Màn hình máy tính bị nhấp nháy liên tục – Nguyên nhân và cách khắc phục

Màn hình máy tính nhấp nháy liên tục Và bạn không biết tại sao? Thay vì hốt hoảng gọi thợ sửa chữa, trước tiên bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Bộ phận kỹ thuật sửa chữa máy tính GIA TÍN. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính chập chờn

1. Về phần cứng

1.1. Vì màn hình có tuổi thọ cao

Một trong những nguyên nhân thường gặp là do tuổi thọ của màn hình máy tính quá lâu hay nói chính xác hơn là tấm nền của màn hình đã trải qua một thời gian dài sử dụng. Điều này dẫn đến một bảng điều khiển kém phản hồi hơn và các điểm ảnh cũng bị “đốt cháy”, khiến chúng không còn linh hoạt như trước. Hiện tượng nhấp nháy thường sẽ chia thành các vùng nhỏ.

Biện pháp khắc phục: Chỉ có thể thay tấm nền hoặc thay màn hình mới vì hiện tại chưa có phương pháp nào để xử lý, sửa chữa những tấm màn hình đã quá cũ.

>>> Xem thêm :  [Cập nhật liên tục] Biểu tượng icon facebook, icon cảm xúc FB mới nhất

1.2. Do nguồn điện không đủ hoặc không ổn định

Các loại màn hình khác nhau tùy thuộc vào kích thước và độ phân giải sẽ yêu cầu nguồn điện tương ứng. Để có hiệu suất tốt nhất, công suất đầu vào sẽ cần đạt mức yêu cầu và khi ngưỡng công suất dưới mức yêu cầu của màn hình thì hiện tượng nhấp nháy màn hình sẽ rất thường xuyên xảy ra.

Làm thế nào để khắc phục: Là tránh việc cắm chung màn hình với nhiều thiết bị tiêu thụ điện khác trong cùng một đường truyền để giảm tải áp lực cho đường truyền đó.

Một trong những nguyên nhân khác cũng xuất phát từ nguồn điện chính là do bộ chuyển đổi dòng điện từ điện lưới quốc gia không ổn định, dẫn đến dòng điện qua bộ chuyển đổi cung cấp cho màn hình không đủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sửa chữa, thay màn hình laptop tại Đà Nẵng

1.3. Do cáp của màn hình không ổn định

Hiện nay, mặc dù công nghệ không dây đã rất phát triển với nhiều chuẩn kết nối tốc độ cao nhưng phương thức kết nối hiển thị phổ biến nhất hiện nay vẫn là dây cắm. Các loại cáp màn hình cũng khá nhạy cảm, đặc biệt là cáp VGA vì chúng có rất nhiều chân tiếp xúc nhỏ. Sự cố với một trong các chân tiếp xúc hoặc một trong các dây ngầm bị đứt có thể dẫn đến màn hình nhấp nháy hoặc không màu.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn tải và cài đặt TapTap trên điện thoại

Làm thế nào để khắc phục: Đơn giản nhất là thay dây cáp mới vì hiện tại giá thành chung của dây cáp HDMI hay VGA không quá đắt so với việc bạn mang đi sửa chữa. Chưa kể đến việc sửa chữa thì tuổi thọ của cáp cũng không được đảm bảo.

>>> Tham khảo ngay: Cách kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, RAM và ổ cứng Laptop, PC

2. Về phần mềm

2.1. Do tần số quét không được đồng bộ với màn hình

Tốc độ làm mới trên điều khiển chính là số lượng hình ảnh mà màn hình có thể làm mới (hiển thị) trong một giây. Ví dụ: nếu bạn có màn hình có tốc độ làm tươi 60Hz, màn hình này có thể quét 60 hình ảnh khác nhau mỗi giây. Trong trường hợp bạn xuất ra màn hình tốc độ làm mới thấp hơn và không phù hợp, màn hình nhấp nháy có thể xảy ra.

Làm thế nào để khắc phục: Chỉnh tần số quét cho phù hợp với màn hình, bạn làm như sau: tìm mục Cài đặt tại đường dẫn: Tính chất -> Cài đặt -> Tiến bộ -> Màn hình và chọn tần số quét tại mục Tốc độ làm tươi màn hình.

2.2. Do hệ điều hành

Hệ điều hành của bạn có thể không cài đặt trình điều khiển thích hợp nhất cho màn hình của bạn, do đó có thể xảy ra xung đột. Thông thường sẽ có nhiều vấn đề xảy ra với màn hình và cả màn hình nhấp nháy nếu màn hình phải liên tục quét tìm driver phù hợp cho chính nó. Mỗi lần quét như vậy sẽ giống như một lần “Đặt lại” và kết nối lại dẫn đến nhấp nháy lặp lại.

>>> Xem thêm :  Cách khắc phục lỗi không phát được Wifi trên Win 10

Để kiểm tra phiên bản trình điều khiển: Bạn có thể nhấp chuột phải vào. biểu tượng PC này tiếp đó hãy chọn Quản lý. Tại đây, chọn mục Quản lý thiết bị và tìm kiếm phần tử có tên Màn hình.

Cài đặt trình điều khiển phù hợp hoặc nặng hơn, bạn sẽ phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành của mình để có thể sửa lỗi.

>>> Click ngay: Nguyên nhân gây ra hiện tượng sọc ngang màn hình máy tính bàn là gì?

Chúc bạn thành công!

Nguồn : Giatin