Cách sử dụng UltraISO 9 Full

Có thể nói phần mềm UltraISO rất đa năng, nó có thể giúp các bạn làm được rất nhiều việc, đặc biệt là đối với các bạn là IT. Bài viết này xin chia sẻ các chức năng và cách sử dụng UltraISO full.

Để sử dụng phần mềm UltraISO 9, yêu cầu tải xuống đây và cài đặt nó trên máy tính của bạn. Vì cách cài đặt khá đơn giản nên tôi không trình bày ở đây. Nếu bạn nào chưa biết cách cài đặt phần mềm trên window thì comment bên dưới để mình hỗ trợ nhé.

1. Tạo File hình ảnh từ CD DVD

Đối với CD DVD có thể khởi động như Hiren ‘sBootCD, trình cài đặt Windows, … khi đó bạn không thể chép đĩa vào ổ cứng như bình thường, vì làm như vậy thì Hiren ‘s BootCD, bộ cài Windows, .. sẽ không khởi động được nữa. Để có thể sao chép Hiren ‘s BootCD, bộ cài Windows, .. vào đĩa cứng, chúng ta cần tạo một file ảnh của CD DVD đó. Để tạo File ảnh CD DVD, bạn cần đưa đĩa vào ổ đĩa và chạy UltraISO. Bạn bấm vào menu Tools> Make CD DVD Image (hoặc bấm phím tắt F8).

Trong khung Tạo hình ảnh CD DVD, chọn Trình điều khiển CD DVD nếu bạn có nhiều ổ đĩa. Bạn chọn cả hai tùy chọn trong Tùy chọn đọc, chọn nơi lưu File hình ảnh trong Tên File đầu ra, và chọn định dạng ảnh bạn muốn tạo (mặc định là ISO), sau đó nhấp vào Tạo thành UltraISO bắt đầu tạo File hình ảnh CD DVD.

2. Tạo tập tin ISO từ dữ liệu (tập tin, thư mục, tài liệu, …) trên ổ cứng

Để tạo File từ dữ liệu ổ cứng, bạn cần tạo File ISO mới bằng cách nhấp vào File> Mới và chọn định dạng bạn muốn. Sau đó, bạn kéo và thả các tập tin và thư mục vào UltraISO. Bạn thu nhỏ cửa sổ UltraISO và thư mục, ổ đĩa mà bạn muốn kéo thả File vào UltraISO để hai cửa sổ này không trùng nhau, sau đó chọn File và thư mục mà bạn muốn.

>>> Xem thêm :  Mời bạn đọc tải về bộ hình nền dành cho iPhone sử dụng tấm nền OLED (Phần 7)

Nếu chưa quen với thao tác kéo thả, bạn có thể vào menu Tác vụ và chọn Thêm File để ghi nhớ File, Thêm Thư mục để ghi nhớ thư mục.

3. Thêm, bớt, trích xuất nội dung tập tin ISO.

Nhấp vào File> Mở (Ctrl O) để mở File ISO bạn muốn thay đổi. Kéo và thả File hoặc thư mục bạn muốn thêm vào cửa sổ UltraISO (như trong bước 2). Để xóa File, thư mục bạn chọn File, thư mục cần xóa rồi nhấn phím Delete trên bàn phím. Để giải nén các tập tin, thư mục từ tập tin ISO ra ổ cứng bạn chọn (bôi đen) tập tin, thư mục cần giải nén và chọn Extract To trong menu chuột phải (hoặc nhấn F4) và chọn nơi lưu. Sau khi chỉnh sửa tập tin ISO, bạn cần Save (Ctrl S) để lưu các thay đổi. Vì UltraISO lo lắng nên mỗi khi bạn thay đổi file ISO, UltraISO sẽ lưu bản gốc (không thay đổi) để khi cần bạn có thể lấy lại nếu thay đổi của bạn không hợp lý, có hại cho phần mở rộng. là uibak.

4. Chuyển đổi giữa các định dạng File hình ảnh.
Mở menu Công cụ> Chuyển đổi. Trong hộp Tên File hình ảnh đầu vào, nhấp vào nút có 3 dấu chấm để chọn File cần chuyển đổi. Trong hộp Thư mục đầu ra, chọn nơi lưu File đã chuyển đổi và trong hộp Định dạng đầu ra, chọn định dạng bạn muốn chuyển đổi. Nhấp vào Chuyển đổi để bắt đầu chuyển đổi.

Chuyển đổi từ định dạng ISO sang định dạng khác.
Chuyển đổi các định dạng khác sang ISO:
Nếu bạn đã tải nhiều file ảnh của phần mềm thì chắc hẳn bạn đã gặp nhiều định dạng file ảnh khác nhau như: nrg, vcd, bin, bif, img, mdf, mds, ashdisc, … cũng như định dạng thống nhất nên chuyển đổi các định dạng khác thành định dạng tiêu chuẩn, thống nhất như ISO. Để chuyển đổi bạn bấm vào File> Mở. Trong khung File of type, kéo xuống và chọn All Files để chọn tất cả các định dạng mà UltraISO hỗ trợ.

Sau khi chọn file cần chuyển đổi, bạn bấm File> Save hoặc Save As in UltraISO, chọn định dạng ISO (ISO chuẩn), bấm Save để lưu thành ISO.

