Kiểm tra phần cứng Laptop trước khi mua

Máy tính là một trong những vật dụng cần thiết và quan trong nhất, trong đó dòng máy tính xách tay hay còn gọi là laptop hiện rất phổ biến. Trong thời đại công nghệ với sự bùng nổ của internet như hiện nay thì hầu như ai cũng muốn mua cho mình một chiếc laptop riêng để làm việc và phục vụ nhu cầu cá nhân. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cho mình một chiếc máy phù hợp hoặc ít nhất là biết kiểm tra các thông số phần cứng của laptop trước khi quyết định mua.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop để mỗi người đều có thể tự chọn cho mình chiếc máy phù hợp nhất nhé!

kiem tra phan cung laptop
Kiểm tra phần cứng Laptop

Dù bạn mua máy tính ở cửa hàng uy tín hay mua laptop cũ sang tay thì việc quan trọng nhất là phải kiểm tra tổng thể phần cứng trước khi mua. Rất đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn sau :

Kiểm tra bề ngoài vỏ máy

Bề ngoài rất quan trọng, 100% laptop tại Việt Nam đều được sản xuất và nhập khẩu từ nước ngoài, quá trình vận chuyển không đạt yêu cầu có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng máy.

  • Đối với laptop mua chính hãng có bảo hành, loại này thì khá yên tâm vì máy mới hoàn toàn và bảo hành dài. Bạn chỉ cần kiểm tra sơ vỏ máy, nếu không bị nứt vở, móp méo, trầy xước và có đầy đủ ốc vít là yên tâm.
  • Đối với các bạn mua laptop cũ thì bước này rất quan trọng. Lap top cũ thì có nhiều nguồn  gốc khác nhau nên các bạn phải xem cẩn thận bước này để chọn cho mình một máy tính cũ ưng ý nhé! Vì Laptop cũ đa số không còn tem bảo hành nên ngoài việc kiểm tra vỏ máy như trên bạn cần chú ý các chi tiết sau khi mua laptop cũ:

     Lưu ý: Khi kiểm tra máy nên chọn nơi có ánh sáng tốt

    • Các chân su dưới đáy máy: Đây là các chân đỡ để máy cố định trên bàn và tạo khoảng hở thông gió khi làm việc, kiểm tra máy còn đầy đủ các chân su, hãy nhìn thật kỹ độ mòn của các chân su sẽ phản ánh tuổi thọ máy, nếu chân su mòn nhiều chứng tỏ máy được sử dụng rất nhiều. Cái này chỉ đúng trong trường hợp người chủ cũ thường di chuyển máy, còn nếu họ để laptop cố định 1 chỗ thì công toi.
    • Hãy tháo hẵn pin ra khỏi máy với trường hợp máy pin rời, sau đó cầm máy lên tay rồi bóp nhẹ vào các góc cạnh xem có ọp ẹp không, nếu các khớp nối quanh viền máy mà bị hở thì không nên mua. Tương tự kiểm tra các công tắc wifi,.. và các chốt, lẫy trên máy còn hoạt động tốt không.
    • Tiếp theo hãy kiểm tra bề ngoài của màn hình và bản lề(bộ phận trục quay liên kết giữa thân máy và màn hình). Cũng tương tự bạn hãy dùng 2 ngón tay bóp nhẹ xung quanh viền màn hình xem ổn không, nhìn thật kỹ xem có bị hở không. Sau đó hay thử mở và gập màn hình vài lần để thử độ chắc chắn. Trong lúc này cũng nên nhìn vào mặt gương màn hình từ nhiều phía khác nhau xem có bị xước qua mức không nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top