Cách xoá Win cũ cài Win mới, xoá thư mục Windows.old

Khi bạn nâng cấp từ Windows 7 hoặc Windows 8.1 lên Windows 10, sẽ có một thư mục trên hệ thống của bạn có tên là Windows.old. Các thư mục Windows.old này chiếm gần 15GB trong ổ cứng, phần trăm chiếm dung lượng lưu trữ là khá đáng kể. Tuy nhiên, bạn có thể xóa thư mục Windows.old này mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Bài viết dưới đây, Wikilaptop sẽ hướng dẫn bạn cách xóa cửa sổ cũ cài đặt cửa sổ mới hoặc xóa chi tiết thư mục windows.old trên hệ điều hành windows. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách xóa Win cũ, cài Win mới, xóa thư mục Windows.old

1. Cách xóa thư mục Windows.old bằng Disk Cleanup

Bằng cách này bạn có thể xóa thư mục Windows.old tức là xóa các cửa sổ cũ trên hệ điều hành Windows 10, 8.1, 8 và 7 một cách dễ dàng.

Bước 1: Đầu tiên, bạn đi tới PC này (hoặc My Computer) nhấp chuột phải vào ổ C và chọn mục Tính chất.

Bước 2: Một cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, tại tab Tổng quan bạn bè bạn chọn Dọn dẹp đĩa

Bước 3: Bạn chọn tiếp tục Dọn dẹp các tệp hệ thống

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn đăng ký tài khoản Twitch trên máy tính

Bước 4: Lúc này sẽ có danh sách các tập tin có thể xóa được cho bạn lựa chọn

Ở đây bạn chỉ muốn xóa thư mục Windows.old, vì vậy hãy bỏ chọn tất cả các tệp khác và chỉ chọn tệp (Các) cài đặt Windows trước đó và sau đó nhấp vào VÂNG.

Bước 5: Tiếp theo, chọn Xóa các tập tin

Bước 6: Khi cửa sổ thông báo xuất hiện, hãy chọn ĐÚNG.

Bây giờ bạn hãy đợi một lúc khoảng 2 – 5 phút để quá trình quét thư mục Windows.old được thực hiện.

Sau khi xóa thành công, cửa sổ Dọn dẹp đĩa cũng sẽ tự động đóng, bạn chọn VÂNG trong cửa sổ Thuộc tính để có thể đóng cửa sổ này.

Bây giờ, bạn vào ổ C để kiểm tra, bạn sẽ thấy thư mục Windows.old đã bị xóa.

>>> Tham khảo ngay: Cách cài đặt Windows 10 bằng USB

2. Cách xóa thư mục Windows.old bằng lệnh Command (cmd)

Bước 1: Khởi động lại Windows bằng cách nhấn và giữ. cái nút Shift + Nhấp chuột phải vào nút Khởi động lại.

Bước 2: Máy tính sẽ chuyển sang màn hình như bên dưới, tại đây bạn chọn Khắc phục sự cố

Bước 3: Lựa chọn Tùy chọn nâng cao

Bước 4: Lựa chọn Dấu nhắc lệnh

Bây giờ máy tính sẽ được khởi động lại và màn hình Dấu nhắc lệnh

Bước 5: Tại Command Prompt, bạn sẽ thấy tài khoản (hoặc danh sách các tài khoản) hiện có trên máy tính của mình, sau đó nhấp vào tài khoản bạn đang sử dụng và đây là tài khoản của bạn. Giatin

Bước 6: Nếu tài khoản của bạn có mật khẩu, hãy nhập mật khẩu và nếu không có, bạn có thể để trống mật khẩu, sau đó chọn tiếp tục.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn tạo cảnh báo khi máy tính của bạn bị quá tải RAM hay CPU

Bây giờ cửa sổ dòng lệnh cmd sẽ xuất hiện

Bước 7: Trong cửa sổ cmd, gõ lệnh “wmic logicdisk lấy kích thước, chú thích”Và nhấn Vào để hiển thị danh sách các ổ đĩa (các ổ đĩa ở đây và Windows đang sử dụng cùng một tên nhưng chỉ khác tên) và dung lượng của nó.

Bước 8: Ở đây bạn có thể thấy 2 cột, cột đầu đề là tên của ổ đĩa và cột kích thước là kích thước ổ đĩa (tính bằng đơn vị Kb). Bây giờ gõ tên ổ đĩa: Nhấn Vào để di chuyển dòng lệnh vào đĩa đó và nhập dir Nhấn Enter để hiển thị danh sách các ổ đĩa.

Trong trường hợp của hình dưới đây, đầu tiên tôi nhập NS: để chuyển lệnh sang ổ C và sau đó nhập dir để hiển thị danh sách các tệp trong ổ C. Nếu bạn thấy dòng Không tìm thấy tệp như hình bên dưới, ổ này trống và không lưu gì cả.

Trong trường hợp trên, bạn tiếp tục với các ổ đĩa tiếp theo. Bây giờ tôi chuyển sang ổ D bằng cách gõ vào NS: sau đó gõ dir để hiển thị danh sách các tệp và thư mục trong ổ D. Khi đó sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  • Nếu bạn thấy thông báo như ổ C ở trên, thì hãy tiếp tục thao tác vừa rồi với ổ tiếp theo.
  • Nếu bạn thấy màn hình hiển thị danh sách các tệp và thư mục như hình dưới đây nhưng không thấy thư mục Windows.old, bạn có thể tiếp tục thao tác trước đó cho ổ đĩa tiếp theo.
  • Nếu bạn thấy màn hình có danh sách tệp và thư mục Windows.old, hãy thực hiện các bước tiếp theo.
>>> Xem thêm :  Cách chia ổ cứng SSD trong Win 10 đơn giản, hiệu quả nhất

Bước 9: Bây giờ dòng lệnh cmd đã được đưa vào ổ đĩa chứa thư mục Windows.old. Tại đây bạn nhập lệnh RD / S / Q Windows.old để có thể xóa thư mục này:

>>> Nên xem: Cách nhanh nhất để tắt cập nhật Windows 10 tự động

Bước 10: Sau đó, bạn cần đợi cho đến khi dòng lệnh Tên ổ đĩa : > xuất hiện trở lại và ở đây tôi đợi cho đến khi dòng D: > xuất hiện. Sau đó, thư mục Windows.old đã bị xóa

Bước 11: Để đảm bảo rằng thư mục Windows.old đã bị xóa, hãy nhập lại lệnh dir và xem có thư mục nào có tên Windows.old trong danh sách thư mục hay không. Nếu vậy, hãy tiếp tục nhập lệnh RD / S / Q Windows.old

Bước 12: Bây giờ đóng cmd bằng cách nhấp vào. ký tên NS ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ cmd và chọn tiếp tục để khởi động Windows.

Khi vào Windows, bạn vào ổ C để kiểm tra xem thư mục Windows.old còn hay không?

Như vậy, bạn đã biết chi tiết cách làm loại bỏ thư mục Windows.old ra khỏi máy tính để tăng dung lượng phân vùng cài đặt đúng không? Nếu bạn đã thực hiện thành công hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực hiện hướng dẫn gỡ bỏ Windows.OLD trong bài viết này, đừng quên chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

>>> Bỏ túi ngay: Dịch vụ cài đặt windows, cài đặt hệ điều hành tại Đà Nẵng

Chúc bạn thành công!

Nguồn : Giatin