facebook data center

Khám phá data center khổng lồ của Facebook

Facebook hiện đang là một trong những mạng xã hội được nhiều người dùng nhất. Với lượng người dùng khổng lồ như vậy, hẳn các trung tâm dữ liệu của Facebook cũng phải “khổng lồ” theo mới đáp ứng được. Cùng khám phá data center của Facebook đặt tại thành phố Prineville, bang Oregon qua loạt ảnh được chính hãng công bố.

Trung tâm dữ liệu được Facebook dùng để lưu dữ liệu, vận hành các máy chủ cho các dịch vụ và test các ứng dụng trên nhiều thiết bị di động khác nhau. Để phục vụ cho việc test app, trung tâm này được thiết kế một khu vực riêng với kệ và hệ thống tự động, đảm bảo app luôn chạy tốt trên nhiều loại thiết bị.

Thông thường các data center được giấu kín vì vấn đề bảo mật là sự sống của một công ty chuyên về dịch vụ mạng, song có lẽ CEO của Facebook lại đi ngược lại, giải đáp thắc mắc của mọi người về một trung tâm dữ liệu trông như thế nào?

hinh anh data center cua facebook
Facebook không hề che giấu trung tâm dữ liệu của mình. Trên đây là hình ảnh bảng hiệu của trung tâm

Facebook là một công ty ưu tiên việc tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên, vì vậy, các cơ sở hạ tầng của hãng được đặt ở những vị trí thuận lợi cho việc này. Việc lựa chọn Sa mạc cao vùng Oregon làm nơi xây dựng data center vì ở đây có những cơn gió mạnh, có thể sử dụng để làm mát máy chủ. Bên cạnh đó là bồn nước dự trữ dùng khi quá nóng và các pin mặt trời để bổ sung nguồn điện năng.

facebook data center
Quang cảnh bên ngoài data center

Trung tâm dữ liệu bao gồm 3 tòa nhà, trong số đó có một tòa hiện trong giai đoạn xây dựng. Một trong những căn phòng có độ bảo mật cao nhất mà chỉ có số ít nhân viên có nhiệm vụ mới được phép ra vào chính là phòng xóa dữ liệu. Tại đây, Facebook sẽ xóa dữ liệu của người dùng trước khi hủy hoặc tái sử dụng.

anh data center facebook
Phòng xóa dữ liệu của Facebook

Tại trung tâm Prineville, Facebook cũng bố trí các kệ để test app trên nhiều thiết bị. Việc test app này đảm bảo ứng dụng Facebook khi đến với người dùng có thể chạy tốt trên mọi loại thiết bị. Vì có quá nhiều thiết bị nên việc dây điện rối rắm là điều dễ hiểu. Qua nhiều cải tiến, vấn đề này đã được giải quyết khi các mẫu điện thoại được gắn tên tường, gọn gàng và có thể chứa nhiều máy. Để phục vụ 2000 chiếc điện thoại chạy test Facebook cả ngày cần tới 9 căn phòng lớn. Như vậy đủ thấy quy mô đầu tư của mạng xã hội này.

test app
Những hình ảnh test app trên điện thoại khá rườm rà ban đầu của Facebook
he thong test app facebook
Hệ thống test app Facebook được gắn trên tường trông gọn gàng hơn

Với việc ngày càng phát triển và cần tối ưu hơn, Facebook đã nghiên cứu và đi vào sử dụng hệ thống kệ Isolation Chamber. Mỗi kệ được tách biệt nhờ các miếng cách nhiệt nhằm đảm bảo kết nối wifi không xung đột. Mỗi kệ có thể chứa 32 chiếc điện thoại. Điều quan trọng là những chiếc điện thoại trong kệ được kết nối với máy tính. Nhờ vậy mà việc cài app, test app hay gỡ bỏ cài đặt đều được tự động hóa và điều khiển từ xa. Không chỉ những người tại trung tâm này mà những nhân viên Facebook trên toàn thế giới đều có thể sử dụng hệ thống test này. Một thông tin thú vị được chia sẻ là để test Facebook trên iPhone cần 8 chiếc Mac Mini mỗi kệ, còn với Android thì cần 4 server Open Compute Project.

test facebook tren dien thoai
Test Facebook trên điện thoại nhờ hệ thống kệ Isolation Chamber

Sang một khu vực khác là nơi chứa các server xây dựng theo cấu hình Open Compute Project, một cấu hình mở và ai cũng có tham gia sản xuất, lắp đặt.

cai facebook cho dien thoai
Hệ thống máy chủ facebook

Tại trung tâm dữ liệu này còn có một số máy chủ chuyên chạy tác vụ machine learning, bên trong mỗi thùng có 8 GPU NVIDIA M40 Tesla chạy cùng lúc. Do sử dụng GPU có sẵn nên nó to hơn so với những server Open Compute.

may chu facebook
Máy chủ Big Sur chuyên chạy tác vụ machine learning cảu Facebook

Hệ thống làm mát của trung tâm nằm ở trên tầng 2. Nguyên lý chính là không khí được hút vào từ các tấm lưới bên phải rồi lọc qua tấm lọc bên trái, đi vào hệ thống bay hơi. Gặp trường hợp trời quá lạnh, không khí nóng sẽ được bơm thêm vào nhằm đạt nhiệt độ chuẩn cho máy chủ chạy. Bước đến, quạt sẽ đẩy nguồn không khí đạt chuẩn tới từng máy chủ rồi thoát ra ngoài.

he thong lam mat
Hệ thống làm mát của trung tâm dữ liệu Facebook
he thong lam mat cua facebook
Hệ thống làm mát của facebook tận dụng nguồn gió mạnh tại sa mạc
he thong lam mat 2
Hệ thống làm mát không thể thiếu những quạt hút năng suất như thế này

Một tòa nhà khác tại trung tâm giành riêng cho việc “lưu trữ lạnh” (cold storage). Tại đây, các máy chủ sẽ lưu trữ riêng những dữ liệu như hình ảnh, video mà người dùng ít truy cập với tốc độ chậm hơn những dữ liệu “hot”. Nhờ sự phân loại này mà chi phí lưu trữ giảm đi đáng kể. Cold storage vẫn có thể truy cập được nhưng tốc độ load chậm hơn.

kho luu tru facebook
Kho “lưu trữ lạnh” Facebook
he thong luu tru facebook
Mỗi kệ trong hệ thống lưu trữ Facebook chứa 2 petabyte dữ liệu, khoảng hơn chục triệu tấm ảnh.

Mỗi trụ sở của Facebook đều có độ hoành tráng của nó. Hãy chờ đợi những hình ảnh tiếp theo trong chiến dịch chia sẻ của CEO Facebook để khám phá những cơ sở hạ tầng công nghệ này nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top