Cách chơi Cờ Tướng dành cho người mới bắt đầu

Cờ vua luôn là bộ môn giải trí yêu thích của các bậc cao niên Việt Nam với luật chơi khắt khe. Chơi cờ giúp mọi người trở nên có tinh thần vui vẻ, giải trí văn minh mà mọi lứa tuổi đều nên chơi. Nếu bọn trẻ chơi Game cờ vua Để phát triển tư duy, người trung niên sẽ có trí tuệ minh mẫn. Cờ vua có nguồn gốc từ Trung Quốc hay còn gọi là Cờ tướng, hiện nay bên cạnh cách chơi cờ Theo truyền thống, chúng ta cũng có thể chơi cờ vua trực tuyến, cờ vua trực tuyến, v.v.

Game cờ tướng cơ bản cho người mới bắt đầu

  • Giới thiệu chung về Cờ tướng
    • Bàn cờ vua
    • Các loại quân cờ trong cờ vua
    • Cách di chuyển các loại quân cờ
    • Luật cơ bản
  • Hướng dẫn chơi cờ Tướng cơ bản cho người mới bắt đầu
    • Kết thúc trận đấu
    • Xem thêm clip về Giới thiệu cờ vua:
  • Một số Game Cờ Tướng trên PC và di động

Từ bàn cờ đá sơ khai, đến “hoành tráng vỉa hè” hay các cuộc tranh tài lớn, Cờ Tướng đều thể hiện sự lớn mạnh của mình ngay trên máy tính, iPad, hay điện thoại thông minh. Người chơi cũng có thể chơi trực tuyến tập chơi cờ tướng Nếu bạn là người mới bắt đầu học, tất cả đều xuất phát từ niềm yêu thích và đam mê với bộ môn này.

Game cờ vua

Giới thiệu chung về Cờ tướng

Bàn cờ vua

Bàn cờ là một hình chữ nhật được ghép từ 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau có 90 ô vuông. Giữa bàn cờ được phân chia với nhau bởi một khoảng trống gọi là sông (hoặc ha).

Bàn cờ vua

Các loại quân cờ trong cờ vua

Start một ván cờ sẽ có tổng cộng 32 quân cờ chia làm 2 bên đấu với nhau. Mỗi bên có 16 quân bài tất cả với 7 loại quân bài khác nhau: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Kỵ, Tốt. Ký hiệu của mỗi bên sẽ khác nhau (viết bằng chữ Hán), nhưng cách viết của mỗi loại sẽ hoàn toàn giống nhau. Cụ thể, ký hiệu quân cờ và số lượng mỗi bên sẽ như bảng dưới đây:

>>> Xem thêm :  Tổng hợp giftcode và cách nhập code Tuyệt Kiếm Cổ Phong
Biểu tượng Tên quân đội Số tiền
Cờ vua Đầu tiên
Si 2
Bức tượng 2
Phương tiện 2
Pháo 2
2
Tốt 5

Cách di chuyển các loại quân cờ

  • Cờ vua: Chỉ đi cho mỗi ô vuông: ngang hoặc dọc. Tướng quân chỉ được di chuyển trong Cố cung, không được phép ra ngoài. “Cung” là một hình vuông 3 × 3 được đánh dấu bằng một dấu gạch chéo giống như chữ X.
  • Si: Binh lính chỉ qua 1 ô cho mỗi quốc gia. Sĩ phải luôn ở trong cung như Tướng quân.
  • Bức tượng: Với mỗi nước đi, người đi đường chéo được 2 ô vuông (ngang 2 và dọc 2). Tượng chỉ được phép di chuyển về một phía của bàn cờ, không được qua sông và sang bàn cờ của đối phương. Nếu giữa đường đi có một quân cờ thì quân cờ sẽ không thể di chuyển được.
  • Phương tiện: Xe có thể di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ, miễn là không có quân cờ nào khác cản đường đi giữa điểm xuất phát và điểm đến.
  • : Đi theo đường chéo giữa hình chữ nhật tạo bởi 2 ô ngang và 1 ô dọc (hoặc 2 dọc 1 ngang). Nếu có quân cờ bên cạnh quân Mã và cản đường thì quân Mã sẽ bị cản đi đường đó.
  • Pháo: có thể đi ngang và dọc như quân cờ. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn lấy một miếng thì pháo phải nhảy qua đúng một miếng.
  • Tốt: Các con tốt đi một ô vuông mỗi lần. Nếu Con Tốt chưa qua sông thì chỉ có thể đi thẳng, nhưng khi đã đến bàn cờ của đối phương thì Con Tốt có thể đi ngang hoặc tiến (1 ô vuông).

