Cách làm sạch máy tính bị nhiễm Malware

Máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại – phần mềm độc hại cho hệ thống. Bây giờ bạn muốn dọn dẹp nó và ngăn chặn các mối đe dọa máy tính, bảo mật và tống tiền. Dưới đây là hướng dẫn về cách thực hiện.

Một ngày bạn nhận thấy máy tính của bạn gần đây hoạt động hơi lạ. Bạn có nghĩ rằng nó phanh kỳ lạ? Hoặc các cửa sổ ứng dụng ngẫu nhiên bật lên ngay cả khi bạn không nhấp vào bất kỳ thứ gì. Các tập tin bị biến mất bất thường, bị đổi tên hoặc không thể truy cập được … Bất kể dấu hiệu nào, bạn đều có lý do để nghi ngờ rằng máy tính của mình đã bị nhiễm một loại phần mềm độc hại nào đó và phải thực hiện xác định và loại bỏ nó.

Tìm kiếm để phát hiện vi-rút

Điều đầu tiên bạn muốn làm trước khi loại bỏ vi-rút là kiểm tra xem máy tính của bạn có bị nhiễm vi-rút hay không. Một máy tính hoạt động lạ không nhất thiết có nghĩa là nó đã bị nhiễm vi-rút. Có thể bạn cài đặt quá nhiều chương trình làm chậm thiết bị của bạn; hoặc bạn cài đặt một ứng dụng bật lên ngẫu nhiên…

Cách đơn giản nhất để xem máy tính có bị nhiễm vi-rút hay không là quét máy tính bằng phần mềm diệt vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại. Lưu ý, bạn phải quét bằng cả hai phần mềm này vì virus và phần mềm độc hại là hai dạng khác nhau. Người dùng có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus miễn phí hiệu quả như AVG Antivirus, Avast Free Antivirus, Kaspersky Anti-Virus, ClamWin Free Antivirus…

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cài Icecream Image Resizer để thay đổi kích thước ảnh hàng loạt

Và phần mềm chống phần mềm độc hại như MalwarefoxMalwarebytes Anti-Malware, EMCO Malware Destroyer, IObit Malware Fighter …

Nếu vì lý do nào đó mà máy tính không cho cài đặt các ứng dụng bảo mật thì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus. Tin tặc nghĩ đến điều này đầu tiên và tạo ra virus theo cách không cho phép người dùng cài đặt phần mềm diệt virus để loại bỏ nó. Lúc này, khởi động lại máy và chọn “Chế độ an toàn với mạng”Và xem bạn có thể cài đặt phần mềm chống vi-rút hay không.

Và bây giờ đã đến lúc nghĩ đến việc cài đặt hai chương trình bảo mật, chống vi-rút và chống phần mềm độc hại, cùng một lúc trên máy tính của bạn. Nhiều người cho rằng không nên cài hai phần mềm bảo mật trên một máy tính vì chúng sẽ gây nhiễu lẫn nhau và làm chậm máy. Điều này chỉ đúng nếu bạn cài đặt hai chương trình chống vi-rút hoặc hai chương trình chống phần mềm độc hại cùng một lúc. Nếu bạn cài đặt phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại thì không có vấn đề gì. Lý do là phần mềm độc hại và vi rút là hai loại khác nhau.

Sau khi bạn đã cài đặt cả hai, hãy quét máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn cần quét bằng phần mềm từng cái một. Nếu cả hai phần mềm bảo mật đang quét cùng một lúc, nó có thể gây nhiễu.

Nếu vi-rút xâm nhập vào máy tính, ít nhất một trong hai phần mềm bảo mật sẽ phát hiện ra nó. Nếu không ai trong số họ tìm thấy vi-rút nhưng bạn vẫn cho rằng có vấn đề, hãy mở trình quản lý tác vụ và xem có ứng dụng nào đang chiếm quá nhiều CPU hay không. Nếu một ứng dụng được tìm thấy, bạn có thể xem nó hoạt động như thế nào. Tốt nhất là xóa nó khỏi máy tính càng sớm càng tốt.

Nếu phát hiện thấy vi-rút hoặc phần mềm độc hại, hãy làm theo các bước tiếp theo.

Cách làm sạch máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại

Hầu hết các phần mềm bảo mật đều có tính năng diệt vi-rút và loại bỏ phần mềm độc hại. Một số miễn phí và những người khác yêu cầu bạn trả tiền để làm sạch. Điều gì có thể dễ dàng hơn việc tận dụng các chức năng của những phần mềm này?

>>> Xem thêm :  Malware BlackRock trên Android là gì? Làm thế nào để tránh BlackRock?

