Cách vẽ bản đồ tư duy đẹp và sáng tạo với Mind map

Sơ đồ tư duy không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp Như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Wikilaptop.com tìm hiểu nhé!

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp
  • Tải xuống iMindMap cho iOS
  • Tải xuống iMindMap cho Windows

Làm việc khoa học, biết cách lập kế hoạch triển khai công việc, xây dựng dự án hợp lý là bí quyết thành công trong xã hội hiện đại. Sự ra đời của sơ đồ tư duy – mind maps đã khiến mọi việc trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Trước đây, nếu hầu hết mọi người đang suy nghĩ về một vấn đề cụ thể, họ sẽ liệt kê tất cả những suy nghĩ liên quan của họ ra giấy và sau đó tóm tắt chúng. Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy ra đời nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian và khắc phục những điểm yếu của phương pháp trên. Về cơ bản, nó tổ chức và kết nối các ý tưởng một cách hợp lý và trực quan nhất. Sau khi hoàn thành biểu đồ, bạn sẽ biết ngay mình cần làm gì để đạt được mục tiêu.

Hôm nay, cách làm sơ đồ tư duy việc làm đẹp đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhờ sự ra đời của phần mềm chuyên dụng mà cụ thể là iMindMap do chính “cha đẻ” của phương pháp này phát triển.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Một bản đồ tư duy bao gồm nhiều yếu tố. Đây là tất cả những gì bạn cần biết để vẽ sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo.

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy

Mindmap hay sơ đồ tư duy là một công cụ tư duy trực quan có thể áp dụng cho tất cả các chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ, học tập, sáng tạo và phân tích. Bản đồ tư duy là một quá trình bao gồm sự kết hợp khác nhau của hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian-hình ảnh. Kỹ thuật này lập bản đồ suy nghĩ của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa kích thích các liên kết trong não để phát triển các ý tưởng khác.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn chụp ảnh selfie trên Viber với Filter ấn tượng

Bản đồ tư duy có thể được vẽ bằng tay hoặc sử dụng phần mềm iMindMap do chính Tony Buzan – cha đẻ của ý tưởng này sáng tạo ra. Khi tạo bản đồ tư duy, có nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm hình ảnh bản đồ trung tâm, các nhánh, màu sắc, từ khóa, v.v.

Gợi ý một số cách sử dụng sơ đồ tư duy

Động não

Động não là một hoạt động phát triển ý tưởng mới hiệu quả. Các khái niệm được giới thiệu trong quy trình này giúp bạn giải quyết các vấn đề cụ thể và bắt đầu thực hiện những đổi mới cần thiết. Nhưng việc động não theo nhóm đôi khi rất hỗn loạn, lúc này bạn cần đến sự trợ giúp của sơ đồ tư duy.

Lưu trữ thông tin

Với rất nhiều suy nghĩ và ý tưởng trong đầu, bạn rất dễ quên nhiệm vụ đang làm. Nếu bạn vẽ bản đồ tư duy, bạn không phải lo lắng về điều đó. Đây là một hình thức ghi nhớ thông tin cực kỳ hiệu quả.

sáng tạo nội dung

Mọi công việc sáng tạo nội dung đều cần có bố cục phù hợp và sơ đồ tư duy được tạo ra để đáp ứng điều đó. Nó cho phép bạn tạo các lưu đồ hoàn chỉnh có chứa tất cả các quy trình liên quan.

2. Các bước vẽ sơ đồ tư duy

Tạo một ý tưởng trung tâm

Bước 1: Tạo ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm hoặc ý tưởng chính là điểm bắt đầu cho bản đồ tư duy và đại diện cho chủ đề bạn đang khám phá.

Tạo một ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm của bạn nên ở giữa trang và chứa một hình ảnh đại diện cho chủ đề của Bản đồ tư duy. Điều này thu hút sự chú ý và phát triển các ý tưởng khác khi bộ não của chúng ta phản ứng tốt hơn với kích thích thị giác.

Dành thời gian để cá nhân hóa ý tưởng chính của bạn, cho dù bạn tạo nó bằng tay hay trên máy tính, sẽ tăng cường kết nối mà bạn có với nội dung của sơ đồ tư duy.

>>> Xem thêm :  Cách quay màn hình máy tính bằng PowerPoint

Bước 2: Thêm nhánh vào bản đồ

Thêm nhánh vào bản đồ

Bước tiếp theo là tạo các nhánh. Các nhánh chính bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm là những chủ đề quan trọng. Bạn có thể khám phá sâu hơn từng chủ đề hoặc nhánh chính bằng cách thêm các nhánh phụ.

