Đánh giá MacBook Pro 16-inch: Chiếc MacBook đang mong chờ đây rồi

MacBook Pro 16 inch đánh dấu sự kiện Apple đã chính thức “sửa chữa” một trong những vấn đề tồn tại trên tất cả các dòng MacBook trong 5 năm qua.

Đó là bàn phím.

Ngay cả khi Apple chỉ điều chỉnh bàn phím và không thực hiện bất kỳ cải tiến nào khác, MacBook Pro 16 inch 2019 vẫn tốt hơn so với người tiền nhiệm và tất cả các máy tính MacBook bạn có thể mua ngay bây giờ. Làn sóng phản đối quyết liệt đối với thiết kế bàn phím bướm của Apple đã không ngừng gia tăng và cuối cùng, Apple đã phải làm một cái gì đó. Họ không cải thiện, họ chọn quay lại thiết kế bàn phím truyền thống. Mặc dù vậy, điều đó là quá đủ.

Tuy nhiên, việc trở lại thiết kế bàn phím cũ không phải là câu trả lời duy nhất từ ​​Apple với những phàn nàn của người dùng về dòng sản phẩm MacBook trong những năm gần đây. Công ty cũng điều chỉnh hệ thống làm mát của máy, cho phép bộ xử lý hoạt động ở tốc độ cao hơn và ổn định hơn. Công ty cũng đã mang về phím Esc vật lý và bố trí 4 phím mũi tên mà hầu hết người dùng chuyên nghiệp yêu thích.

Ngoài ra còn có một số nâng cấp đáng chú ý so với mẫu MacBook 15 inch, bao gồm (tất nhiên) tên sản phẩm, được đặt ở kích thước màn hình 16 inch hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bàn phím và hệ thống làm mát là hai trong số những thay đổi lớn cho thấy Apple sẵn sàng “nhìn lại quá khứ” để tiến về phía trước.

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Phóng viên Verge không tự tin đưa ra ý kiến ​​rằng bàn phím của MacBook Pro 16 inch hoạt động tốt. Trước đây, phóng viên này đã thử và đánh giá nhiều máy tính MacBook sử dụng bàn phím bướm; Và qua từng phiên bản, cảm giác bàn phím của bàn phím này hoàn toàn không có vấn đề gì. Mỗi lần gõ, cảm giác phím trượt khá dễ chịu và điều đó hoàn toàn có thể bù lại âm thanh nhấp chuột mà bàn phím này tạo ra. Tuy nhiên, đánh giá của tôi đã được thực hiện sau khoảng 1-2 tuần sử dụng, không đủ cho các vấn đề về tính ổn định và độ tin cậy của loại bàn phím này.

Tương tự, những người thử nghiệm chỉ mới sử dụng MacBook Pro 16 inch trong khoảng 1-2 tuần, nhưng có thể nói rằng Apple đã khắc phục vấn đề cho các mẫu bàn phím MacBook trong nửa thập kỷ qua nhờ cơ chế chuyển đổi. bên dưới các phím đã trở lại thiết kế kéo chèo truyền thống – chất lượng và độ ổn định của chúng đã được chứng minh. Apple cho biết bàn phím MacBook Pro 16 inch dựa trên Bàn phím Magic đi kèm với iMac và điều đó có lẽ đúng.

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Đối với bàn phím, sau khi được Apple chỉnh sửa, nó đã trở thành một trong những bàn phím yêu thích của tôi ngay bây giờ (Nói thêm một chút, bàn phím máy tính mà tôi thích nhất bây giờ là) bàn phím “siêu mịn” trên Pixelbook Go. ) Bàn phím mới của Apple có hành trình phím 1mm (dài hơn bàn phím bướm khoảng 0,5mm và mỏng hơn bàn phím MacBook Pro 2015 khoảng 0,5mm). Và trong khi các phím không có độ nảy thực sự hoàn hảo, chúng mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu và nhấp chuột mượt mà.

Apple cho biết họ đã thiết kế lại kết nối giữa các phím và cơ chế kéo bên dưới để tăng cường độ ổn định của các phím. Đèn nền không bị lõm ra ngoài các cạnh của phím. Và cuối cùng, các phím nhỏ hơn một chút so với bàn phím bướm, giúp tăng khoảng cách giữa các phím và bàn phím vật lý và … Touch Bar. Bố cục của bốn phím mũi tên hình chữ T ngược cũng dễ sử dụng hơn bố cục cũ.

Touch Bar là một trong những “tính năng” tôi phải chịu đựng, thay vì cảm thấy hào hứng với

Phím Esc vật lý ở góc trên bên trái của bàn phím đã thu hẹp chiều dài của Touch Bar, nhưng người kiểm tra không cảm thấy hối tiếc về điều đó. Điều đó có lẽ là vì, giống như hầu hết người dùng, những người thử nghiệm không hào hứng lắm với Touch Bar và không có tính năng nào mà nó mang lại. Apple tin vào sự hữu ích của Touch Bar và có lẽ nó vẫn có một số tiềm năng. Tuy nhiên, về tổng thể, Touch Bar không hữu dụng như một dãy các phím chức năng thông thường. Người thử nghiệm đã sử dụng tiện ích có tên Pock để mang Dock của macOS xuất hiện trên Touch Bar (thay vì các chức năng mặc định của nó); tuy nhiên, ngay cả điều đó không làm cho Touch Bar trở thành một tính năng “phải có” cho người thử nghiệm.

>>> Xem thêm :  10 màn hình máy tính tốt nhất năm 2021

Tại Apple, tôi chắc chắn có những kỹ sư tin rằng bàn phím cánh bướm có thể sửa được. Có lẽ vì vậy, tuy nhiên, thiết kế phần cứng cần phải tính đến cả các vấn đề văn hóa và kỹ thuật. Ngay cả khi Apple sau này có thể tạo ra một bàn phím cánh bướm hoạt động hoàn hảo, với hành trình phím hợp lý và độ ồn chấp nhận được, không ai có thể tin tưởng nó nữa. Apple gần như không có lựa chọn nào khác, và tôi rất vui vì cuối cùng họ cũng chấp nhận sự thật này.

Câu hỏi duy nhất tại thời điểm này là khi nào các Laptop Apple còn lại sẽ được trang bị thiết kế bàn phím mới (và không, cũ) này. Tất nhiên, Apple đã không tiết lộ một nửa các kế hoạch đó. Nhưng năm ngoái, đã có nhiều lần công ty đáp ứng nhu cầu của người dùng: cải thiện khả năng quản lý USB và các thiết bị lưu trữ ngoài của iPadOS, tạo ra những chiếc iPhone dày hơn với pin lớn hơn. và máy tính Mac Pro không sử dụng thiết kế mô-đun bị phàn nàn rất nhiều. Hy vọng đến năm 2020, nó sẽ tiếp tục!

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Trong bài đánh giá này, có lẽ chúng ta không cần phải nói về một số chi tiết và khía cạnh “tiêu chuẩn” của Laptop vì Apple đã làm rất tốt những điều cơ bản. Bàn di chuột từ tính (trackapd) vẫn chiếm diện tích lớn; nhưng chúng ta có thể nói rằng Apple là công ty tốt nhất để tránh xác định nhầm lòng bàn tay của người dùng (thường chạm vào bề mặt bàn di chuột lớn trong khi gõ) đang thao tác với chuột và tạo ra kết quả không mong muốn. MacBook Pro 16 inch vẫn được trang bị bốn cổng Thunderbolt, cùng với cảm biến vân tay để đăng nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, thật không may, máy này không được trang bị khe cắm thẻ nhớ SD.

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Màn hình – cũng là cơ sở để Apple đặt tên cho dòng MacBook này – vẫn sở hữu các đặc điểm điển hình của màn hình Laptop điển hình của Apple, có nghĩa là chất lượng hiển thị của nó rất cao. tốt Trên thực tế, màn hình MacBook Pro 16 inch không thực sự rộng hơn màn hình MacBook Pro 15 inch đến 1 inch, bởi vì kích thước chính xác của màn hình MacBook Pro 15 inch là khoảng 15,4 inch. Do đó, bạn sẽ không thực sự cảm thấy phần màn hình của mẫu MacBook mới lớn hơn nhiều so với mẫu trước đó. Đây là một màn hình retina màu rất rộng, tiêu chuẩn. Có lẽ trong một mô hình kế nhiệm – có thể là một vài năm trước khi ra mắt – Apple nên đặt mục tiêu cao hơn cho công nghệ hiển thị. Tuy nhiên, màn hình OLED và HDR trên Laptop vẫn chưa phổ biến – vì vậy Apple đã đúng khi dừng lại ở các tùy chọn cơ bản.

