Laptop có lắp được card màn hình rời hay không?

Hiện nay, nhiều người dùng laptop vẫn nghĩ rằng chỉ cần có laptop là có thể cài đặt card màn hình rời sẽ có thể xử lý đồ họa tốt hơn. Nhưng không biết laptop nào cũng lắp được card màn hình rời, làm sao biết được Máy tính xách tay có cài đặt card màn hình rời không?? Và thay thế card màn hình rời có nên hay không? Bài báo dưới đây, Wikilaptop sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ở trên. Cùng theo dõi nhé!

Card màn hình rời là gì?

Card đồ họa hoặc card màn hình VGA thường được phân biệt thành hai loại: Card VGA tích hợpCard VGA rời. Trong đó, card màn hình rời là card mở rộng được liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp trong các khe cắm mở rộng PIC, PIC Experss, AGP.

Card màn hình rời có hiệu năng vượt trội so với card onboard. Vì card rời thường sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần dùng chung nên luôn được đảm bảo về tốc độ và không ảnh hưởng đến hệ thống chung của laptop. Nhờ vậy, card màn hình rời luôn cho khả năng xử lý các ứng dụng nặng và chơi game cấu hình cao mượt mà hơn.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn đính kèm file trong Word

>>> Xem thêm: Cách tắt Card đồ họa tích hợp để sử dụng card màn hình rời NVIDIA

Biết máy tính xách tay có card màn hình rời hay không?

Để chắc chắn thay được card màn hình rời, bạn nên kiểm tra xem laptop có card rời hay không qua cách sau:

Phương pháp 1. Kiểm tra card màn hình rời trên máy tính xách tay bằng Dxdiag. yêu cầu

 • Bạn bấm tổ hợp phím: Windows + RẺ hoặc đi tới Dấu sao và nhập “Dxdiag
 • Chọn qua Tab: trưng bày Ở dòng Thiết bị, bạn có thể xem thông số của card màn hình tại đây.

 • Nếu đó là một thẻ rời: Tên hiển thị sẽ là Intel (R) HD Graphics…
 • Nếu đó là thẻ Onboard: Tên hiển thị sẽ theo kiểu ATI, AMD, NVIDIA

>>> Tìm hiểu thêm: Cách khắc phục lỗi cạc đồ họa NVIDIA không hiển thị trong Trình quản lý thiết bị

Cách 2. Kiểm tra laptop bị card màn hình rời trên laptop có màn hình máy tính để bàn

 • Nếu bạn nhấp chuột phải vào màn hình Laptop, nếu các mục được hiển thị Thuộc tính đồ họa, tùy chọn đồ họa Như trong hình dưới đây, máy tính xách tay này đang sử dụng Card màn hình tích hợp
 • Nếu bạn nhấp chuột phải và nó không hiển thị như mục trên, nó sẽ hiển thị dòng Kiểm soát chất xúc tác (TM): Đây là loại máy tính xách tay sử dụng card màn hình rời.
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn sử dụng Google Earth Pro hiệu quả

 • Đối với một số máy tính xách tay, bạn nhấn và đi đến Thuộc tính đồ họa, Tùy chọn đồ họa, Kiểm soát chất xúc tác (TM) thì laptop của bạn đang sử dụng 2 card màn hình là card rời và card Onboard, đối với những loại này khi bạn sử dụng các ứng dụng đồ họa nặng như Photoshop, illustrator, 3Dmax, corel hoặc các game đồ họa cao thì video rời. thẻ sẽ tự động bật.

Có những loại card đồ họa máy tính xách tay nào?

Card màn hình máy tính xách tay được chia thành 3 loại chính:

 • Card màn hình rời gắn trên main: Ưu điểm của loại card màn hình rời là dễ tháo lắp, dễ nâng cấp. Tuy nhiên, bộ xử lý đồ họa của laptop thường chiếm diện tích lớn, tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động và tiêu thụ điện năng cao nên cần đi kèm hệ thống tản nhiệt công suất lớn.
 • Card màn hình rời được hàn trên mặt chính: Thì các nhà sản xuất laptop đã lựa chọn phương pháp hàn card đồ họa GPU trên mainboard của laptop để vừa đảm bảo khả năng xử lý đồ họa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho laptop. Tuy nhiên, loại card màn hình này khi cần thay thế sẽ rất phức tạp và tốn kém.
 • Card đồ họa ngoài cho máy tính xách tay: Hiện tại, laptop eGPU là giải pháp trung hòa giữa sức mạnh và sự linh hoạt cho máy tính. eGPU là đơn vị xử lý đồ họa bên ngoài của máy tính xách tay nên nó có thể dễ dàng tháo rời. Tuy nhiên, eGPU vẫn chưa được các nhà sản xuất phân phối chính thức trên thị trường hiện nay nên việc sử dụng eGPU chỉ phổ biến trong dân công nghệ.

>>> Giải pháp: Nâng cấp Laptop Cũ để Chơi Game mượt mà hơn

Nên thay card màn hình rời hay mua laptop mới để sử dụng?

 • Vấn đề này phụ thuộc vào “Túi tiền” của bạn, nếu bạn đủ tiền thì mình khuyên bạn nên bán chiếc laptop cũ và mua một chiếc laptop khác có card màn hình tốt hơn để sử dụng. Nếu bạn cần đồ họa nhiều như: Photoshop, illustrator, 3Dmax, corel hay chuyên chơi các game có đồ họa cao thì việc sử dụng laptop có card màn hình rời cao là điều nên làm.
 • Ngoài ra nếu bạn không đủ tài chính để mua laptop mới thì có một sự lựa chọn khác là mua laptop cũ để sử dụng, tất cả các laptop đều trong tình trạng mới 95% chưa qua sửa chữa cũng khá tốt cho bạn. . bạn. Bạn có thể tham khảo ở link bên dưới. >>> Bấm để xem: Cửa hàng thu mua laptop giá rẻ Gia Tín Đà Nẵng
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cách tạo nhiều nick facebook không bị checkpoint

Là lựa chọn cho những bạn tiết kiệm nhưng nếu bạn vẫn muốn thay card màn hình cho laptop thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Gia Tín Computer để được tư vấn và báo giá miễn phí!

Chúc may mắn!

Nguồn : Giatin