Mở menu Công cụ> Chuyển đổi. Trong hộp Tên File hình ảnh đầu vào, nhấp vào nút có 3 dấu chấm để chọn File cần chuyển đổi. Trong hộp Thư mục đầu ra, chọn nơi lưu File đã chuyển đổi và trong hộp Định dạng đầu ra, chọn định dạng bạn muốn chuyển đổi. Nhấp vào Chuyển đổi để bắt đầu chuyển đổi.

>>> Xem thêm :  Cài đặt HTKK 4.4.4

5. Thêm, xóa, tạo, trích xuất phần khởi động.

Nếu File ISO có thể khởi động được, sẽ có từ Bootable CD DVD bên dưới menu. Nếu không có từ Bootable CD DVD, ISO không thể khởi động được (File ISO chứa dữ liệu, không phải trình cài đặt hoặc File khởi động của các đĩa CD có khả năng khởi động) hoặc File ISO này không có khả năng khởi động.

Bạn mở file ISO bằng UltraISO, trong menu Bootable bạn chọn:

– Giải nén File khởi động từ CD DVD: Giải nén File khởi động trực tiếp từ CD DVD.
– Load Boot File: chèn (thêm, tải) tập tin khởi động vào tập tin ISO. Một số windows do người viết cài đặt không cẩn thận nên chỉ có bộ cài không khởi động được do không có file khởi động. Bạn chỉ cần tạo file ISO của đĩa đó và lưu vào đĩa cứng, sau đó dùng UltraISO mở và chèn file boot vào file ISO là nó có thể khởi động được, tất nhiên đó là file boot của cùng phiên bản Windows. bạn cần. chèn mà không có File khởi động của bất kỳ trình cài đặt windows hoặc linux nào khác.

– Lưu File khởi động: Giải nén File khởi động từ File ISO thành File khởi động riêng biệt với phần mở rộng là bif. Bạn có thể sử dụng File khởi động này để chèn File ISO của bộ cài windows, linux hoặc Cdboots như Hiren ‘s BootCD không khởi động được do bất cẩn hoặc sơ ý.
– Clear Boot Information: Xóa tập tin ISO có thể khởi động.

6. Tạo và sử dụng đĩa ảo.

-Tính năng này cho phép bạn chèn File Hình ảnh của CD DVD vào ổ CD DVD ảo. Một số Game và phần mềm được yêu cầu phải được cài đặt và truy cập thông tin CD DVD như đĩa Game. Lợi ích của việc sử dụng ổ đĩa ảo là bạn có thể truy cập nó bình thường như ổ CD DVD thực mà không sợ làm hỏng ổ CD DVD do tần suất truy cập cao.

-Để đưa Hình ảnh của CD DVD vào ổ CD DVD ảo, bạn chạy UltraISO, trong Tools> Mount to Virtual Driver (hoặc nhấn F6). Trong Trình điều khiển Ảo trong File Hình ảnh, bạn bấm để chọn File hình ảnh. Sau khi chọn, nhấp vào Mount để đưa File Hình ảnh vào ổ CD DVD ảo. Bây giờ bạn có thể truy cập và cài đặt các File từ CD DVD ảo, bạn không nên tắt UltraISO. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào File CD DVD ảo và chọn Mount to drive K (Mount to virtual cd dvd).

>>> Xem thêm :  Fix lỗi There was a problem sending a command to the program khi mở file Excel

-Khi hoàn tất, cài đặt, chơi game, bạn bấm vào Umount hoặc bấm chuột phải vào ổ CD DVD ảo chọn Eject để đưa file ảnh ra khỏi ổ CD DVD ảo, bấm Close là xong. .

7. Nghe nhạc, ghi đĩa âm thanh, trích xuất các File âm thanh từ CD DVD âm thanh.

-Nếu bạn sao chép File âm thanh từ âm thanh CD DVD bằng cách sao chép từng File âm thanh trên đĩa vào đĩa cứng, bạn chỉ sao chép File có kích thước 1 Kb, không phải File âm thanh, vì vậy bạn không thể nghe bằng các chương trình phát nhạc như Windows Media Player, Winamp, …

-Bạn đưa âm thanh CD DVD vào ổ đọc nếu ghi ra đĩa. Trong UltraISO, bạn nhấp vào File> Mở nếu bạn có File hình ảnh của âm thanh CD DVD, File> Mở CD DVD nếu bạn đã ghi ra đĩa, sau đó bạn cần đưa đĩa vào ổ.

-Nếu muốn nghe thử trước khi giải nén, bạn bấm vào file âm thanh và bấm vào nút play để nghe. Khi hài lòng, nhấp chuột phải vào File để giải nén và chọn:
Giải nén File MP3: trích xuất File âm thanh thành File mp3 và lưu vào Documents My ISO Files.
Extract MP3 File to: giải nén File âm thanh thành File mp3 và lưu vào thư mục bạn chỉ định.
Đối với File WMA làm tương tự như File mp3.
Bạn có thể chọn chất lượng của File âm thanh sau khi xuất như: Tốc độ bit, Định dạng trong menu Tùy chọn> Cấu hình> Âm thanh.

-Để ghi Audio CD, nhấp vào File> New> Audio CD Image, sau đó kéo thả các tập tin mp3, wma, … sau khi có đủ dung lượng đĩa, nhấp vào Burn CD DVD Image để ghi.

8. Ghi File hình ảnh vào đĩa CD DVD
UltraISO có thể ghi đĩa trực tiếp mà không cần cài đặt phần mềm ghi đĩa khác như Nero. Để ghi đĩa, nhấp vào File> Mở để mở File hình ảnh CD DVD.

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://wikilaptop.com/thu-thuat/