huong dan su dung teamviewer

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Teamviewer

Teamviewer là một phần mền hỗ trợ từ xa rất phổ biến trên thế giới và được sử dụng khá nhiều ở Việt Nam. Hiện nay theo thống kê thì TeamViewer đã được cài đặt trên hơn 1 tỷ thiết bị.  Nếu bạn nào chưa biết thì mình nói thêm, Teamviewer là phần mềm sử dụng để hỗ trợ từ xa, giúp truy cập từ xa, quản trị từ xa, làm việc tại nhà và cộng tác trực tuyến và họp. Không chỉ hỗ trợ cho máy tính, phần mền Teamviewer đã có mặt đầy đủ trên các nền tảng khác nhau như Windows, Linux, Mac, Chrome OS, Android, iOS, Windows mobile và BlackBerry.

Ở bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng phần mềm Teamviewer trên máy tính chạy Windows thôi nhé, các nền tảng khác cơ bản có khác vài bước cài đặt còn cách sử dụng thì tương tự.

Cách ài đặt Teamviewer

Đầu tiên các bạn tải Teamviewer phiên bản mới nhất tại đây

Sau khi tải về hoàn tất, bạn mở file cài đặt lên cho chạy. Teamviewer có 2 lựa chọn, một là chạy trực tiếp không cần cài đặt và hai là bạn cài đặt luôn vào máy tính để sử dụng cho những lần sau.

#1. Sử dụng Teamviewer trực tiếp không cần cài đặt

Lựa chọn này vẫn bao gồm đầy đủ các tính năng để bạn sử dụng, chỉ là bạn chạy trực tiếp mà không cài đặt vào máy. Ưu điểm là không chiếm dung lượng ổ đĩa, phù hợp với máy cấu hình yếu hoặc nhu cầu chỉ sử dụng một hay vài lần. Nhưng đổi lại thì nếu lần sau bạn muốn dùng tiếp lại phải chạy lại từ đầu nhé.

Tiếp tục nhé! Khi chạy file cài Temviewer vừa tải về lên, ở mục How do you want to proceed? bạn chọn Run only (one this use), ở mục How do you want to use Teamviewer? phía dưới chọn Personal/Non-commerial use. Chọn xong xuống dưới bấm Accept-run là xong.

chay teamviewer khong can cai dat
Chạy Teamviewer không cần cài đặt

Lúc này màn hình sử dụng Teamviewer sẽ xuất hiện luôn.

chay teamviewer truc tiep
Sau khi chạy Teamviewer

#2 Hướng dẫn cài đặt Teamviewer

Lựa chọn này thì cũng như việc cài đặt phần mềm khác, Teamviewer sẽ được cài đặt vào máy nên những lần sau sử dụng bạn chỉ cần mở là chạy thôi. Phù hợp cho những bạn thường xuyên sử dụng nhưng đổi lại bản phải mất một không gian nhỏ của ổ đĩa để cài Teamviewer nhé.

Theo lựa chọn này thì ở mục How do you want to proceed? bạn chọn Basic installation, còn ở mục How do you want to use Teamviewer? vẫn chọn Personal/Non-commerial use. Rồi xuống phía dưới bấm Accept-finish để bắt đầu cài đặt.

cai dat teamviewer
Cài đặt Teamviewer vào máy tính

Một tích tắc sau thì phần mềm sẽ cài đặt xong và tự tạo Shortcut ngoài màn hình cho bạn. Thế thôi, giờ bạn mở Teamviewer giống với khi mở các phần mềm khác và sử dụng.

su dung phan mem teamviewer
Phần mền Teamviewer sau khi cài đặt xong

Mình có một lưu ý là ở mục How do you want to use Teamviewer? bạn nhớ chọn Personal/Non-commerial use nhé. Vì mình là người dùng cá nhân nên chọn vậy thì được sử dụng miễn phí.

Các bước sử dụng Teamviewer

[alert-success]Bạn nhớ là để có thể kết nối và thực hiện truy cập từ xa thì cả 2 thiết bị đều phải đang mở Teamviewer mới tạo dược kết nối nhé.[/alert-success]

Mở Teamviewer bạn sẽ thấy mục Allow Remote Control có 2 ô Your IDPassword, đây là thông tin ID và Password  truy cập vào máy tính của chính bạn. Còn mục Control Remote Computer có ô Partner ID, đây chính là ô để bạn nhập ID của máy khác nếu muốn truy cập.

huong dang su dung teamviewer
Hướng dẫn sử dụng Teamviewer
  • Nếu bạn để máy người khác điều khiển thì gửi 2 dãy số trong ô Your IDPassword của mình cho họ, sau đó đợi bên kia thao tác kết nối, nếu đúng thông tin bạn cung cấp hình họ sẽ truy cập thành công và điều khiển máy tính của bạn.
  • Nếu bạn trong vai điều khiển máy tính người khác thì họ phải gửi thông tin ID và Password ngược lại cho bạn, sau đó bạn điền thông tin ID vào ô Partner ID và tích chọn vào Remote Control, tiếp theo bấm vào nút Connect to partner. Xong bước này sẽ có 1 cửa sổ yêu cầu nhập Password, bạn hãy điền vào và nhấp Log on.
mat khau truy cap teamviewer
Mật khẩu truy cập Teamviewer

Nếu kết nối thành công (đúng thông tin ID và Password và kết nối mạng internet của cả 2 máy đều ổn định ) thì bạn sẽ thấy cửa sổ mới của phần mềm Teamviewer hiển thị màn hình làm việc của máy bên kia. Tại cửa sổ làm việc này bạn có thể thao tác giống như trên máy tính của mình như sử dụng chuột, phím, mở file, cài phần mềm, sao chém, di chuyển file, văn bản….

Và một số tính năng khác như tùy chọn xem toàn màn hình, cuộn nhỏ thanh công cụ, chat trực tiếp với máy tính đang bị điều khiển….

tinh nang cua teamviewer
Nhiều tính năng khác của Teamviewer

Mình vừa giới thiệu những tính năng cơ bản hay được sử dụng với Teamviewer, ngoài ra còn vô vàn những tính năng thú vị khác đang chờ các bạn khám phá nữa đó.

Một điểm mình nhận thấy là việc điều khiển từ xa phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng kết nối internet của cả 2 máy tính, nếu một trong 2 máy chập chờn hoặc mất kết nối thì việc điều khiển khá khó khăn, thao tác của bạn sẽ bị gián đoạn hoặc mất luôn liên lạc với máy kia. Trường hợp này bạn cần thực hiện lại việc kết nối Teamviewer để khắc phục. Nếu gặp khó khăn trong việc sử dụng Teamviewer, các bạn có thể liên hệ với mình hoặc bình luận ngay dưới bài viết này.

2 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng phần mềm Teamviewer”

  1. Cám ơn bạn, bài viết rất hữu ich.Nhưng máy kia đang trong chế độ màn hình chờ thì không vào được hả bạn? Mình mở máy tính ở cơ quan, về nhà mở vào để làm việc thì không vào được.

    1. Bạn mở máy ở cơ quan xong về nhà thì trong thời gian này máy sẽ chuyển sang chế đổ sleep nên không kết nối được. Bạn chỉnh cho máy không tự động sleep trước và chỉ tắt màn hình thì về nhà vẫn kết nối được nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top