he dieu hanh ios 11

iOS 11 ra mắt với giao diện thay đổi, hỗ trợ tương tác thực ảo

Ở hệ điều hành iOS 11 mới ra mắt, Control Center và App Store được thiết kế lại, Camera có thể chụp hình dung lượng ít hơn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. 

Sự kiện gây chú ý nhiều nhất tại WWDC 2017 năm nay chắc hẳn là phiên bản nâng cấp hệ điều hành iOS 11 của Apple. Hiện đã có phiên bản dùng thử đối với các nhà phát triển, lập trình viên trước khi chúng được ra mắt chính thức trước người dùng cùng với iPhone 8 vào mùa thu năm nay.

Sau đây Wikilaptop sẽ điểm qua những thay đổi đáng ghi nhận của iOS 11so với các hệ điều hành trước đó

1. Tương tác thực ảo bằng công nghệ AR

Màn trình diễn công nghệ tương tác thực ảo AR trên iOS 11 khá hoành tráng và gây ấn tượng lớn. Thông qua màn hình, camera của iPhone và iPad, người dùng có thể bổ sung, tương tác với vật thể ảo. Ví dụ như kê thử một chiếc đèn “ảo” trên bàn làm việc  “thực” xem có phù hợp hay không. Đây chính là sự kết hợp giữa việc quét hình ảnh ngoài đời thực với các lớp thông tin ảo phối hợp trình chiếu thời gian thực.
Hứa hẹn iPhone 8 sẽ là thiết bị hỗ trợ AR hoàn chỉnh đầu tiên của Apple.

2. Ứng dụng quản lý tập tin Files

Phần mềm mang tên Files được tích hợp sẵn trên iOS 11 có chức năng quản lý tập tin trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như iCloud Drive, Google Drive, Dropbox… Người dùng có thể kéo thả, thao tác đa nhiệm với nhiều tập tin cùng lúc nhờ ứng dụng này. Hơi thất vọng một chút khi ứng dụng Files không  cho phép duyệt tập tin trong bộ nhớ hệ điều hành như máy tính Mac.

hdh ios 11

3. Tính năng đồng bộ iMessage lên iCloud

Ở iOS 11, mọi tin nhắn iMessage đều được đồng bộ lên tất cả các thiết bị như iPhone, iPad cũng như MacBook chạy macOS nếu chúng cùng sử dụng một tài khoản iCloud. Điều này tạo nên sự thống nhất giữa các thiết bị. Nếu một tin nhắn được xóa trên một thiết bị, đồng thời cũng xóa trên các thiết bị còn lại.

4. Control Center mới

Control Center được thiết kế cải tiến hơn khi cho phép bật/tắt các kết nối thường dùng nhất ở vị trí thuận lợi hơn. Các nút điều chỉnh nhiều hơn và được gói gọn trong một màn hình. Việc bật/tắt kết nối mạng nhanh hơn và các tính năng ít dùng được lược bớt.

he dieu hanh ios 11

5. Tối ưu lưu trữ ảnh

Tính năng Camera được nâng cấp trên iOS 11 khi áp dụng thuật toán nén mới giúp dung lượng hình giảm tối đa 2 lần nhưng chất lượng hình vẫn được giữ nguyên. Các hiệu ứng chiều sâu như chế độ chụp portrait trên iPhone 7 Plus cũng đượng sử dụng ở các ứng dụng bên thứ 3. Chế độ quay video hỗ trợ chuẩn nén HEVC (H.265) cũng nét hơn.

ios 11

Ngoài ra, ở iOS 11 còn bổ sung hiệu ứng lặp, hiệu ứng tua ngược và chế độ phơi sáng cho tính năng Live Photos.

6. Trợ lý ảo Siri hỗ trợ dịch thuật trực tiếp

Ở iOS 11, Siri cũng được đồng bộ dữ liệu lên iCloud giống như iMessage. Ngoài ra, Siri còn có thể dịch thuật với những ngôn ngữ phổ biến như Anh, Trung Quốc,Pháp, … Dựa trên lịch sử tìm kiếm mà các thông tin gợi ý được đưa ra theo đúng ngữ cảnh.

7. iOS 11 đa nhiệm trên iPad

Với hệ điều hành mới này, các mẫu iPad Pro có thể trở thành MacBook Air với khả năng hoạt động đa nhiệm tốt hơn. iPad sẽ có thanh dock nhằm mở nhanh ứng dụng hoặc chuyển qua lại tương tự như trên macOS. Có thể chạy song song hai phần mềm cùng lúc bằng cách kéo thả các ứng dụng này ra màn hình. Ngoài ra, việc tích hợp cả Control Center, đa nhiệm và dock vào cùng một giao diệnApp Switcher cũng là một điểm mới đáng ghi nhận.

ios 11 tren ipad

8. Những thay đổi khác

Ngoài cập nhật giao diện 3D, Apple Maps  có nhiều thay đổi lớn với giao diện 3D, tính năng hỗ trợ chuyển làn đường khi lái xe, hiển thị điều hướng trong nhà ( trước mắt chỉ ở một số sân bay ở Mỹ).

Chế độ không làm phiền được bổ sung thêm ngữ cảnh hoạt động khi đang lái xe.

tinh nang ios 11

App Store thay đổi giao diện với nội dung trực quan về hình ảnh hơn, ứng dụng và trò chơi được chia nhỏ, tách riêng. Danh sách có thể thu gọn giúp người dùng duyệt mua ứng dụng nhanh hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top