Làm thế nào để biết chắc chắn một file an toàn trước khi tải xuống?

Công nghệ càng phát triển, chúng ta càng phải đối mặt với nhiều loại virus, phần mềm độc hại, phương thức tấn công của chúng cũng ngày càng tinh vi hơn. Mới nhất là trường hợp phát tán phần mềm độc hại của CCleaner 5.33 khiến người dùng càng thêm hoang mang.

Bạn đang lo lắng về việc liệu tập tin bạn sắp tải xuống có an toàn không? Làm thế nào để đảm bảo tải xuống tệp an toàn? Là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn và cần tìm câu trả lời. Vậy mời các bạn cùng Wikilaptop.com theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời:

Quét liên kết tải xuống bằng VirusTotal .tool

Bước 1: Trước khi bạn quyết định tải tệp xuống máy tính của mình, trước tiên bạn nên kiểm tra tệp đó bằng công cụ quét vi-rút trực tuyến của VirusTotal, nhưng bạn nên tìm liên kết tải xuống trực tiếp của tệp chứ không phải trang tải xuống. Chỉ Di chuột qua liên kết tải xuống bạn sẽ thấy địa chỉ trong trình duyệt của mình, ví dụ như trong hình bên dưới, bạn sẽ thấy liên kết có phần mở rộng .exe.

>>> Xem thêm :  Những cách cài đặt Apple Watch riêng tư hơn

Quét liên kết tải xuống

Bước 2: Sau đó nhấp chuột phải vào liên kết, chọn “Sao chép địa chỉ liên kết” Trong Trình duyệt ChromeSao chép đường dẫn tại đây” Trong Firefox, “Sao chép đường dẫn” Trong Microsoft Edge.

Sao chép địa chỉ liên kết

Bước 3: Truy cập vào dịch vụ quét vi rút trực tuyến VirusTotal, chuyển sang bản đồ URL. Sau đó dán liên kết để quét tệp.

Thẻ URL

Bước 4: Chờ một chút để quá trình quét và phân tích hoàn tất. Nếu bạn thấy một tin nhắn, “Không có công cụ nào phát hiện URL này”có nghĩa là tệp an toàn, không có vi rút.

Không có vi rút

Bước 5: Nếu một trong các công cụ chống vi-rút phát hiện vi-rút, bạn sẽ thấy một thông báo như sau:

Có một loại vi rút

Bước 6: Bạn có thể kéo xuống bên dưới để xem công cụ chống vi-rút nào đã tìm thấy vi-rút trong tệp quét, chuyển sang tab Cộng đồng để xem nhận xét của cộng đồng về việc liệu URL có an toàn hay không.

Kết quả quét vi rút

Nếu bạn quét trang tải xuống thay vì tệp tải xuống, bạn sẽ thấy liên kết “Tệp đã tải xuống” trên trang web VirusTotal. Chỉ cần nhấn vào nó để xem thêm phân tích về lượt tải xuống trang web.

Xem thêm phân tích

Tích hợp VirusTotal vào trình duyệt web

Ngoài trình quét vi-rút trực tuyến, VirusTotal cũng cung cấp một tiện ích mở rộng cho trình duyệt. Bạn có thể dễ dàng tích hợp VirusTotal vào trình duyệt của mình, vì vậy khi muốn quét vi rút, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào liên kết rồi chọn Kiểm tra bằng VirusTotal. Tiện ích mở rộng VirusTotal có sẵn cho Google Chrome, Mozilla Firefox và Internet Explorer.

>>> Xem thêm :  TOP 4 loại Wifi xuyên tường mạnh nhất hiện nay 2021

Tích hợp VirusTotal vào trình duyệt

Một tệp sạch, an toàn có nghĩa là không có phần mềm độc hại nào được phát hiện bởi các công cụ quét vi-rút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tập tin hoàn toàn an toàn, vì có lẽ phần mềm chưa cập nhật dữ liệu virus mới nên chưa phát hiện ra phần mềm độc hại mới. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải tải xuống từ một nguồn đáng tin cậy.

Hãy là một người dùng thông minh!