GarageBand và Audacity: Phần mềm sản xuất nhạc nào tốt hơn?

GarageBand và Audacity là hai phần mềm sản xuất nhạc phổ biến nhất hiện nay. Nhưng lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn? Hãy cùng Wikilaptop.com tìm hiểu nhé.

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp con người thư giãn, giảm căng thẳng và tận hưởng cuộc sống hơn. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, không khó để bạn có thể tự tay cho ra đời những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời nhờ các phần mềm chuyên dụng. Nổi bật trong số đó là GarageBand và Audacity.

GarageBand và Audacity hiện đang được sử dụng bởi hàng ngàn nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc trên khắp thế giới. Cả hai đều được đánh giá cao về tính dễ sử dụng và cung cấp hàng loạt tính năng hấp dẫn để sáng tạo mọi thể loại nhạc thịnh hành từ Rock, Capella, Electronica, Hiphop… Tốt nhất là dùng cả hai. Phần mềm này là tất cả đều miễn phí, phù hợp cho cả người dùng không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng vẫn có một vài điểm khác biệt. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên chọn GarageBand hay Audacity thì bài đánh giá dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của Audacity

Phần mềm sản xuất âm nhạc Audacity

Đầu tiên, Audacity là phần mềm chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số, không phải đài phát thanh trực tuyến. Nó chủ yếu được thiết kế để xử lý dữ liệu âm thanh hơn là giúp người dùng sắp xếp các đoạn âm thanh khác nhau thành một bố cục mạch lạc, mặc dù bạn chắc chắn có thể làm điều đó nếu muốn.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn tạo video vẽ tranh biến hình trên Capcut

Phần mềm mã nguồn mở miễn phí Audacity ra đời từ năm 2000. Cho đến nay, nó đã xây dựng được một cộng đồng người dùng đông đảo nhờ tính tiện dụng và liên tục cải tiến, hoàn thiện các tính năng.

Nhìn chung, Audacity kém ổn định hơn GarageBand. Mặc dù hầu hết người dùng không gặp vấn đề gì với nó, nhưng đôi khi, trong những trường hợp khó khăn, sự cố có thể xảy ra, đặc biệt là khi Audacity được mở rộng bằng plugin của bên thứ ba.

Giao diện chính của Audacity

Mặc dù Audacity là một công cụ sản xuất âm nhạc mạnh mẽ, vui lòng đọc hướng dẫn trước khi sử dụng. Giao diện của nó đơn giản, dễ lựa chọn nhưng số lượng hiệu ứng và cài đặt phong phú có thể khiến bạn bối rối nếu thiếu nền tảng về kỹ thuật âm thanh. Bạn cần ít nhất vài ngày để làm quen với Audacity.

Nếu bạn cần kiểm soát âm thanh, Audacity là một lựa chọn tốt. Nó cung cấp gần như tất cả các công cụ cần thiết: đồng hồ đo mức, ghi âm nhiều bản nhạc, tần số lấy mẫu lên tới 384 KHz và độ sâu 32 bit, đầu ra ở các định dạng không mất dữ liệu như AIFF, FLAC, hoàn tác & lặp lại không giới hạn, xử lý tạo âm thanh, thay đổi cao độ và nhịp độ , khử nhiễu và hàng chục hiệu ứng tích hợp khác. Nó cũng cho phép người dùng tinh chỉnh rãnh nhiều hơn GarageBand (ví dụ: áp dụng các bộ lọc cho một khu vực cụ thể thay vì toàn bộ rãnh).

Nhược điểm chính của Audacity là nó không hỗ trợ ghi âm MIDI. Người dùng chỉ có thể nhập, chỉnh sửa và xuất tệp MIDI.

Phần mềm chỉnh sửa âm thanh Audacity

Việc kết hợp nhiều nguồn âm thanh và bản nhạc có thể gây nhầm lẫn trên giao diện gốc của Audacity. Không giống như GarageBand, Audacity không cung cấp bất kỳ tính năng ghi trước nào (ví dụ: vòng lặp) để giúp người mới bắt đầu chơi nhạc dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn chỉ muốn ghi lại từng bản nhạc riêng lẻ (ví dụ: giọng hát, nhạc cụ) và sắp xếp chúng chặt chẽ với nhau mà không cần chỉnh sửa nhiều thì Audacity là sự lựa chọn hoàn hảo.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn tải và chỉnh sửa video bằng CapCut trên điện thoại

Cuối cùng, Audacity là phần mềm chỉnh sửa nhạc đa nền tảng, vì vậy bạn có thể xử lý cùng một dự án trên mọi thiết bị Windows, Mac, Linux. Tính năng này cực kỳ hữu ích trong cộng tác, làm việc nhóm hoặc muốn tạo một bộ sưu tập nhiều phong cách.