Model 16 inch thực sự chỉ lớn hơn một chút so với model 15 inch ở cả ba chiều của máy, nhưng sự khác biệt là không đáng kể, vì vậy nếu bạn không đặt hai thiết bị ngay cạnh nhau, bạn sẽ khó nhận ra. . Do đó, sẽ rất ngạc nhiên nếu chiếc ba lô cầm MacBook Pro 15 inch hiện tại của bạn không phù hợp với phiên bản 16 inch này.

Ngoài màn hình lớn hơn, một trong những lý do khiến thiết bị này không tăng kích thước đáng kể so với model 15 inch là do Apple đã trang bị cho nó pin 100Wh – dung lượng pin tối đa mà Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ có ủy quyền cho máy tính này được mang lên máy bay. Để phù hợp với pin khổng lồ đó, MacBook Pro 16 inch đi kèm với bộ sạc 96W. Apple cho biết MacBook Pro 16 inch có thể đạt tới 11 giờ pin để lướt web và các tác vụ không quá nặng. Tuy nhiên, những người thử nghiệm đã không đạt đến giới hạn đó – máy trung bình chỉ có thể hoạt động trong khoảng 8 giờ – nhưng nhìn chung, pin MacBook Pro 16 inch có một sự cải tiến nhẹ so với các mẫu MacBook. trước.

>>> Xem thêm :  Các laptop 11 inch giá rẻ cấu hình mạnh tốt nhất

Nếu có một phần cứng mà Apple có thể làm tốt hơn, đó là webcam. Hiện tại, webcam chỉ có độ phân giải 720p – quá thấp vào năm 2020. Một điểm khác mà Apple cần cải thiện là hệ điều hành macOS Catalina. Thậm chí nhiều tháng đã trôi qua kể từ khi phát hành chính thức, hệ điều hành vẫn gặp phải nhiều lỗi nhỏ.

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Điều khiến những người thử nghiệm thích thú nhất với MacBook Pro 16 inch không phải là bàn phím hay phương pháp làm mát. Thẳng thắn mà nói, đây là hai khía cạnh mà Apple nên làm tốt ngay từ đầu, không phải sửa chữa nhiều lần trong nhiều năm. Do đó, những người thử nghiệm nghĩ rằng Apple không nên được khen ngợi hay khen ngợi về “thành tích” trong việc hiện thực hóa những điều cơ bản như vậy.

Thay vào đó, hãy khen người nói. Đây là những loa Laptop tốt nhất mà phóng viên The Verge từng trải nghiệm.

Giải thích kỹ thuật của Apple về chất lượng của loa MacBook Pro 16 inch là do máy này được trang bị ba loa ở mỗi bên, hai trong số đó là loa trầm được thiết kế để hấp thụ rung động từ loa. lần nữa. Nhờ đó, MacBook Pro có thể mang đến âm trầm tầm trung thấp. Điều đó có nghĩa là loa MacBook Pro 16 inch có thể đạt âm lượng cao hơn mà không bị chói.

Thông số kỹ thuật loa như vậy thường chỉ là “thủ thuật” của thương hiệu Laptop, nhưng điều đó không đúng trong trường hợp này. MacBook Pro 16 inch cho âm thanh cực kỳ lớn và tách biệt rõ ràng hai kênh âm thanh nổi. Mặc dù khó có thể bao phủ toàn bộ căn phòng như loa Bluetooth thông thường, nhưng nó đủ để gây ấn tượng với bất cứ ai ngồi phía trước và thưởng thức nó.

Apple cũng đã cải tiến micro của mình – bây giờ MacBook Pro 16 inch đi kèm với một loạt micrô “tiêu chuẩn phòng thu” ba inch. Âm thanh thu được từ các micrô này tốt hơn so với hầu hết các micrô Laptop khác – bao gồm cả mic “studio” Microsoft đã trang bị trên Surface Laptop 3. Micrô MacBook Pro 16 inch ít bị rít và êm hơn. Rượu quá rõ ràng. Tuy nhiên, cho dù Apple quảng bá bao nhiêu, micro “studio” của họ không thể phù hợp với một micro USB chuyên dụng như Blue Yeti.

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Sau bàn phím, một nhược điểm của MacBook Pro 15 inch là nhiều người dùng phản ánh rằng hiệu năng của thiết bị bị “vắt kiệt” do quá nóng. Bộ vi xử lý không thể hoạt động ở tốc độ tối đa do nhiều yếu tố liên quan đến thiết kế. Mùa hè năm ngoái, đã có lo ngại rằng hiệu năng của bộ xử lý Core i9 trên Laptop của Apple thấp hơn nhiều so với thiết kế do quá nóng – khiến Apple nhanh chóng tung ra bản cập nhật để thêm. “Khóa kỹ thuật số bị thiếu” trong phần sụn của thiết bị để khắc phục lỗi này.

Với MacBook Pro 16 inch, những ngày này đã qua. Trong cả hai điểm chuẩn và nhiều thử nghiệm thực tế, MacBook Pro 16 inch có khả năng duy trì tốc độ xử lý cao hơn các model trước đó và quan trọng là điều này rất ổn định và liên tục. .

Những thay đổi tích cực là do Apple đã có những cải tiến đáng kể về thiết kế: MacBook Pro có bộ tản nhiệt kích thước lớn hơn, thiết kế quạt được cải thiện để tăng luồng khí đi qua (tuy nhiên điều đó làm cho thiết bị dày hơn một chút) và thậm chí còn tổ chức lại bảng logic để tối ưu hóa mất nhiệt. Apple cho biết những thay đổi này cho phép hãng tăng công suất bộ xử lý lên tới 12W.

Trong các thử nghiệm ban đầu của phóng viên The Verge, MacBook Pro 16 inch cho thấy các bài kiểm tra sức mạnh bộ xử lý thô tốt hơn một chút so với model năm ngoái. Kết quả thử nghiệm Cinebench 20 trên model sử dụng chipCore i9 đạt tốc độ xung nhịp cao nhất và sau đó duy trì rất ổn định ở mức 3,1 GHz (cao hơn tốc độ “cơ sở” tới 800 MHz) qua nhiều thử nghiệm. khác nhau – có nghĩa là khi máy vẫn “lạnh” (mới khởi động) và ở lần thử nghiệm thứ 5 (khi máy đã khá nóng), hiệu suất vẫn như cũ.

Trong thử nghiệm thực tế hơn, hiển thị video rất phức tạp với phần mềm Adobe Premiere Pro (quá trình này mất khoảng 30 phút), những người thử nghiệm nhận thấy sự cải thiện 3 – 5% với model 2018 trong cấu hình tương đương (tuy nhiên, bộ xử lý của thiết bị 2018 thấp hơn hai thế hệ so với MacBook Pro 16 inch, do thực tế là Apple đã làm mới bộ vi xử lý vào đầu năm 2019). Sự cải thiện này khá khiêm tốn, nhưng nó đủ để người dùng mong đợi những nâng cấp của Intel trong nhiều năm qua và sự đổi mới trong hệ thống làm mát của Apple.

>>> Xem thêm :  Những lý do nên và không nên mua Asus Zenbook UX433FA-A6113T

Phần mềm có thể tận dụng hiệu năng của bộ xử lý đồ họa (GPU) sẽ thấy hiệu suất cải thiện đáng kể. Do nhóm video của The Verge không sử dụng phần mềm Final Cut Pro X “chính hãng” của Apple, nên không thể đánh giá được, nhưng một trong những đồng nghiệp của họ đã xác nhận hiệu suất được cải thiện rõ rệt khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa. Phim Final Cut Pro X. Tương tự, trong điểm chuẩn tích hợp của Game Shadows of the Tomb Raider, chúng ta có thể thấy tốc độ khung hình ở chế độ đồ họa mặc định đã tăng từ 30 khung hình / giây lên 60 khung hình / giây và duy trì khá ổn định ở mức này.

