Điểm khác biệt giữa mật khẩu mạnh và yếu

Mật khẩu mạnh là gì? Sự khác biệt giữa mật khẩu mạnh và mật khẩu yếu là gì? Hãy cùng Wikilaptop.com tìm hiểu nhé!

Cách đặt mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh là gì?

Mật khẩu mạnh cho tài khoản trực tuyến của bạn phải:

 • Đặt các ký tự ngẫu nhiên.
 • Không ngắn hơn 17 ký tự.
 • Đặt một mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến.
 • Thay đổi liên tục sau mỗi 90 ngày.

Tại sao điều quan trọng là phải có một mật khẩu mạnh?

Mật khẩu là chìa khóa để bảo vệ các hoạt động trực tuyến của bạn, đặc biệt là khi bạn dùng chung máy tính với người khác. Quan trọng hơn, chúng bảo vệ bạn khỏi những tin tặc muốn đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Một số phương pháp phổ biến mà tin tặc sử dụng để đánh cắp mật khẩu bao gồm:

 • Bruce Force Attack: Sử dụng phần mềm đoán mật khẩu bằng cách kết hợp các ký tự ngẫu nhiên.
 • Tấn công từ điển: Ghép một từ ngẫu nhiên trong từ điển để đoán mật khẩu.
 • Lừa đảo: Sử dụng email hoặc liên kết lừa đảo để lấy cắp thông tin người dùng.
 • Tái sử dụng thông tin xác thực: Sử dụng lại thông tin đăng nhập của bạn trên các tài khoản khác khi họ có.
>>> Xem thêm :  Cách sử dụng Kaspersky Internet Security trên máy tính
Mật khẩu mạnh là gì?

Sự khác biệt giữa mật khẩu mạnh và mật khẩu yếu

Mật khẩu mạnh chứa các ký tự ngẫu nhiên, mật khẩu yếu dễ dự đoán

Tạo mật khẩu từ nhiều ký tự ngẫu nhiên nhất có thể. Tại sao vậy? Bởi vì nếu mật khẩu được tạo bằng hình mẫu hoặc bàn phím, thì tin tặc sẽ dễ dàng đoán được nó bằng công cụ bẻ khóa mật khẩu dựa trên từ điển.

Mật khẩu mạnh luôn phức tạp, mật khẩu yếu thường đơn giản

Nếu bạn chỉ sử dụng các số trong mật khẩu, nó có thể bị phá vỡ trong vài giây bằng một công cụ đặc biệt. Tạo mật khẩu chữ và số làm tăng thành phần. Điều này đồng nghĩa với việc kẻ xấu sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn để bẻ khóa mật khẩu. Do đó, hãy nhớ thêm các ký tự đặc biệt vào mật khẩu để bảo vệ tài khoản của mình.

Mật khẩu tốt luôn dài, mật khẩu yếu luôn ngắn

Độ dài của mật khẩu là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tốc độ nhanh hay chậm của mật khẩu bị “hack”. Mật khẩu càng dài càng tốt.

Về lý thuyết, các công cụ bẻ khóa mật khẩu đòi hỏi nhiều thời gian và khả năng tính toán để giải mã các mật khẩu dài (ví dụ: 15 ký tự trở lên). Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ trong tương lai có thể thay đổi giới hạn của các tiêu chuẩn mật khẩu hiện đại. Do đó, tốt nhất bạn vẫn nên đặt mật khẩu dài nhất.

>>> Xem thêm :  So sánh Zoom vs Google Hangouts Meet và Webex

Cách đặt mật khẩu để tránh

Khôi phục mật khẩu cũ

Việc sử dụng lại mật khẩu cũ tưởng như tiết kiệm thời gian và không phải suy nghĩ nhiều nhưng lại làm tăng nguy cơ tài khoản bị “hack” vì nếu tình cờ ai đó biết mật khẩu cũ rồi sử dụng. Thông tin cá nhân của bạn có thể dễ dàng bị đánh cắp.

