Lúc nào cần thay pin laptop?

Pin laptop cũng như bất cứ linh kiện, thiết bị nào cũng có lúc phải “ra đi”. Có thể do bạn sử dụng pin không đúng cách khiến pin bị hao mòn một cách nhanh chóng hoặc đơn giản là nó đã tới tuổi “về hưu”. Nếu pin hư vì vấn đề tuổi thọ thì ta có thể chấp nhận được nhưng nếu do quá trình sai sót trong sử dụng thì việc hư hỏng rất đột ngột, bất ngờ. Bạn cần chút thủ thuật để kiểm tra, nhận biết thời điểm cần thay pin mới. Sau đây Wikilaptop sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi lúc nào cần thay pin laptop nhé!

Tham khảo: Thay cell pin laptop: Nên hay không?

1. Cảnh báo của Windows

Microsoft Windows thường không cập nhật cho bạn biết về dung lượng còn lại của pin laptop mà chỉ thông báo % pin hay trạng thái sạc của máy mà thôi. Chỉ khi bạn sử dụng nó và nhận ra pin ngày càng hết rất nhanh, có lúc sạc thấy pin rất nóng. Windows có nhận ra vấn đề? Tất nhiên là có, nhưng hệ thống sẽ chỉ đưa ra cảnh báo khi tình trạng pin đã đến mức báo động. Bạn sẽ thấy một chữ X màu đỏ xuất hiện ở biểu tượng pin ở khay hệ thống. Khi click vào đó, dòng khuyến cáo nên thay pin của Windows xuất hiện, nguyên văn là “Consider replacing your battery”. Windows cũng cảnh báo laptop có thể tắt bất chợt do gặp vấn đề về pin (There is a problem with your battery, so your computer might shut down suddenly).

>>> Xem thêm :  Cách xem VTC, VTC8, VTC11 trên truyền hình để học online

Tính  năng cảnh báo này chỉ có ở hệ điều hành Windows 7 trở đi. Một lưu ý nhỏ cho bạn là phải cài đặt “Warn me if my battery may need replacement” để nhận thông báo. Nếu bạn dùng Windows Vista hay XP hẳn sẽ phải sử dụng phương pháp khác để biết thời điểm thay pin mới.

luc nao thay pin laptop
Khi nhận được cảnh báo thay pin laptop của Windows, hãy chuẩn bị sẵn money để mua sắm ngay nếu không muốn laptop hỏng theo

2. Kiểm tra tình trạng của pin

Nếu muốn kiểm tra tình trạng hiện tại của pin, bạn có thể sử dụng phần mềm BatteryInfoView hỗ trợ. Đây là một phần mềm miễn phí của hãng NirSoft, rất dễ dùng. Bạn hãy để ý tới 3 chỉ số sau:

 • Designed Capacity: dung lượng pin theo thiết kế/ dung lượng gốc ban đầu.
 • Full Charge Capacity: dung lượng pin hiện tại.
 • Battery Wear Level: tỉ lệ của dung lượng pin hiện tại so với dung lượng gốc.

Nếu chỉ số “Battery Wear Level” càng nhỏ tức là pin đã bị giảm điện dung đi nhiều. Nếu con số này xuống dưới 30%, việc thay pin là cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn.

Tại phần mềm này, bạn cũng có thể biết được tên pin, loại pin, nhà sản xuất, tình trạng sạc, … Trong trường hợp cần phải thay thế, bạn có thể dựa vào thông tin này để tìm mua đúng loại.

kiem tra pin laptop
Kiểm tra tình trạng pin Laptop bằng phần mềm BatteryInfoView

3. Chuẩn định dung lượng pin

Hia phương pháp trên chưa cho chúng ta kết quả chính xác 100%. Để không phải thay pin trong khi điều này là chưa cần thiết, hãy kiên nhẫn thực hiện chuẩn định dung lượng pin. Đã có trường hợp được Windows cảnh báo nhưng sau khi chuẩn định, cảnh báo đó đã được gỡ bỏ vì thực tế pin vẫn chưa đến mức “cạn kiệt”. Để dễ hình dung, phương pháp này chính là sạc đầy  100% pin, dùng hết pin rồi lại sạc đầy. Qua thao tác này, hệ mạch điện của pin có thể biết chính xác pin có thời lượng sử dụng bao lâu, từ đó cung cấp chính xác hơn dung lượng pin còn lại.

>>> Xem thêm :  Cách xóa lịch sử các trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay

Cách tự bạn chuẩn định dung lượng pin cụ thể như sau:

 • Sạc pin đầy 100%.
 • Vẫn cắm nguồn, để máy nghỉ khoảng 2 tiếng giúp làm mát pin, không bị nóng từ quá trình sạc. Nếu có việc cần thiết vẫn có thể dùng máy.
 • Thiết lập laptop tự động cho về chế độ chờ (sleep) hoặc ngủ đông (hibernate) khi pin còn 5% tại Power management settings.
 • Ngắt nguồn và để laptop không sạc cho tới khi máy tự động chờ hoặc ngủ đông. Lưu ý nếu trong thời gian này bạn không sử dụng máy thì phải thiết lập để máy không tự động chuyển về chế độ chờ hoặc ngủ đông, hoặc tắt màn hình khi không dùng đến tại thẻ Power Options.
  pin laptop
 • Sau khi máy tự tắt (shut down), để yên máy trong khoảng 5 tiếng.
 • Cắm nguồn trở lại và sạc máy đầy lên 100%.

4. Thay pin

Laptop thường có 2 kiểu pin: pin rời hoặc pin liền máy. Nếu là loại liền máy, hơi rắc rối vì bạn phải liên hệ nhà sản xuất để thay pin. Với pin rời thì thao tác rất đơn giản, ai cũng làm được. Tuy nhiên, bạn phải tìm kiếm nguồn cung uy tín, đảm bảo chất lượng, nếu mua được pin “zin” thì càng tốt. Nói không với hàng nhái, hàng rẻ tiền bởi với loại này, bạn chỉ sử dụng một thời gian ngắn là chai pin ngay, nguy hiểm hơn là nguy cơ cháy nổ, tan tành máy lẫn người. Pin zin ở đây là pin cùng lô, đi liền với máy, từ chính hãng sản xuất, thường được lấy từ các máy đã chết mà pin còn dùng tốt.

>>> Xem thêm :  Sử dụng Pin Laptop như thế nào là đúng cách
thay pin laptop moi
Tìm sản phẩm chất lượng nếu muốn thay pin laptop mới.

Nếu đã đến thời điểm thay pin mà bạn không biết hoặc biết mà vẫn cố dùng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới linh kiện khác của laptop do pin sắp hết đát tỏa ra nhiệt lượng cực lớn. Hãy chú ý tới những thủ thuật trên để tránh điều đáng tiếc xảy ra. Một số tiền nhỏ để thay pin mới còn hơn bỏ một số tiền to để sửa chữa hay mua máy mới.

Tham khảo thêm các mẹo về pin: