Khắc phục lỗi Laptop, máy tính chạy chậm cho win 10,8, 7

Máy tính chạy chậm là một điều khiến nhiều người gặp phải vấn đề trong công việc hay giải trí. Vậy bạn có biết tại sao máy tính đột nhiên chạy chậm và làm thế nào để khắc phục thành công vấn đề này? Vui lòng tham khảo các chia sẻ được trình bày từ bài viết dưới đây để đảm bảo rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc xử lý tình trạng máy tính chậm.

Tóm tắt nội dung trong bài

Nguyên nhân máy tính chạy chậm?

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao máy tính chậm như “rùa”:

1. Máy tính bị chậm và đóng băng do cài đặt quá nhiều ứng dụng

Máy tính chạy chậm
Máy tính chậm cũng có thể do quá nhiều ứng dụng được cài đặt

Lý do đầu tiên cho sự chậm lại là vì chúng ta có quá nhiều ứng dụng phần mềm được cài đặt. Mặc dù không có gì sai khi cài đặt phần mềm, nhưng nếu cài đặt quá nhiều, nó sẽ tiêu tốn tài nguyên đắt tiền của chúng tôi.

2. Không khởi động lại máy tính vì không bao giờ tắt

Có nhiều người dùng vì để tiết kiệm thời gian cho lần sử dụng tiếp theo nên đã không tắt máy tính. Nhưng đây là một trong những lý do tại sao máy tính của bạn ngày càng chậm hơn.

3. Máy tính chạy chậm do phần mềm độc hại

Theo kết quả nghiên cứu và nghiên cứu, nguyên nhân phổ biến nhất của máy tính chậm là phần mềm độc hại. Nó xuất hiện bởi vì trong quá trình cài đặt nhiều phần mềm miễn phí sẽ có một số trường hợp chứa độc hại, virus.

4. Máy tính bị đóng băng và chậm do không làm sạch máy tính

Một lỗi phổ biến và phổ biến khác khiến máy tính bị chậm là do người dùng không làm sạch máy tính. Để bộ nhớ ở mọi nơi và lấp đầy bộ nhớ … trong một thời gian dài sẽ dẫn đến máy tính bị chậm, đóng băng, lag.

Máy tính chạy chậm
Có nhiều lý do cho một máy tính chậm

Tóm tắt các mẹo để khắc phục thành công tình trạng máy tính chậm 100%

Như đã đề cập, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến máy tính chạy quá chậm. Vì vậy, chúng ta cần khắc phục những tình huống này để giúp máy tính hoạt động giống như khi mua. Cụ thể dưới đây, chúng tôi muốn tóm tắt với bạn các mẹo để giúp khắc phục thành công 100% sự cố máy tính bị chậm.

1. Tiến hành xóa các chương trình khởi động không cần thiết

Trên thực tế, chương trình Khởi động ở đây là chương trình hệ điều hành sẽ có thể tự động chạy nếu máy tính khởi động. Các chương trình này sẽ khiến máy tính chạy chậm khi khởi động. Hơn nữa, nó chỉ thực sự dừng lại nếu chúng ta tự đóng nó.

Và tất nhiên, quá trình chạy liên tục như thế này cũng tiêu tốn tài nguyên hệ thống, tức là CPU cùng với RAM của máy tính. Vì vậy, giải pháp là nếu bạn muốn máy tính của mình chạy nhanh, mượt mà, ổn định và giảm tài nguyên của hệ thống, thì hãy vô hiệu hóa các chương trình Khởi động không cần thiết.

Để vô hiệu hóa các phần khởi động không cần thiết, vui lòng làm theo các bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Nhập khẩu “msconfigVào khung hình Tìm kiếm trong Menu Satart nếu bạn sử dụng Windows 10, Windows Vista hoặc Windows 7. Nếu bạn sử dụng Windows 8 hoặc Windows 8.1 thì hãy nhập msconfig trong Màn hình bắt đầu. Nhưng nếu bạn đang dùng Windows XP, hãy mở dấu nhắc lệnh Chạy sau đó nhập msconfig vào nó
 • Bước 2: Tại cửa sổ hiện ra “Cấu hình hệ thông“. Ở đây, bạn cần nhấp để chọn”Khởi nghiệpSau đó, vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng được coi là không cần thiết.
 • Bước 3: Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi này. Nhưng bạn nên lưu ý rằng không nên vô hiệu hóa tất cả các chương trình bảo mật để giữ cho máy tính của bạn ở trạng thái “an toàn”.
Máy tính chạy chậm
Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

2. Sửa máy tính chậm bằng cách thay thế các ứng dụng nhẹ

Tiếp theo, nếu bạn hiện đang sử dụng các ứng dụng hoặc chương trình đòi hỏi nhiều năng lượng để hoạt động. Sau đó, bí quyết cho bạn là bạn nên tiến hành thay thế nó bằng các ứng dụng và chương trình nhẹ hơn để sử dụng nhanh chóng và trơn tru. Cụ thể, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một số chương trình thay thế như sau:

 • Ngày 1 Vui lòng thực hiện thay thế các chương trình ứng dụng Loại bỏ vi rút với Microsoft Security Essentials.
 • lần 2: Với Microsoft Office, bạn hoàn toàn có thể thay thế nó thông qua OpenOffice, WPS Office.
 • lần thứ 3: Và với Adobe Reader, bạn nên tiến hành thay thế bằng Foxit Reader hoàn toàn miễn phí.
 • lần thứ 4: Với các trình duyệt mới như Chrome, Firefox hoặc Internet Explorer, nó cũng sẽ đảm bảo tiêu thụ ít tài nguyên hơn và chạy mượt hơn, tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang sử dụng phiên bản cũ của trình duyệt, vui lòng tiến hành cập nhật thay vì phiên bản mới.

3. Vui lòng kiểm tra tất cả các lỗi trên ổ cứng

Tiếp theo, khi máy tính chạy chậm, bạn có thể sửa nó bằng cách kiểm tra lỗi trên ổ cứng. Bởi vì sau một thời gian dài sử dụng, có thể ổ cứng của bạn hiện đang mắc một số lỗi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất máy tính. Trong trường hợp này, cách tốt nhất để cung cấp cho bạn là sử dụng tiện ích Kiểm tra đĩa được tích hợp trong phiên bản Windows để sửa lỗi. Cụ thể bạn cần áp dụng bằng cách làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, mở “Dấu nhắc lệnh“Trong Admin và nhập lệnh”chkdsk / r“. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu bạn khởi động lại máy tính. Bạn nhấn”YĐể đồng ý khởi động lại máy tính của bạn.
 • Bước 2: Nhờ đơn hàng chkdsk / r Nó sẽ thực hiện quét toàn bộ ổ cứng trên máy tính của bạn để phát hiện lỗi cũng như khôi phục dữ liệu và các tiện ích có thể đọc được. Nhưng lưu ý rằng quá trình quét này nhanh hay chậm, nó vẫn phụ thuộc vào kích thước ổ cứng của bạn.
Máy tính chạy chậm
Vui lòng vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

4. Hãy vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Một cách để khắc phục tình hình Máy tính chạy chậm Một điều khác cho bạn là vô hiệu hóa hiệu ứng Visua không cần thiết. Bởi Visua Effects này mặc dù nó làm cho máy tính đẹp, nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ra sự chậm chạp trong máy tính. Vui lòng vô hiệu hóa qua 5 bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành nhấn “Windows + RHay sẽ mở một cửa sổ với lệnh CHẠY.
 • Bước 2: Bạn vào cửa sổ lệnh RUN “sysdm.cpl“.
 • Bước 3: Màn hình sẽ mở một cửa sổ mới và bấm vào đây để chọn “Nâng cao“. Tiếp theo, bạn tiến hành nhấp để chọn”Cài đặt“Trong”Hiệu suất“.
 • Bước 4: Trong phần Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất sau đó chọn chủ đề và phong cách hình ảnh mà bạn cần sử dụng.
 • Bước 5: Cuối cùng, bấm vào “Ứng dụngĐể đồng ý thay đổi.

5. Xin lưu ý về các ứng dụng và chương trình chống vi-rút

Có rất nhiều người chạy rất nhiều ứng dụng và chương trình chống vi-rút. Nhưng bạn có biết rằng các ứng dụng và chương trình chống vi-rút này sẽ chiếm phần lớn tài nguyên của hệ thống máy tính. Vì vậy, nó sẽ làm chậm hiệu suất máy tính của bạn. Do đó, lời khuyên bạn nên đưa ra là sử dụng một phần mềm chống vi-rút hiệu quả, ứng dụng để giúp đảm bảo hiệu suất của máy tính cũng như giúp giải phóng nhiều dung lượng ổ cứng cho máy tính của bạn. .

6. Vui lòng tắt Âm thanh âm thanh

Nếu bạn nhận thấy, sẽ rõ ràng rằng khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào trên máy tính Windows, nó sẽ ngay lập tức phát ra âm thanh để thông báo cho bạn. Tính năng này thực sự sẽ làm chậm máy tính của bạn trong thời gian dài, vì vậy bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vui long mở ra “Bảng điều khiển“Và sau đó bấm vào”Âm thanh“. Hoặc bạn cũng có thể mở đơn hàng Chạy và nhập nó “mmsys.cpl“.
 • Bước 2: Trong cửa sổ tiếp theo xuất hiện, chọn tab “Âm thanh“Và sau đó nhấp để chọn”Không có âm thanhTrong menu thả xuống Sơ đồ âm thanh. Tiếp theo, nhấp vào “Ứng dụngĐể thay đổi.
Máy tính chạy chậm
Tắt chương trình Âm thanh để sửa máy tính chậm

7. Hãy xóa các tập tin tạm thời

Các tệp được lưu trữ trên máy tính tạm thời khi máy tính của bạn hoạt động dưới dạng cookie hoặc lịch sử duyệt web … Nếu sau một thời gian dài hoạt động, nó trở nên dày hơn và do đó làm cho không gian đĩa của hệ thống chiếm ưu thế. Bạn nên tiến hành dọn dẹp chúng bằng cách:

Bạn có thể sử dụng Ccleaner hoặc bạn có thể sử dụng nó Dọn dẹp đĩa Windows trên Windows để dọn dẹp như sau: Mở lệnh CHẠY sau đó nhập lệnh đó Cleanmgr.exe sau đó nhấn Đi vào. Hoặc bạn vẫn có thể tạo lịch sử quét cụ thể cho mục đích trợ giúp Dọn dẹp đĩa Có thể tự động xóa các tập tin này.

8. Vui lòng vô hiệu hóa chỉ mục Tìm kiếm

Tìm kiếm lập chỉ mục ở đây sẽ quét các tệp hoặc thư mục của hệ thống và sau đó lưu trữ nó trong cơ sở dữ liệu với mục đích giúp người dùng thực hiện thao tác tìm kiếm nhanh hơn. Nhưng đơn giản là khi Search Indexing hoạt động, nó làm cho máy tính chạy chậm lại. Tuy nhiên, nó cũng tiêu tốn rất nhiều bộ nhớ cache và sức mạnh CPU. Vì vậy, để giúp máy tính hoạt động nhanh hơn, bạn cũng có thể vô hiệu hóa nó thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Mở cửa sổ lệnh CHẠY và nhập nó “dịch vụ.msc“. Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, trong khung bên phải bạn tìm thấy và sau đó nhấp đúp vào dịch vụ”Tìm kiếm Windows“.
 • Bước 2: Ở cửa sổ Tính chất sau đó bạn tiến hành nhấp để chọn thẻ “Thế hệ“Tiếp tục trong”Kiểu khởi động“Hãy tiếp tục nhấp”Vô hiệu hóa“Và sau đó chọn”OK đã nhận nóĐể lưu tất cả các thay đổi vừa thực hiện.
 • Bước 3: Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn. Mặc dù việc tìm kiếm trên máy tính sẽ diễn ra muộn hơn một chút, nhưng nó sẽ hoạt động nhanh hơn và mượt mà hơn.

9. Hãy cập nhật Windows

Cách tiếp theo để làm cho máy tính nhanh hơn là Cập nhật Windows, nhưng hãy đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của trình điều khiển phần cứng. Bởi vì các phiên bản Windows mới nhất luôn được tích hợp đầy đủ các tính năng và lỗ hổng hoặc lỗi phần cứng trên các phiên bản trước cũng sẽ được sửa.

Máy tính chạy chậm
Cách khắc phục lỗi máy tính chậm

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng phiên bản Windows mới nhất, nó sẽ đảm bảo an ninh hệ thống cao hơn và an toàn hơn.

10. Thực hiện kiểm tra Trình quản lý thiết bị cho các xung đột phần cứng

Nếu bạn muốn biết phần cứng được kết nối hiện đang hoạt động bình thường, bạn có thể sử dụng Trình quản lý thiết bị để kiểm tra. Sau khi phát hiện ra bất kỳ xung đột, nó cần được khắc phục. Nhưng nếu điều đó không khắc phục được sự cố, hãy ngắt kết nối phần cứng mà bạn hiện đang gặp sự cố để tìm giải pháp thay thế.

11. Thay đổi sơ đồ Nguồn thành Hiệu suất cao trên máy tính xách tay chậm (áp dụng trên máy tính xách tay)

Nếu bạn sử dụng máy tính và thấy nó chậm, bạn cũng có thể thay đổi Sơ đồ điện để trở thành Hiệu suất cao để cải thiện tốc độ. Nhưng lưu ý rằng trong chế độ mới này, hệ thống sẽ hoạt động với công suất tối đa để mang lại tốc độ nhanh nhất nhưng cũng khiến pin trở nên đắt nhất.

Vui lòng thay đổi sơ đồ Nguồn bằng cách sau: Tiến hành mở “Tùy chọn nguồn” trong “Bảng điều khiển“Sau đó tiến hành đánh dấu”Hiệu suất cao“. Hoặc nếu bạn sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8 hoặc Windows 8.1, Windows 10, bạn có thể mở Tùy chọn nguồn điện trực tiếp chỉ cần nhập Tùy chọn nguồn điện trong hộp Tìm kiếm trong Màn hình bắt đầu hoặc là Menu bắt đầu.

12. Cẩn thận không để máy tính quá nóng

Máy tính chạy chậm
Đừng để máy tính quá nóng

Đơn giản là vì nếu máy tính quá nóng, nó sẽ khiến bộ xử lý chậm lại và hiệu năng của máy tính sẽ chậm lại.

13. Hãy nâng cấp RAM

RAM là nơi sẽ chứa các tập tin, chương trình đang chạy của máy tính. Nếu dung lượng RAM lớn hơn, mặc dù có nhiều chương trình đang chạy trên hệ thống, nó vẫn không có tác dụng đối với hệ thống. Vì vậy, bạn có thể nâng cấp RAM để giúp tăng tốc máy tính của bạn.

14. Kiểm tra phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại

Nó có nghĩa là kiểm tra phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại trên máy tính của bạn. Bởi vì ngày nay người dùng máy tính sẽ thường xuyên trò chuyện trực tuyến và lướt web, email khiến máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, phần mềm lừa đảo. Vì vậy, loại bỏ phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại sẽ cải thiện tốc độ máy tính của bạn.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ Quét an toàn PC miễn phí để kiểm tra vi-rút và loại bỏ chúng. Hoặc cũng có thể được sử dụng Thiết yếu bảo mật của Microsoft Liên kết tải xuống đây là hoàn toàn miễn phí để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và vi rút cũng như nguyên nhân làm chậm hiệu suất hệ thống. Nếu bạn đang sử dụng các hệ điều hành như Windows 2000, Windows 7, Windows XP hoặc Vista, bạn có thể sử dụng Microsoft Windows Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại.

15. Hãy đổ rác

Máy tính chạy chậm
Dọn rác để máy tính chạy nhanh hơn

Mặc dù rất đơn giản để làm sạch thùng rác, nhưng nó cũng rất hiệu quả để làm cho máy tính chạy chậm nhanh hơn. Bởi vì thùng rác chứa rất nhiều dữ liệu làm cho hiệu suất máy tính giảm.

16. Cần chống phân mảnh ổ cứng

Bởi vì phân mảnh các tệp trên máy tính của bạn sẽ làm cho máy tính chậm và mất nhiều thời gian để tìm các tệp cần thiết. Vì vậy, bạn có thể tự chống phân mảnh máy tính của bạn. Cụ thể, nếu bạn sử dụng Windows Vista 7 / XP, bạn có thể làm theo hướng dẫn như sau:

Bạn đi vào “Máy tính của tôi“Sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa cài đặt hệ điều hành và sau đó nhấp vào”Tính chất“. Sau đó nhấn”ALT“Và chọn”Công cụ“Ở góc bên trái, sau đó bấm vào”Chống phân mảnh“>>>”Chống phân mảnh“.

Nếu chương trình đã chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Lưu ý về thời gian chạy của trình chống phân mảnh, nó sẽ phụ thuộc vào kích thước của ổ cứng cũng như số lượng phân đoạn bạn có.

17. Xóa các tập tin không sử dụng

Đảm bảo kiểm tra mọi thứ trên máy tính của bạn từ máy tính để bàn và dọn sạch tất cả các chương trình và tệp không sử dụng. Nó sẽ tạo không gian đĩa cứng để máy tính chạy nhanh hơn.

Máy tính chạy chậm
Xóa các tập tin không sử dụng

Hoặc nếu bạn không muốn xóa ảnh hoặc tệp nhạc, bạn có thể mua ổ cứng ngoài để lưu trữ. Điều này sẽ giữ cho các tập tin yêu thích của bạn làm chậm máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ có sẵn trong Windows Dọn dẹp đĩa để xác định các tệp Internet rác hoặc các tệp Internet tạm thời do đó xóa bỏ mục đích tăng dung lượng bằng đĩa cứng cho máy tính.

18. Hãy sửa lỗi Registry

Lỗi đăng ký cũng làm cho máy tính của bạn chậm để bạn có thể tải xuống một chương trình miễn phí như Registry Easy. Nó sẽ quét và sửa lỗi, từ đó tăng hiệu suất của máy tính của bạn.

19. Sửa chữa và bảo vệ các tập tin hệ thống Windows

Cuối cùng, trong quá trình sử dụng máy tính, có thể có một hoặc nhiều tệp hệ thống bị hỏng, bị hỏng ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống máy tính. Vui lòng kiểm tra các tệp hệ thống quan trọng thông qua Kiểm tra tệp hệ thống.

Vui long mở ra “Dấu nhắc lệnh“Bằng cách gõ vào”các cửa sổ“Và sau đó nhập”sfc / scannow“đến đó. Sẽ có trách nhiệm kiểm tra đầy đủ hệ thống tệp để tìm các tệp bị hỏng để thay thế bằng các tệp gốc. Quá trình này mất khoảng 5 đến 15 phút, nhưng nếu máy tính của bạn bị virus tấn công thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thông qua bài viết được chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục tình hình Máy tính chạy chậm. Chúc bạn áp dụng thành công.

Xem thêm nhiều bài viết thủ thuật tại : https://wikilaptop.com/thu-thuat/

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn làm mờ hình ảnh trong Word