trung tam may chu lulea cua facebook

Hình ảnh trung tâm máy chủ gần Bắc cực của Facebook được tiết lộ

Những người quan tâm tới công nghệ vừa có một khám phá lý thú khi được chiêm ngưỡng những hình ảnh đầu tiên của khu chứa máy chủ bí mật Facebook gần Bắc cực. Những hình ảnh này được chính CEO Facebook Mark Zuckerberg chia sẻ và sẽ còn những hình ảnh khác về các cơ sở của công ty công nghệ nổi tiếng khắp thế giới này trong thời gian tới. Khu chứa máy chủ này chính là Trung tâm dữ liệu công nghệ cao Lulea ở phía bắc Thụy Điển, cách Bắc Cực 112 km.

hinh anh trung tam du lieu facebook
Hình ảnh trung tâm dữ liệu Facebook gần Bắc cực đẹp như mơ
trung tam may chu facebook
Tòa kiến trúc đẹp này chính là trung tâm máy chủ facebook tại Lulea

Trung tâm Lulea bắt đầu hoạt động từ năm 2013, là cơ sở ở nước ngoài đầu tiên và được mệnh danh là “xương sống” của Facebook ở châu Âu. Lựa chọn thị trấn mỏ Lulea, nơi mà nhiệt độ thấp nhất có thể đạt -40 độ C vào mùa đông làm địa điểm đặt máy chủ là vô cùng lý tưởng do các máy chủ luôn phải hoạt động liên tục, phát ra một lượng nhiệt khổng lồ. Việc lắp đặt hệ thống những chiếc quạt khổng lồ để hút không khí lạnh tự nhiên do thời tiết bên ngoài vào làm mát là rất hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

trung tam du lieu facebook
Những chiếc quạt điều hòa khổng lồ bên trong trung tâm dữ liệu Facebook

Quy mô của trung tâm này cũng hoành tráng không kém với tổng diện tích tương đương 6 sân bóng đá, bao gồm 4 phòng cực lớn với hàng ngàn máy chủ cùng 500 quạt điều hòa khổng lồ. Trung tâm Lulea được thiết kế hiện đại và sử dụng năng lượng tái tạo từ 12 nhà máy thủy điện trên các con sông lân cận. Theo CEO Zuckerberg, nhờ vào nguồn năng lượng tại chỗ này, toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả hơn 10% và sử dụng ít hơn 40% năng lượng so với các trung tâm dữ liệu truyền thống.

trung tam may chu lulea cua facebook
Trung tâm máy chủ Lulea của Facebook có quy mô rộng lớn
may chi du lieu facebook
Máy chủ dữ liệu Facebook với hàng ngàn chiếc phục vụ hàng triệu người dùng mạng xã hội

Với các công ty dịch vụ Internet như Facebook hay Google thì trung tâm dữ liệu vô cùng quan trọng, không chỉ phục vụ kết nối mạng nhanh cho người dùng tại khu vực mà còn hỗ trợ trong trường hợp xảy ra sự cố hệ thống, vì vậy chúng được cung cấp an ninh bảo mật cực tốt. Việc được chiêm ngưỡng những hình ảnh bên trong Lulea là một điều bất ngờ với công chúng.

may chu du lieu cua facebook
Máy chủ dữ liệu công nghệ cao của Facebook
bao mat du lieu facebook
Bảo mật dữ liệu tại trung tâm là vô cùng quan trọng. Các ổ cứng cũ sẽ được phá hủy để đảm bảo an toàn.
du lieu facebook
Dữ liệu Facebook toàn cầu cứ 18 tháng lại tăng gấp đôi đòi hỏi các máy chủ cũng như con người ở Trung tâm Lulea làm việc hết công suất.

Những hình ảnh hoành tráng của trung tâm dữ liệu Lulea cho chúng ta những hình dung cụ thể về cơ sở hạ tầng công nghệ phức tạp và quan trọng như thế nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top