  • Tải xuống táo bạo
  • Tải xuống Audacity cho Mac

Ưu và nhược điểm của GarageBand

Phần tốt nhất và cũng là phần tồi tệ nhất khi nói đến Ban nhạc tại gia là nó chỉ hỗ trợ nền tảng Mac & iOS. Bạn có thể tải xuống GarageBand miễn phí trong App Store nếu chưa có. Đây là một phần mềm chỉnh sửa âm thanh chất lượng cao miễn phí tuyệt vời nhưng bạn nhất định phải sở hữu một chiếc máy tính Mac hoặc iPhone.

GarageBand là kênh âm thanh kỹ thuật số, không phải công cụ chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số. Bên cạnh việc ghi và chỉnh sửa tất cả các loại âm thanh, nhiệm vụ chính của GarageBand là giúp người dùng sắp xếp và kết hợp tất cả các nguồn âm thanh riêng lẻ vào một tệp âm thanh duy nhất. Tất nhiên, nó vẫn hữu ích trong sản xuất âm nhạc.

Không giống như Audacity, là mã nguồn mở và do cộng đồng chỉnh sửa, GarageBand do Apple sở hữu và kiểm soát hoàn toàn. Như vậy, nếu Apple ngừng hỗ trợ nó, bạn sẽ buộc phải sử dụng một giải pháp thay thế GarageBand khác.

Giao diện GarageBand

Ưu điểm lớn của GarageBand là nó chạy trơn tru và chuyên nghiệp vì nó được thiết kế và lập trình cho một hệ điều hành rất an toàn. Sự cố hiếm khi xảy ra khi chạy phần mềm này.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn chụp ảnh selfie trên Viber với Filter ấn tượng

Mặt khác, GarageBand dễ sử dụng hơn Audacity. Rào cản lớn nhất đối với những người chưa có kinh nghiệm là giao diện, khá trực quan nhưng hơi phức tạp. Sau khi vượt qua những khó khăn ban đầu, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Vì được “đúc” bởi hãng công nghệ nổi tiếng thế giới Apple nên bạn sẽ có cảm giác quen thuộc với thiết kế ứng dụng đặc trưng của Macbook. Nếu bạn muốn chia sẻ và làm việc trên các dự án âm thanh khác với MacBook của mình, thì GarageBand không dành cho bạn.

GarageBand có thiết kế chuyên nghiệp

Không giống như Audacity, GarageBand hỗ trợ ghi âm MIDI, chỉnh sửa nâng cao và nhiều tính năng cấu hình vòng lặp và tổng hợp trước khi ghi âm. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo nhạc ngay cả khi không có nhạc cụ.

Nhìn chung, GarageBand rất hữu ích khi bạn định sử dụng nhiều vòng lặp và vòng lặp âm nhạc.

  • GarageBand cho Mac
  • GarageBand cho iOS

Bản tóm tắt

  • Ban nhạc tại gia là một lựa chọn đơn giản cho người mới bắt đầu sản xuất âm nhạc. Nó không chỉ hỗ trợ ghi và chỉnh sửa MIDI mà còn là cách dễ dàng nhất để bắt đầu tạo âm thanh miễn là bạn có bàn phím MIDI. Nó cũng đi kèm với rất nhiều tính năng ghi âm trước và hướng dẫn trong toàn bộ quá trình để giúp người dùng tạo ra âm nhạc hay hơn.
  • táo bạo mạnh mẽ hơn trong việc kiểm soát âm thanh, nhưng không dễ dàng để sắp xếp âm nhạc và các vòng lặp. Bạn nên sử dụng nó để ghi âm dài hơn với ít nhạc hơn, chẳng hạn như podcast, bài phát biểu, sách nói, lồng tiếng, bình luận, v.v. Đây cũng là một lựa chọn tốt khi bạn muốn chỉnh sửa âm thanh tiêu chuẩn.