Màn Hình Laptop Bị Ố Vàng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Sau thời gian dài sử dụng, nhiều người dùng ghi nhận trường hợp màn hình laptop bị ố vàng. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì cũng như cách khắc phục màn hình laptop khi bị ố vàng như thế nào? Gia Tín Computer sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chi tiết ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình laptop ố vàng

Tình trạng màn hình laptop bị ố vàng sẽ khiến cho màn hình chuyển từ tông màu trắng sang bình thường chuyển sang tông màu vàng tối. Tuy người dùng vẫn có thể quan sát những nội dung hiển thị trên màn hình nhưng màu sắc sẽ không còn chuẩn xác và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến tình cảm bạn là laptop bị ố vàng cũng khá đa dạng, một vài nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến như sau:

  • Do máy tính của bạn đang bật chế độ Night Shift làm cho màn hình tự động chuyển từ tông trắng sáng sang tông vàng để bảo vệ mắt của người sử dụng không bị tổn hại bởi những ánh sáng xanh được phát ra từ màn hình.
  • Màn hình laptop của bạn bị tình trạng ố vàng vì dây cáp màn hình đã cũ, lỗi hay đứt cáp làm ảnh hưởng đến chất lượng kết nối cũng như đường truyền tín hiệu từ phía máy tính đến màn hình.
  • Nếu card đồ họa trên laptop đang sử dụng driver cũ hoặc phiên bản driver không tương thích sẽ dẫn đến tình trạng tín hiệu hình ảnh được xuất ra màn hình không chuẩn xác và dẫn đến tình trạng màn hình bị ố vàng.
  • Màn hình máy tính Dell bị ám màu do đã điều chỉnh sai màu.
  • Máy tính của bạn có thể bị ám màu ngay từ khi xuất xưởng, tuy nhiên tỉ lệ gặp phải lỗi này là rất ít.
  • Do những linh kiện bên trong màn hình máy tính của bạn đã bị hỏng hoặc bị chập mạch.
>>> Xem thêm :  Cách bảo mật gmail bằng mã OTP

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình của laptop bị ố vàng mà bạn có thể áp dụng một trong những cách khắc phục lỗi phù hợp ngay dưới đây.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Độ Chai Pin Laptop Win 10, Win 11 

Cách thức khắc phục màn hình laptop bị ố vàng

Vệ sinh máy tính

Nếu như màn hình laptop của bạn đã bị bám bẩn lâu ngày chưa được vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng màn hình không sáng bóng và chuyển từ màu trắng sang màu vàng gây khó chịu. Lúc này bạn hãy tham khảo một vài cách để có thể vệ sinh màn hình một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn.

vệ sinh laptop

Khắc phục tình trạng màn hình laptop bị ố vàng bằng công cụ sửa chữa tự động của Microsoft

Nếu như sau khi lau chùi mà tình trạng màn hình máy tính của bạn vẫn còn vàng thì nguyên nhân có thể là do lỗi màn hình hoặc thiết bị của bạn. Thay vì tải để sử dụng những phần mềm và công vụ sửa chữa khác, bạn hãy sử dụng ngay công cụ sửa chữa tự động từ Microsoft để khắc phục các sự cố trên máy tính của mình.

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau: Bạn truy cập vào mục “Settings” trên laptop bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng tổ hợp phím “Windows+I” hoặc truy cập vào biểu tượng “Windows” trên thanh “Taskbar” chọn “Settings” hoặc gõ chữ “Settings” tại thanh tìm kiếm có ở “Taskbar”.

>>> Xem thêm :  Cách phát hiện ai đã xâm nhập máy tính của bạn

Khi đã vào mục “Settings”, bạn chọn “Update & Security”, sau đó tiếp tục chọn chọn “Troubleshoot” => chọn “Network Adapter” => và chọn “Run the troubleshooter”.

Khắc phục tình trạng màn hình laptop bị ố vàng bằng công cụ sửa chữa tự động của Microsoft

Tiếp đến hãy làm theo hướng dẫn từ phía hệ thống để có thể quét cũng như sửa lỗi màn hình laptop đang bị vàng nhé.

Tắt chế độ Night Light

Night Light chính là chế độ mà người dùng có thể cài đặt trên màn hình để bảo vệ mắt của mình. Khi sử dụng chế độ này, màn hình sẽ chuyển sang ánh sáng vàng và vô tình gây ra hiện tượng màn hình bị chuyển từ trắng sang vàng. Đây là chế độ thường được sử dụng vào ban đêm, nếu như bạn đã vô tình bật vào ban ngày thì có thể dẫn đến tình trạng màn hình máy tính của mình bị vàng.

Để có thể tắt tình trạng này, bạn nhấn vào mục thông báo tại góc phải ở phía cuối màn hình, sau đó nhấn vào Night Light để tắt.

Cần biết: Cách sửa lỗi sạc PIN laptop không vào điện

Chỉnh màu trong Control Panel

Nếu như máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 10, có thể bạn đã vô tình điều chỉnh màu của laptop của mình sang màu vàng mà không hề hay biết, dẫn đến tình trạng khó chịu cho mắt của bạn. Nếu màn hình laptop bị ố vàng vì nguyên nhân này thì cách thức khắc phục cũng vô cùng đơn giản, bạn hãy làm theo những bước bên dưới:

  • Bước 1: Tìm kiếm từ khóa “Color Management” trên thanh “Taskbar”, sau đó nhấn “Enter” để có thể khắc phục tình trạng màn hình bị ố vàng.
  • Bước 2: Tại hộp thoại “Color Management”, bạn chọn “Use my settings for this device”, sau đó nhấn vào cấu hình màu tại mục “Profile associated with this device” và chọn vào “Remove”.
  • Bước 3: Trên màn hình lúc này sẽ xuất hiện hộp thông báo, bạn nhấn “Continue”, sau đó chọn “Close” để hoàn tất quá trình.
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cách kiểm tra xem iPhone của bạn có bị khóa mạng hay không?

Chỉnh màu trong Control Panel

Đem đến trung tâm sửa chữa

Trong trường hợp bạn đã thử toàn bộ những cách nêu trên nhưng vẫn không thể khắc phục được tình trạng màn hình laptop của mình bị ố vàn. Bạn hãy đem ngay máy tính của mình đến tiệm sửa chữa uy tín và gần nhất để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ hoặc thay màn hình Laptop nhé.

Vừa rồi là những nguyên nhân cũng như cách để bạn có thể khắc phục tình trạng màn hình laptop bị ố vàng. Nếu đang sinh sống tại khu vực Đà Nẵng, bạn hãy mang laptop của mình đến ngay Gia Tín Computer, một trong những địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ ngay nhé.

Nguồn : Giatin