Cách tạo máy ảo bằng Hyper-V trên Windows 10

Hyper-DRAW là một công cụ được tích hợp sẵn trong Windows 10 để giúp bạn sử dụng cho các vấn đề liên quan đến máy ảo. Cụ thể, Hyper-V có khả năng cài đặt các máy ảo như VMware. Bài báo dưới đây, Wikilaptop xin vui lòng hướng dẫn cách tạo máy ảo bằng Hyper-V trên Windows 10 Đơn giản, nhưng rất hiệu quả. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Một số điều khoản cần lưu ý

Dưới đây là danh sách ngắn chứa một số thuật ngữ mà bạn cần ghi nhớ trong quá trình cài đặt:

  • Người giám sát: Còn được gọi là màn hình máy ảo (VMM) là một phần mềm dành cho máy tính, phần mềm hoặc phần cứng tạo và chạy các máy ảo.
  • Hyber-V: Là một Hypervisor “bản địa”, nó có thể tạo các máy ảo trên hệ thống x86-64. Bắt đầu với Windows 8, Hyper-V thay thế Windows Virtual PC làm thành phần ảo hóa phần cứng của các phiên bản máy khách Windows.
  • Máy ảo (VM): Là một mô phỏng của hệ thống máy tính cụ thể. Máy ảo hoạt động trên kiến ​​trúc và chức năng của máy tính của một máy tính thực hoặc máy tính giả định và việc triển khai chúng có thể liên quan đến các yếu tố của phần cứng, phần mềm chuyên dụng hoặc cả hai.
  • Công tắc ảo: Là một trình giả lập bộ điều hợp mạng vật lý. Máy ảo Hyper-V không thể kết nối trực tiếp và sử dụng bộ điều hợp mạng trên máy chủ của bạn. Do đó, nó cần một công tắc ảo ở giữa để dễ dàng chuyển đổi. Máy ảo xem và xử lý công tắc ảo như một bộ điều hợp mạng và sử dụng nó để giao tiếp với bộ điều hợp mạng của máy chủ vật lý, sau đó chuyển tiếp tất cả các thông tin liên lạc đến hệ thống mạng.
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn nén ảnh trực tuyến bằng Tinypng

Hướng dẫn tạo máy ảo bằng Hyper-V trên Windows 10

1. Bật Hyper-V trên Windows 10

Mặc dù Hyper-V được tích hợp trên Windows 10 nhưng bạn phải kích hoạt Hyper-V để sử dụng nó. Để thực hiện việc này, hãy làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhập “Bật hoặc tắt các tính năng của Windows”Vào hộp Tìm kiếm trên Menu Bắt đầu rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Bật hoặc tắt các tính năng của Windows. Hoặc mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập “optionfeatures.exe”Đến đó rồi nhấn Vào.

Bước 2: Lúc này, trên màn hình Windows 10 xuất hiện cửa sổ Tính năng của Windows. Đây, bạn đánh dấu vào Hyper-DRAW sau đó nhấp vào VÂNG.

Bước 3: Windows sẽ áp dụng thay đổi và sẽ yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống để hoàn tất quá trình. Do đó, bạn nên lưu tất cả các hoạt động và sau đó nhấp vào. cái nút Khởi động lại ngay bây giờ.

2. Tạo Máy ảo (Virtual Machine) trên Hyper-V

Sau khi hệ thống khởi động xong. Hyper-V sẽ tự động được bật. Tiếp theo, bạn tạo một máy ảo (Virtual Machine) trên Hyper-V bằng cách:

Bước 4: Trên khung Start Menu, nhập Hyper-DRAW trong hộp Tìm kiếm và sau đó nhấn Vào. Trong trường hợp không tìm thấy Start Menu, bạn có thể tìm kiếm Hyper-V trên Bảng điều khiển -> thư mục Công cụ quản trị.

>>> Xem thêm :  Cách tổ chức sinh nhật, cưới hỏi, tang lễ online trên Zalo

Bước 5: Tiếp theo, bạn cần tạo Virtual Network Switch để máy ảo bạn tạo có thể truy cập internet. Để làm điều này, hãy nhấp vào tùy chọn Chuyển mạng ảo phần dưới Hành động.

Đây, bạn chọn Bên ngoài trong ngăn bên phải và sau đó nhấp vào. cái nút Tạo công tắc ảo.

Bước 6: Tiến hành đặt tên cho Công tắc ảo của bạn, sau đó chọn loại kết nối là Mạng bên ngoài và chọn thẻ mạng từ Trình đơn thả xuống. Đánh dấu vào hộp kiểm “Cho phép hệ điều hành quản lý chia sẻ bộ điều hợp mạng này”Và sau đó nhấp vào VÂNG để lưu các thay đổi.

Bước 7: Sau đó, một cửa sổ cảnh báo sẽ được hiển thị trên màn hình. Lúc này, bạn chỉ cần nhấp vào đúng để tiếp tục.

Bước 8: Làm xong các bước trên là bạn đã tạo được máy ảo rồi đó. Để mở máy ảo, hãy nhấp chuột phải vào tên máy tính của bạn dưới Người quản lý Hyper-V và lựa chọn Mới -> Máy ảo.

Bước 9: Tiếp theo, cửa sổ Virtual Machine Wizard sẽ xuất hiện trên màn hình, nhấp vào tiếp theo để tiếp tục.

Tại đây, bạn đặt tên cho máy ảo rồi nhấp vào tiếp theo. Nếu muốn lưu máy ảo ở một vị trí khác, bạn cần tích vào dấu “Lưu trữ máy ảo ở một vị trí khác“.

Bước 10: Nếu hệ điều hành khách bạn muốn cài đặt là 64 bit, chọn Thế hệ 2. Nếu bạn muốn cài đặt một phiên bản khác của hệ điều hành khách, hãy chọn Thế hệ 1 sau đó bấm chọn tiếp theo để tiếp tục.

>>> Xem thêm :  Cách sao lưu và phục hồi iBHXH trên TS24Pro

Bước 11: Trên cửa sổ tiếp theo, nhập dung lượng bộ nhớ bạn muốn cung cấp cho hệ điều hành khách.

Bước 12: Tiếp theo, bạn chọn Chuyển mạng ảo mà bạn đã tạo trước đó từ Menu thả xuống. Nếu bạn không chọn bất kỳ kết nối mạng nào, bạn vẫn có thể cấu hình nó sau khi tạo máy ảo.

Sau đó, chọn các tùy chọn mặc định và nhấp vào tiếp theo, nếu bạn muốn, bạn có thể thay đổi kích thước ổ đĩa.

Bước 13: Lúc này, bạn tích vào nút “Cài đặt hệ điều hành từ tệp hình ảnh có thể khởi động”Và chọn ISO bằng cách sử dụng. cái nút Duyệt qua.

Bước 14: Cuối cùng, bạn nhấp vào hoàn thành để hoàn tất quá trình.

Trên màn hình chính, nhấp chuột phải vào máy ảo bạn đã tạo và chọn Liên kết.

Lúc này, bạn sẽ thấy giao diện máy ảo trên màn hình. Tại đây, nhấn vào biểu tượng nút Nguồn để mở máy ảo. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt hệ điều hành khách.

Qua bài viết trên các bạn đã biết thêm một thủ thuật mới có trên Windows 10 giúp cài Windwos 10 bằng Hyper-V và sử dụng mượt mà không thua kém gì so với cài Windows 10 trên VMWare.

Chúc bạn thành công!

Nguồn : Giatin