Vẻ đẹp của bản đồ tư duy là bạn có thể liên tục thêm các nhánh mới mà không bị giới hạn bởi một số tùy chọn. Hãy nhớ rằng, cấu trúc của Bản đồ Tư duy sẽ được tạo ra một cách tự nhiên khi bạn thêm nhiều ý tưởng hơn và bộ não được tự do đưa ra những ý tưởng mới từ các khái niệm khác nhau.

Bước 3: Thêm từ khóa

Thêm từ khóa

Khi bạn thêm một nhánh vào bản đồ tư duy của mình, bạn cũng phải thêm một ý chính. Một nguyên tắc quan trọng đối với sơ đồ tư duy là sử dụng một từ cho mỗi chi nhánh. Giữ một từ cho một số lượng lớn các liên kết tốt hơn là sử dụng nhiều từ hoặc cụm từ.

Ví dụ: nếu bạn đặt cụm từ “Birthday Party” trong một nhánh, bạn sẽ bị giới hạn ở khía cạnh bữa tiệc. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng từ khóa “Sinh nhật”, bạn có thể phát triển và khám phá thêm các từ khóa về tiệc tùng, cũng như các từ khóa khác như bánh ngọt, quà tặng…

Mỗi từ một từ nhánh cũng hoạt động tốt hơn cho thông tin từ chủ đề chính. Sử dụng các từ khóa sẽ kích thích não bộ của bạn và cho phép bạn ghi nhớ một lượng lớn thông tin. Farrand, Hussain và Hennessy (2002) đã chứng minh điều này, họ đã phát hiện ra rằng những sinh viên y khoa sử dụng Bản đồ tư duy đã tăng trí nhớ dài hạn của họ lên 10% đối với thông tin thực tế.

Bước 4: Tô màu cành cây

Tô màu cho cành cây

Sơ đồ tư duy khuyến khích não suy nghĩ vì nó mang lại một lượng lớn các kỹ năng của vỏ não từ tư duy, con số cho đến sự sáng tạo và đặc biệt.

Những kỹ năng chồng chéo như vậy làm cho bộ não của bạn có tính hiệp đồng hơn và duy trì hiệu suất tối ưu của bộ não. Việc tách biệt các kỹ năng vỏ não này không giúp phát triển trí não như Bản đồ tư duy đã cố gắng thực hiện.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cài đặt Tin nhắn tự xóa trên Zalo

Một ví dụ về việc cả bộ não cùng nhau suy nghĩ là mã màu của Bản đồ tư duy của bạn. Màu sắc kết nối thị giác với suy nghĩ và giúp bộ não của bạn tạo ra các lối tắt tinh thần. Điều này cho phép bạn phân loại, đánh dấu, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối mà trước đây chưa được khám phá. Màu sắc cũng giúp hình ảnh thu hút và bắt mắt hơn so với hình ảnh đơn sắc.

Bước 5: Bao gồm hình ảnh

Chứa hình ảnh

Hình ảnh có khả năng truyền tải nhiều thông tin hơn một từ, một câu hoặc thậm chí một đoạn văn. Chúng ngay lập tức được não bộ xử lý và đóng vai trò kích thích thị giác để nhớ lại thông tin. Hơn thế nữa, hình ảnh là ngôn ngữ toàn cầu có thể giúp mọi người từ các quốc gia khác nhau trên thế giới vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ.

Bản đồ tư duy hoàn chỉnh

Chúng tôi đã học cách xử lý hình ảnh từ khi còn nhỏ. Theo Margulies (1991), trước khi trẻ nhỏ học một ngôn ngữ, chúng hình dung trong đầu những hình ảnh liên quan đến các khái niệm. Do đó, bản đồ tư duy tối đa hóa tiềm năng của hình ảnh.

Trong thời đại công nghệ thông tin, hầu hết mọi người đều sở hữu ít nhất một thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh hay máy tính bảng, việc sử dụng các thiết bị này mang lại sự tiện lợi. Để thực hành và tạo bản đồ tư duy cho mình, bạn không cần mang theo giấy bút bên mình mọi lúc mọi nơi mà chỉ cần tải về và sử dụng phần mềm iMindMap. Bạn có thể khám phá các tính năng đầy cảm hứng được thiết kế để cải thiện tính linh hoạt và năng suất của bạn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Có thể nói Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp tận dụng khả năng ghi lại hình ảnh của não bộ hiệu quả nhất, giúp tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phân tích hay tổng hợp thông tin về một vấn đề cụ thể. . Biết cách lập và sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập và công việc.