Cách Kiểm Tra Độ Chai Pin Laptop Win 10, Win 11 Hiệu Quả

Vấn đề chai pin có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm khi sử dụng laptop. Vậy làm thế nào để kiểm tra độ chai pin laptop Dell, laptop HP, Asus,… trên Win 10, Win 11 một cách chuẩn nhất. Nếu muốn được biết được cách kiểm tra độ chai pin trên những dòng laptop phổ biến nhất hiện nay, bạn nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây của Gia Tín Computer.

Kiểm tra độ chai pin laptop không sử dụng phần mềm

Tạo báo cáo pin trên windows 10, 11

Để có thể kiểm tra độ chai pin laptop win 10 và win 11, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và mở cửa sổ nhập lệnh:

  • Win 10: Lựa chọn Windows PowerShell (Admin) tại menu xuất hiện và chọn Yes.
  • Win 11: Lựa chọn Windows Terminal (Admin) tại menu xuất hiện và chọn Yes.

Bước 2: Tiến hành nhập lệnh powercfg /batteryreport /output “C:battery-report.html” tại cửa sổ trên cả win 10 và win 11, sau đó nhấn Enter để chạy lệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra chai pin laptop bằng cmd tại cửa sổ Command Prompt Win 10.

>>> Xem thêm :  Thủ thuật tăng tốc máy tính với Wise Care 365

Hệ thống lúc này sẽ tạo báo cáo thời lượng pin cũng như cho biết vị trí tệp đã được lưu trên laptop. Tệp báo cáo pin thường sẽ có tên là battery-report.html và được lưu ngay vào ổ C.

Bước 3: Mở File Explorer, truy cập vào ổ C và mở tệp báo cáo pin ngay trên trình duyệt web.

Tạo báo cáo pin trên windows 10, 11

Cách đọc báo cáo pin

Khi đã mở được tệp báo cáo bên trên trình duyệt web, bạn sẽ nhìn thấy một vài thông tin chi tiết về việc sử dụng pin cũng như dung lượng tại mục Installed batteries, trong đó:

  • Design Capacity: Mức dung lượng pin tối đa ban đầu từ nhà sản xuất.
  • Full Charge Capacity: Mức dung lượng pin của máy khi đã được sạc đầy.
  • Cycle Count: Số chu kỳ mà dung lượng pin laptop đã được sạc đầy và xả hết.

Nếu như muốn kiểm tra độ chai pin của laptop, bạn chỉ việc so sánh dung lượng tại mục Design Capacity và Full Charge Capacity. Từ hai thông số này bạn sẽ tính ra được laptop của mình để bị chai bao nhiêu phần trăm pin. Nếu như hai chỉ số này có sự chênh lệch quá 10.000 mWh nghĩa là pin của bạn đã bị giảm dung lượng tương đối nhiều và cần được thay thế.

Đọc báo cáo Pin để xem độ chai Pin Laptop

Kiểm tra chai pin laptop bằng phần mềm

Sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor để kiểm tra độ chai pin laptop

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm để bạn có thể kiểm tra tuổi thọ và độ chai pin của laptop. Phổ biến nhất trong số đó có thể kể đến là phần mềm CPUID HWMonitor vì chúng có giao diện đơn giản, tương đối dễ sử dụng và còn giúp bạn theo dõi được các tình trạng khác của laptop như nguồn điện, CPU, nhiệt độ,…

>>> Xem thêm :  Cách rút tiền từ TikTok

Trước tiên bạn hãy download phần mềm này về máy, sau đó tiến hành những bước cài đặt đơn giản. Khi đã cài đặt xong, bạn hãy mở phần mềm lên và kéo xuống dưới để tìm mục Primary, kèm theo đó là các thông tin để bạn có thể kiểm tra độ chai pin.

phần mềm CPUID HWMonitor để kiểm tra độ chai pin laptop

Trong đó, Design Capacity là thông số thể hiện dung lượng pin mà nhà sản xuất đã đưa ra, còn Current Capacity là dung lượng pin thực tế hiện tại của laptop.

Sự chênh lệch giữa hai chỉ số này cũng chính là độ chai pin Wear Level. Nếu như nhận thấy con số này lớn hơn 50% thì bạn nên cân nhắc về việc thay một chiếc pin mới để có thể đảm bảo được hiệu năng sử dụng cũng như không làm ảnh hưởng đến công việc của mình.

Xem thêm: 3 Cách Hạ Win 11 Xuống Win 10

Phần mềm BatteryBar

Đây cũng chính là một trong những phần mềm giúp bạn kiểm tra độ chai pin laptop win 11, 10 một cách hiệu quả. Những thông tin liên quan đến pin của chiếc laptop sẽ được hiển thị chi tiết và rõ ràng trên giao diện của phần mềm.

Điều bạn cần làm duy nhất là tải NET Framework để sử dụng phần mềm này. Trong trường hợp máy tính của bạn vẫn chưa cài đặt, bạn hãy truy cập ngay vào Microsoft để cài đặt nhé.

Biểu tượng phần mềm này sẽ xuất hiện tại khay hệ thống của Windows và hiển thị phần trăm pin hiện tại trên laptop của bạn. Khi bạn di chuyển con trỏ chuột vào biểu tượng, hộp thoại thông tin của phần mềm sẽ nổi lên trên.

>>> Xem thêm :  Tăng tốc độ mạng trên điện thoại với ứng dụng 1.1.1.1

Phần mềm BatteryBar kiểm soát độ chai Pin Laptop

Phần mềm BatteryCare

Đây có lẽ là phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì mức độ tiện dụng và chức năng mà nó mang lại. BatteryCare không chỉ đơn giản là phần mềm giúp bạn biết được tình trạng pin hiện tại của máy mà còn cung cấp những thông tin bổ ích khác như số lần sạc pin, mức độ chai pin cùng một vài lưu ý để người dùng có thể tham khảo.

Tương tự như BatteryBar, bạn cũng cần tạo NET Framework để có thể sử dụng phần mềm này. Trên giao diện của phần mềm, bạn lựa chọn vào tab Detailed Information, thông tin tại phần Wear Level sẽ chính là mức độ chai pin trên laptop hiện tại của bạn.

Tuy nhiên, một điều bạn cần biết là những phần mềm này đều sẽ có ẩn chứa virus và làm hại đến laptop của bạn. Do đó, bạn có thể kiểm tra tình trạng pin của laptop của mình thông qua Command Prompt trên máy tính mà không cần phải dùng đến những phần mềm.

Trên đây là toàn bộ những cách giúp bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ chai pin laptop trên hệ điều hành win 10, 11 nhanh chóng và dễ dàng. Trong trường hợp bạn muốn thay pin laptop của mình, hãy đến ngay Gia Tín Computer – Chuyên sửa Laptop ở Đà Nẵng để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Nguồn : Giatin