Tóm lại: Hiệu suất của máy này là có thật, nhưng nếu phần mềm của bạn không tận dụng tối đa GPU MacBook mới, bạn sẽ không thấy những cải tiến đáng kể.

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: MacBook mà tất cả người dùng đã chờ đợi

Để kết luận một cách khách quan, có thể nói rằng nhiều cải tiến của Apple trên MacBook Pro 16 inch không nhất thiết là “cải tiến”, mà là một bản sửa lỗi của Apple đối với các vấn đề mà người dùng đã “không ngừng phàn nàn” trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đó là lý do tại sao MacBook Pro 16 inch có thể trở thành Laptop Apple mà nhiều người đang chờ đợi. Máy này đã từ bỏ hầu hết các thay đổi thử nghiệm (và không thành công lắm) từ Apple. Touch Bar có nút Esc vật lý trong trường hợp phần mềm bị hỏng hoặc “treo”, bộ xử lý mát hơn, nhưng nó phải được giao dịch để tăng độ dày, và dĩ nhiên là bàn phím. , ổn định hơn nhiều và chắc chắn.

Đây sẽ là MacBook Pro “không có thị trường” và đó chính xác là mong muốn của người dùng muốn sở hữu Laptop Mac với màn hình lớn, khả năng xử lý mạnh mẽ – và trên thực tế, đây cũng là lựa chọn duy nhất họ có tại Thời điểm, xem xét các tiêu chí trên. MacBook Pro 16 inch thực sự là một lựa chọn rất tốt trong năm nay.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT PRO 16-INCH MACBOOK (2019)

Phiên bản tiêu chuẩn có giá 2.399 USD (khoảng 56,1 triệu đồng)

– CPU thế hệ thứ 9, CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 6, tốc độ 2,6 GHz (Turbo Boost lên tới 4,5 GHz)

– RAM DDR4 16GB, 2666 MHz

– Bộ nhớ GPU AMD Radeon Pro 5300M 4GB GDDR6

– Ổ cứng SSD 512GB PCIe trên bo mạch

Phiên bản tiêu chuẩn có giá $ 2,799

– CPU Intel Core i9 thế hệ thứ 8 thế hệ thứ 8, 8 lõi, 2,3 GHz (Turbo Boost lên đến 4,8 GHz)

– 16 GB RAM DDR4 2666 MHz

– GPU AMD Radeon Pro 5500M với bộ nhớ GDDR6 4GB

– Ổ cứng SSD 1TB PCIe trên bo mạch

Các thông số khác (chung cho tất cả các phiên bản)

– Màn hình Retina 16,0 inch, độ phân giải 3072 x 1920, mật độ điểm ảnh 226ppi, độ sáng màn hình tối đa 500 nit, dải màu rộng P3, công nghệ True Tone

– Kích thước: 1,62 x 35,8 x 24,6 cm. Trọng lượng: 1,95 kg.

– Pin 100Wh, trong 11 giờ sử dụng “lướt web không dây”

– Bộ sạc USB-C 96W

– Hệ thống 6 loa âm thanh nổi, âm thanh Dolby Atmos tiêu chuẩn

– Dòng 3 micro “chất lượng phòng thu”

– Đồ họa tích hợp (trên bo mạch): Intel UHD Graphics 630

– 4 cổng Thunderbolt 3, giắc cắm tai nghe 3,5 mm

– Bàn phím ma thuật ngược sáng, Touch Bar, Touch ID

– Bàn di chuột từ tính (trackpad) hỗ trợ Force Touch

– Wi-Fi 802.11ac

– Bluetooth 5.0

Có thể nâng cấp lên

– RAM tối đa 64GB

– Ổ cứng SSD tối đa 8TB

– Bộ nhớ GPU AMD Radeon Pro 5500M 8GB GDDR6

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://wikilaptop.com/danh-gia-laptop/