Khôi phục dữ liệu đã xóa hoặc bị format

Trong quá trình sử dụng máy tính cho công việc, chắc hẳn đã có lúc bạn “phát hỏa” vì một tệp tin quan trọng, một tệp tài liệu công việc cần giải quyết gấp bỗng nhiên biến mất. Đã thử mọi cách để khôi phục dữ liệu bằng phần mềm khôi phục tập tin đã xóa nhưng tất cả đều vô ích, bạn không thể lấy lại dữ liệu này.

Máy tính – vật bất ly thân đối với nhiều người hiện nay luôn là nơi chứa đựng rất nhiều thông tin, dữ liệu, tài liệu quan trọng về công việc, cá nhân hay đơn giản nó là nơi lưu giữ những kỉ niệm của một con người. Những thông tin này luôn tiềm ẩn nguy cơ bị virus tấn công, bị kẻ gian lấy cắp, chẳng may những thông tin, dữ liệu này “vô tình” biến mất chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối.

Dữ liệu bị mất không thể được phục hồi

Nhưng không phải cứ áp dụng các biện pháp khôi phục để lấy lại dữ liệu là hiệu quả, tại sao vậy? Rất đơn giản, các biện pháp này chỉ áp dụng cho các tài liệu đã thực sự bị xóa hoặc định dạng. Điều này có nghĩa là nếu chúng chưa bao giờ bị xóa, bạn sẽ không thể khôi phục chúng.

>>> Xem thêm :  Thủ thuật Flickr cơ bản cho người mới bắt đầu

Hãy suy nghĩ một chút, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn (hoặc ai đó) không bao giờ lặn xuống, mà chỉ vô tình di chuyển họ đi đâu đó mà không biết, không nhớ thì sao? Vui lòng làm theo một vài hướng dẫn dưới đây trước khi tiến hành phần mềm khôi phục dữ liệu hoặc xác nhận rằng nó đã thực sự bị xóa, định dạng.

Kiểm tra trong thùng rác

Khôi phục dữ liệu đã xóa

Nếu bạn chỉ xóa theo cách thông thường, tất cả dữ liệu sẽ được đưa vào thùng rác một cách an toàn – Recycle. Trước khi tiến hành cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu hoặc vội vàng tìm cách lấy lại, hãy thử kiểm tra lại một lần bằng cách nhấp chuột trái vào thùng rác trên màn hình và tìm kiếm dữ liệu của bạn theo tên tệp, theo ngày tháng. tạo … hoặc nếu có quá nhiều, hãy sử dụng chức năng tìm kiếm trên Thùng rác tìm kiếm để tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Kiểm tra các dịch vụ lưu trữ trực tuyến

Nếu dữ liệu bị nghi ngờ bị xóa trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Dropbox trên một Google Drivebạn có thể đăng nhập vào tài khoản của ứng dụng đó, chọn biểu tượng thùng rác (Thùng rác), hãy kiểm tra xem có đúng là dữ liệu của bạn ở đó không, chỉ cần nhấp chuột trái và chọn tiếp theo khôi phục đang hồi phục là được.

>>> Xem thêm :  Fix lỗi không cài được .NET Framework 3.5 “The service cannot be started, either because it is disabled…”

Phục hồi dữ liệu máy tính
Khôi phục dữ liệu đã xóa trên Google Drive

Chúng tôi cũng làm tương tự với Dropbox để tìm và khôi phục dữ liệu. Một điểm mà cá nhân người viết rất thích khi sử dụng các dịch vụ lưu trữ trực tuyến này là chúng có thể lưu trữ dữ liệu đã xóa trong một khoảng thời gian nhất định.

Khôi phục dữ liệu đã xóa

Kiểm tra các vị trí khác trên máy tính

Như đã nói, đừng quá vội vàng trong việc sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu, hãy lướt qua các ổ đĩa, sử dụng chức năng tìm kiếm nhanh để gõ từ khóa rồi nhấn Enter.


Mong rằng bạn chỉ “vô tình” chuyển dữ liệu sang vị trí khác chứ không phải xóa nó đi

Khôi phục dữ liệu bị mất trên máy tính

Sau khi kiểm tra và thực sự chắc chắn rằng dữ liệu đã được xóa, lúc này bạn cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng như: Recuva, DataRecovery trên một Hoàn tác xóa Plus… để khôi phục lại.

Các bài tham khảo:

Chúc bạn thành công!