình trạng quá tải nhiệt, hãy thực hiện những việc sau khi sử dụng máy tính:

  • Tuyệt đối không đặt máy lên chăn, gối và các bề mặt giữ nhiệt khác như sofa.
  • Cân nhắc việc sử dụng đế tản nhiệt nhằm tăng cường việc lưu thông khí và làm mát cho phần đế máy. Nếu bạn là một người sáng tạo, có thể tự chế phụ kiện này bằng bìa cotton,…
  • Vệ sinh máy định kỳ.
  • Sử dụng phần mềm SpeedFan – Theo dõi hoạt động quạt CPU.
>>> Xem thêm :  Chức năng của các phím từ F1 đến F12 trên Windows

Speedfan là một phần mềm nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí, giúp bạn kiểm soát tốc độ quạt gió của máy tính cũng như cho bạn số liệu về nhiệt độ của CPU Từ đó, bạn có thể chủ động phòng ngừa những “tai nạn” không đáng có.

Bạn cũng cần biết chính xác “thân nhiệt” thông thường của loại chip xử lý đi kèm với máy của mình thông qua trang CPU World. Hãy xem tên chính xác của chip máy tính, truy cập trang và tìm kiếm nhiệt độ tối đa cho phép được thiết kế cho chip mà bạn đang sử dụng.

2. Do nguồn điện hoặc lỗi main

Máy tự tắt có thể do nguồn điện không ổn định hoặc có lỗi trên mainboard của máy tính. Nguồn điện không ổn định có thể do dây cắm sạc hoặc pin (nếu bạn dùng pin) bị hỏng. Nếu bạn mới vệ sinh cho máy, kiểm tra và loại bỏ lý do nguồn điện, vậy có thể là do lỗi main. Về lỗi này cần kiểm tra chuyên sâu hơn trước khi kết luận. Bạn nên cậy nhờ các nhân viên kỹ thuật trong trường hợp này.

Trên đây là một số nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục nếu như  bạn gặp phải tình huống laptop tự tắt. Hi vọng bài viết có ích với bạn.

Xem thêm: Cách cứu laptop bị vô nước.