Đối với PUP phần mềm

Trong một số trường hợp, ứng dụng chống phần mềm độc hại của bạn sẽ báo cáo phát hiện PUP. Về mặt kỹ thuật, PUP không được coi là virus, nhưng nó cũng có thể tàn phá hệ thống máy tính và ít nhiều gây kích ứng.

PUP cho phép các chương trình không mong muốn, chẳng hạn như phần mềm quảng cáo, được cài đặt trên máy tính của bạn mà không có sự cho phép của bạn và thường bật lên các cửa sổ ngẫu nhiên trên màn hình của bạn.

Tận dụng tính năng quét và gỡ bỏ của hai phần mềm bảo mật mà bạn cài đặt để gỡ bỏ. Nếu không thể loại bỏ mối đe dọa, hãy khởi động lại vào chế độ an toàn (Tình trạng an toàn), và lặp lại hành động để làm sạch chúng khỏi máy tính. Ở chế độ an toàn, chỉ những ứng dụng cần thiết mới được khởi động.

Khắc phục hậu quả do virus để lại

Trong một số trường hợp, ngay cả khi bạn loại bỏ vi-rút khỏi máy tính của mình, thiệt hại mà vi-rút gây ra vẫn sẽ vẫn còn. Vì vậy, đối với một số loại virus, chỉ cần loại bỏ chúng là không đủ. Ví dụ: vi rút ransomware sẽ mã hóa các tệp của bạn và ngay cả khi bạn xóa chúng khỏi máy tính, các tệp của bạn vẫn sẽ được mã hóa.

Vì vậy, việc đầu tiên là kiểm tra sao lưu và khôi phục dữ liệu. Nếu mọi thứ đã bị xóa, hãy tìm kiếm cách khôi phục dữ liệu trên Google hoặc xem 2 bài viết sau:

Bảo vệ PC

Bảo vệ PC của bạn khỏi phần mềm độc hại

Người ta thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc bảo vệ PC. Thậm chí tốt hơn, bạn nên tạo một “hàng phòng thủ” để ngăn chặn sự lây nhiễm vi-rút vào PC của mình, thay vì đợi nó bị nhiễm và sau đó tìm cách loại bỏ nó. Tùy thuộc vào loại virus, thiệt hại mà chúng gây ra có thể là một nỗi đau rất lớn cho bạn. Do đó, cách tốt nhất để giữ an toàn và tránh bị tổn hại là sử dụng phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại với tính năng bảo vệ theo thời gian thực. Đảm bảo rằng họ quét virus thường xuyên hoặc quét theo lịch trình hàng ngày / hàng tuần và đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm bất cứ thứ gì vào thời điểm đó.

>>> Xem thêm :  Cách cập nhật bảo mật trong Windows 7

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần nhớ một điều nữa là hãy cẩn thận với bất kỳ liên kết lạ nào, đặc biệt là trong các email spam.

Loại bỏ vi-rút khỏi Mac

Nhiều người dùng Mac cho rằng máy tính Apple không thể bị nhiễm virus. Thật không may, nhận thức đó là hoàn toàn sai lầm. Mặc dù vi rút ít được nhắm mục tiêu vào máy Mac hơn Windows, nhưng phần mềm độc hại vẫn tồn tại trên macOS.

Một số kẻ gian đã thiết kế virus làm phần mềm bảo mật để lừa người dùng. Nếu bạn vô tình tải chúng xuống, MacBook của bạn vẫn có thể bị nhiễm virus. Ví dụ, 3 mẫu virus trên Mac đã được phát hiện: MacDefender, MacProtector và MacSecurity.

Loại bỏ vi-rút khỏi MacBook

Cách loại bỏ vi-rút trên máy Mac:

  • Thoát ứng dụng và phần mềm bị ảnh hưởng.
  • Tiếp theo Giám sát hoạt động và kiểm tra vi-rút Mac, ví dụ: MacDefender, MacSecurity, Mac Protector …
  • Nếu bạn thấy một trong các loại vi-rút ở trên, hãy nhấp vào Kết thúc quá trình trước khi bạn đi Giám sát hoạt động.
  • Sau đó vào thư mục Đăng kí và tải tệp vào thùng rác – Rác.
  • Nhớ làm trống thư mục Rác sau đó để loại bỏ vĩnh viễn vi rút khỏi máy tính.
  • Bây giờ hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật phần mềm và ứng dụng của mình lên phiên bản mới nhất để sửa các lỗ hổng bảo mật hiện có trên hệ thống.

Tìm tên chính xác của vi rút cần điều trị đặc biệt. Đây chỉ là hướng dẫn dễ dàng và toàn diện nhất về cách xóa phần mềm độc hại khỏi hệ thống Windows.