Cách khắc phục khi bị lỗi RAM Laptop

CÁCH KHẮC PHỤC KHI LỖI RAM LAPTOP

Bộ nhớ trong (RAM) của máy tính là một thành phần vô cùng quan trọng. Laptop bị lỗi RAM sẽ có nguy cơ bị treo, đơ hoặc thậm chí là không khởi động được. Vậy nếu gặp phải Lỗi RAM Laptop bạn sẽ làm gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

DẤU HIỆU LỖI RAM LAPTOP:

  • Máy tính xách tay không khởi động được và phát ra tiếng bíp bíp theo các lỗi bộ nhớ tiêu chuẩn trên bo mạch chủ.
  • Màn hình laptop hiển thị thông báo lỗi bộ nhớ.
  • Máy tính xách tay bị treo khi đang hoạt động hoặc sau khi kích hoạt các chương trình ứng dụng.
  • Các chương trình kiểm tra bộ nhớ máy tính xách tay thông báo cho bạn về tình trạng của RAM.

Bạn nên ghi lại những thông tin lỗi này để làm tài liệu xử lý hoặc giải quyết lỗi trong tương lai.

>>> Xem thêm :  Cách kết nối loa Bluetooth với laptop Win 7, Win 10 và Mac OS

CÁCH SỬA KHI LỖI RAM LAPTOP

REBOOT LAPTOP:

Nếu đây là lần đầu tiên Laptop gặp sự cố do Bộ nhớ RAM thì một giải pháp có thể mang lại kết quả không như mong đợi đó là tắt máy, sau đó khởi động lại.

Phương pháp này cũng hợp lệ, nếu bạn thường xuyên tắt máy ở chế độ chờ (Standby) hoặc ngủ đông (Hibernate).

Trong trường hợp sau khi tắt máy và khởi động lại mà lỗi vẫn xuất hiện, bạn có thể lặp lại quá trình tắt máy thêm một vài lần nữa, trước khi chuyển sang cách khác để sửa lỗi.

ĐẶT LẠI PHẦN MỀM VẤN ĐỀ:

Có nhiều cách để xác định phần mềm nào đang gây ra lỗi.

Thứ nhất, bạn vừa mở phần mềm nào mà lỗi RAM xảy ra thì rất có thể đó là nguyên nhân.

Thứ hai, nếu bạn vừa cài đặt một phần mềm mới, và sau đó lỗi xảy ra, thì đó là người đáng ngờ nhất.

Thứ ba, nếu máy tính bị lỗi bộ nhớ, sau khi cập nhật phần mềm trình điều khiển thiết bị, rất có thể trình điều khiển đó không tương thích.

Thứ tư, nếu bạn vừa thực hiện thao tác Windows Update, thì bản vá Windows, là lý do cần được xem xét.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC:

Khi bạn cho rằng phần mềm đang gây ra lỗi bộ nhớ, bước đầu tiên là xóa phần mềm khỏi hệ thống. Nếu lỗi không xảy ra nữa thì bạn đã giải quyết được vấn đề. Trong trường hợp lỗi vẫn còn, hoặc đã hết lỗi nhưng bạn thực sự cần tiếp tục sử dụng phần mềm thì hãy tiến hành cài đặt lại. Ngoài ra, việc tìm và cài đặt lại bằng phiên bản mới hơn hoặc tương thích tốt hơn của phần mềm cần thiết cũng là một giải pháp thích hợp.

>>> Xem thêm :  Tập gõ 10 ngón siêu nhanh với Mario Teaches Typing

Một trường hợp khác là khi bạn nghĩ rằng lỗi bộ nhớ là do hệ điều hành, thì giải pháp sao lưu dữ liệu quan trọng, sau đó cài lại hệ điều hành sẽ rất đáng làm.

CÀI ĐẶT CÁC DÂY CHUYỀN RAM TRÊN BẢNG CHÍNH:

Nếu laptop không thể khởi động sau khi bạn vừa nâng cấp bộ nhớ thì việc bạn cần kiểm tra là tắt máy và kiểm tra lại xem các thanh RAM đã được lắp đúng hay chưa. Bạn dùng tay ấn mạnh thanh RAM vào khe cắm của nó.

Nếu khe cắm RAM bị bụi bẩn, hãy xịt vào nó bằng một lon khí nén. Về phần thanh RAM sau khi tháo, bạn dùng tẩy để làm sạch các chân đồng. Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh như trên, bạn hãy gắn chặt các thanh RAM vào khe cắm rồi khởi động lại máy tính.

MỘT LỖI CHƯA BIẾT:

Một lỗi phổ biến trong hệ thống, liên quan đến RAM, nhưng nguyên nhân rất khó xác định, đó là khi bạn gặp thông báo General-Protection Faults. Thông thường, khi có nhiều chương trình sử dụng cùng một vùng bộ nhớ, sự tranh chấp và lỗi sẽ được tạo ra.

Thực sự là không có giải pháp tối ưu nào để giải quyết lỗi này. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản nhất là khởi động lại máy để lỗi biến mất.

Dưới đây là một số nguyên nhân và giải pháp khi gặp phải máy tính xách tay lỗi về RAM. Hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trong quá trình sử dụng laptop.

>>> Xem thêm :  Các lỗi thường gặp ở Màn hình Laptop

Quý khách có nhu cầu Sửa chữa Laptop hoặc mua Laptop cũ Tại Đà Nẵng vui lòng Liên hệ HOTLINE: 0121.6789.888

Nguồn : Giatin