Đặt hàng bằng bàn phím

Đặt mật khẩu theo bàn phím có thể giúp bạn vượt qua kiểm tra độ phức tạp của mật khẩu của hệ thống. Tuy nhiên, hình thức này rất hay bị hacker sử dụng để bẻ khóa mật khẩu. Mặc dù mô hình bàn phím dài và tương đối phức tạp, nó có thể đã nằm trong tệp từ điển của công cụ hack.

Mật khẩu kép

Chỉ cần nhập mật khẩu hai lần là đủ để đáp ứng yêu cầu về độ dài. Tuy nhiên, điều này không làm cho lớp bảo vệ này trở nên chắc chắn hơn. Trên thực tế, nó rất yếu vì bạn đã sử dụng mẫu tạo mật khẩu mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến đầu tiên.

Một số từ trong từ điển

Một lần nữa, bạn không nên sử dụng toàn bộ từ trong mật khẩu vì các công cụ hack được thiết kế để nhắm mục tiêu các mật khẩu có chứa tất cả hoặc các phần của một từ.

Thông báo cho Quản trị viên Hệ thống

Quản trị viên tuyệt đối không được cho phép người dùng tạo mật khẩu yếu nếu muốn đảm bảo quyền lợi của người dùng và bảo mật hệ thống. Họ phải đảm bảo rằng các máy trạm và máy chủ mà họ quản lý có chính sách kiểm soát buộc người dùng cung cấp mật khẩu mạnh khi tạo tài khoản.

Cách nhớ mật khẩu

Cách nhớ mật khẩu mạnh

Bạn thực sự không nên sử dụng thông tin dễ nhớ như ngày sinh hoặc năm học trung học khi đặt mật khẩu. Nếu cụm mật khẩu khó nhớ, bạn nên tạo một chữ viết tắt. Ví dụ: “Một gallon sữa từng có giá 32 xu vào năm 1950” có thể được dịch thành: Agomutc $ .32bi1950

>>> Xem thêm :  Những kiểm tra bảo mật bạn nên thực hiện thường xuyên

Viết ra mật khẩu không phải là một ý kiến ​​hay. Tuy nhiên, bạn có thể lưu lại câu nói trên như một lời nhắc nhở và đảm bảo rằng không ai biết nó có nghĩa là gì khi bạn đọc nó. Nếu bạn có nhiều tài khoản trực tuyến, bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu để theo dõi các thông tin đăng nhập.

Phần mềm hoặc ứng dụng quản lý mật khẩu thường có trình tạo mật khẩu tích hợp sẵn. Bạn có thể tận dụng tính năng này để có được một mật khẩu mạnh như bạn muốn.

Phải làm gì nếu ai đó lấy được mật khẩu của bạn

Nếu nghi ngờ tài khoản bị mất mật khẩu, bạn nên:

 • Tạo một mật khẩu mới, mạnh hơn.
 • Thay đổi mật khẩu cho bất kỳ tài khoản được liên kết nào.
 • Cập nhật thông tin khôi phục tài khoản.
 • Kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn để biết các giao dịch mua đáng ngờ.

Nhiều người cho rằng mật khẩu của họ an toàn vì quan niệm rằng hacker chỉ có thể thực hiện 3 lần nhập mật khẩu trước khi tài khoản bị khóa. Nhưng chúng ta không biết rằng tin tặc đánh cắp tệp mật khẩu trước và sau đó cố gắng “bẻ khóa” tệp đó khi ngoại tuyến. Họ sẽ chỉ đăng nhập vào hệ thống trực tuyến sau khi có mật khẩu chính xác trong tay. Vì vậy, đừng tự mãn. Hy vọng những thủ thuật trên sẽ giúp bạn tạo một mật khẩu hoàn hảo để bảo vệ tài khoản trực tuyến của mình.