Cách “tái sinh” laptop cũ hiệu quả

Laptop của bạn đã cũ? Bạn gặp bất tiện khi máy đã tới giai đoạn chạy quá chậm. Tuy nhiên, bạn chưa có tiền đầu tư một máy tính mới. Hãy tham khảo những cách tái sinh “tái sinh” laptop cũ hiệu quả sau đây.

laptop cu

Cài đặt lại hệ điều hành

Cách nâng cấp đơn giản nhất để làm mới laptop chính là làm mới hệ điều hành. Với phương pháp này, chúng ta có 3 lựa chọn cài đặt.

1. Cài lại Windows

Bất cứ Windows nào nếu sử dụng quá lâu cũng đều chạy chậm lại cả. Bạn có thể dùng đĩa khôi phục hệ thống hoặc chương trình khôi phục hệ thống được cài đặt sẵn trong máy để định dạng hoặc cài đặt lại Windows.

Bạn nên sử dụng các ứng dụng để xóa bỏ và dọn dẹp các chương trình, phần mềm không cần thiết để giải phóng dung lượng , tránh nặng máy. Một vài ứng dụng bạn nên thử như Revo Uninstaller Portable, Total Uninstall, PC Decrapifier …

cai lai windows
Cài lại Windows và loại bỏ những ứng dụng không cần thiết sẽ làm máy của bạn chạy nhanh hơn trước rất nhiều

2. Nâng cấp lên Windows 7, 8 hoặc 10

Nếu laptop của bạn đang chạy hệ điều hành cũ như Windows XP hoặc Windows Vista, hãy xem xét nâng cấp lên Windows 7, 8 hoặc 10. Bạn có thể dùngWindows 7 Upgrade Advisor để kiểm tra xem máy có thể cài đặt được Windows 7 hay không.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cách đặt vé Bamboo Airways giá rẻ
nang cap windows
Nâng cấp Windows mới thay thế hệ điều hành cũ giúp cải thiện hoạt động của laptop cũ

3. Dùng thử hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux có nhiền ưu điểm như miễn phí, nhẹ, và dễ nâng cấp. Đặc biệt, phiên bản Puppy Linux sinh ra cực thích hợp với các máy tính cũ, hệ điều hành này giúp máy tính khởi động nhanh hơn

Nâng cấp phần cứng

Trong trường hợp bạn đã thử cài đặt Windows mà tình hình không cải thiện, hãy thực hiện nâng cấp phần cứng. Phương pháp này tốn chi phí hơn nhiều so với việc làm mới hệ thống (miễn phí hoặc mất một khoản nhỏ nếu dùng Windows bản quyền).

1. Thêm bộ nhớ

Nếu muốn nhanh và tiết kiệm tiền nhất mà máy có thể chạy nhanh hơn, bạn hãy cài đặt thêm RAM, tăng bộ nhớ. Nếu như laptop của bạn có bộ nhớ ≤ 512 MB thì bạn cần phải nâng cấp lên 1 GB. Giá cả của RAM khá rẻ, bạn nên đầu tư nâng cấp RAM tới mức ‘tải’ tối đa của máy.

nang cap ram
Ráp thêm Ram nhiều nhất có thể so với câú hình máy giúp laptop hoạt động mạnh hơn

2. Nâng cấp ổ cứng

Lợi ích của việc nâng cấp ổ cứng là rất lớn, ngoài tăng dung lượng lưu trữ còn làm laptop chạy nhanh hơn. Thường ở những máy cũ, ổ cứng chỉ đạt tốc độ quay 4200 vòng/phút, cực kì thấp khiến việc truyền dữ liệu và tốc độ sử dụng chậm chạp. Bạn có thể mua ổ cứng 5400 vòng/phút hay 7200 vòng/phút để thay thế cái cũ.

Hãy lưu ý một số thông tin của ổ cứng hiện có trong máy như loại gì, chiều cao, số model của ổ cứng và tra cứu trên trang web của nhà sản xuất ổ cứng để có thể lựa chọn nâng cấp.

>>> Xem thêm :  Tìm hiểu về lỗi màn hình iphone 5 bị bung

3. Nâng cấp Wifi sang Wireless-N

Wireless-N là chuẩn wifi giao thức 802.11n mới nhất, có tốc độ kết nối nhanh hơn gấp 7 lần so với chuẩn 802.11g và nhanh hơn rất nhiều chuẩn 802.11b. Hãy nâng cấp Wifi sang Wireless-N để được hưởng tốc độ truy cập  internet nhanh hơn với điều kiện đường dây nhà bạn có Wireless-N. Bạn có thể nâng cấp card mạng không dây ngay bên trong laptop hoặc dùng bộ điều hợp 802.11n để cắm vào cổng USB, nhỏ gọn và không cần tháo lắp máy.

usb wifi
Hình ảnh USB WiFi sử dụng chuẩn Wireless-N giúp tốc độ vào mạng của laptop cũ nhanh hơn

Những phương pháp trên đây khá là đơn giản và tiện lợi góp phần cải thiện hoạt động của laptop cũ. Hi vọng bài viết có ích cho các bạn.