Thủ thuật sử dụng con lăn chuột

Chuột (Mouse) là một thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy tính, giúp bạn điều khiển máy một cách nhanh chóng, dễ dàng. Một con chuột máy tính bao gồm chuột trái, chuột phải và con lăn/nút cuộn (scroll wheel). Chúng ta thường xuyên sử dụng chuột trái, phải trong rất nhiều thao tác còn với con lăn chuột thì thường dùng để kéo, cuộn trang mà thôi. Tuy nhiên, bạn không biết rằng con lăn chuột còn có nhiều cách dùng hay ho nữa. Dưới đây, Wikilaptop sẽ giúp bạn khám phá những tác dụng tuyệt vời của con lăn chuột nhé!

Sử dụng con lăn chuột trên Windows

 • Mở nhanh cửa sổ mới của ứng dụng trên thanh Taskbar bằng cách click con lăn chuột vào ứng dụng đó.
  cach dung con lan chuot
 •  Đóng ứng dụng ở thanh Taskbar: Rê chuột lên icon của ứng dụng đang mở ở dưới thanh Taskbar, đợi đến khi xuất hiện ảnh thumbnail của ứng dụng thì chuyển chuột tới ảnh đó rồi nhấn con lăn chuột một cái để đóng cửa sổ bạn muốn.

  cach su dung con lan chuot
  Cách sử dụng con lăn chuột trong việc tắt nhanh ứng dụng.
 • Kích hoạt tính năng tự động đọc văn bản trong Word, trình duyệt web: Tính năng này khá hữu ích khi bạn muốn duyệt lại văn bản Word mới soạn xong hay lướt web nhanh. Bạn chỉ cần nhấn con lăn chuột lên văn bản mà bạn muốn nó tự cuộn, đưa chuột lên trên nếu muốn cuộn văn bản lên trên, đưa xuống dưới muốn cuộn văn bản xuống dưới.

Cách dùng con lăn trên trình duyệt web

Sử dụng con lăn chuột trên trình duyệt web rất tiện lợi và nhanh chóng. Cách dùng nó với các trình duyệt như Chrome, FireFox, Cốc Cốc là như nhau.

 • Đóng Tab nhanh: Rê chuột đến thanh Tab cần tắt rồi bấm vào con lăn chuột một cái.
 • Kích hoạt tính năng tự cuộn trang bằng cách click nút cuộn (chuột giữa) khi con trỏ đang ở trên trang đó. Tính năng này thường sử dụng khi bạn muốn đọc lướt nhanh tin tức.
 • Mở đường link trong Tab mới: Đưa con trỏ chuột vào đường link muốn mở rồi bấm chuột giữa.
 • Mở tất cả các link đã lưu trong bookmark bằng cách Click con lăn chuột vào thư mục bookmark bạn muốn mở.

  thu thuat dung chuot giua
  Thủ thuật dùng chuột giữa hay trên trình duyệt web

Tác dụng trên Linux

Con lăn chuột cực kỳ có ích trên hệ điều hành Linux. Khi bạn click vào con lăn trong 1 textbox thì bạn có thể dán text từ clipboard. Tính năng này có tác dụng với bất kì ứng dụng nào trong hệ điều hành này.

Trên đây là những mẹo dùng con lăn chuột hay giúp bạn ngày cành thành thạo trong việc sử dụng chuột máy tính.

Theo dõi trang để góp nhặt thêm nhiều thủ thuật hay nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top