Luật cơ bản

  • Quân: Khi quân cờ di chuyển đến vị trí có quân cờ đối phương, quân cờ địch sẽ bị lấy đi và phải bỏ quân cờ ra khỏi bàn cờ.
  • Phản anh hùng: Khi hai Tướng trên bàn nằm trên cùng một cột dọc và không có quân Chốt ở giữa thì gọi là Chống Tướng. Mọi động thái đưa 2 Anh hùng vào tình huống Chống Chung đều không hợp lệ và không được phép.
  • Cấm checkmate liên tục 10 lần.

Hướng dẫn chơi cờ Tướng cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách chơi Cờ tướng cho người mới bắt đầu

Nếu bạn yêu thích chơi cờ vua, nhưng ngại học bên ngoài và không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào thì hãy bắt đầu với những điều cơ bản sau:

  • Trước hết, người mới chơi cần phải nắm rõ về hình thể, tên gọi, vị trí, cách di chuyển, cản phá của đối thủ cũng như lấy quân bài, cách tách của đối thủ.ng thua mỗi trận.
  • Biết cách phân tích chiến thuật, xem tại sao đối thủ lại ra đòn đó, và mình nên di chuyển quân cờ nào, như thế nào.
  • Hiểu được sự kết hợp giữa các quân cờ, thế cờ, thế cờ sẽ mang lại hiệu quả như thế nào.
  • Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cờ vua, cờ tướng, cờ tướng và chiến lược chơi khi cờ vua sụp đổ.

Trong số những ý kiến ​​trên, có ý kiến ​​cho rằng điều quan trọng số một bên cạnh việc lấy quân và di chuyển, đó chính là vị trí, cách chơi khi thế cờ. Nước cờ xấu nghĩa là khi ván đấu về cuối, cả hai bên đều có những tổn thất nhất định về quân số và thế trận. Họ cho rằng, sự mở đầu của mỗi nước đi chỉ mang tính chất tương đối, các nước đi sau sẽ bổ sung và khắc phục những sai lầm của nước đi trước, có thể tùy cơ ứng biến. Vào thời điểm trận đấu đi xuống, độ nguy hiểm tăng lên và mỗi cơ hội được tính là một chiến thắng, vì vậy thế trận, cách chơi khi thế trận đi xuống là quan trọng nhất.

>>> Xem thêm :  Cách tăng DPI trong Free Fire

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng, khi bắt đầu sử dụng các nước “thấp” sẽ mất đi lợi thế và khi chưa triển khai được thế trận sẽ dễ bị áp đảo dẫn đến giữa trận. cuối cùng, và cuối cùng là khó có thể chịu đựng được.

Điểm đặc biệt về Cờ Tướng, tại đây Không phải Game có thể hướng dẫn một người chơi một cách cố định, tốt bằng cách Đây là một Game trí tuệ. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi người chơi đều có cách chơi riêng, lối chơi riêng thể hiện phong cách và cá tính riêng cũng như lối chơi của họ. Trên thực tế, có rất nhiều bài học, tài liệu, sách, hình ảnh hay thậm chí là video hướng dẫn cách chơi Cờ Tướng, nhưng thiết nghĩ, điều đó có cần thiết không? Một khi người chơi đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản, họ có thể, nên chơi theo cách của riêng mình, vì mọi thứ lúc này chỉ mang tính chất tham khảo, nâng cao. Tuy nhiên, nếu cân nhắc kỹ, có thể đưa ra những chiêu thức cơ bản sau mà người chơi cần nắm rõ và nắm rõ:

  • Bắt quân (ăn): Một trong hai kỳ thủ dùng quân cờ bất kỳ của mình để tạo uy hiếp (có khả năng ăn thịt) với các quân cờ khác của đối phương. Sử dụng trong tấn công, tạo thế trận của riêng bạn.

Cách chơi Cờ tướng cho người mới bắt đầu

  • Không thấm nước: Sử dụng quân cờ của bạn để ngăn cản sự di chuyển hoặc tấn công của quân cờ đối phương (thế trận). Thường dùng trong phòng thủ.

Cách chơi Cờ tướng cho người mới bắt đầu

Mã không thể di chuyển đến vị trí 3, 4 do vật cản

  • Nước chiếu: Mục đích và kết quả của Game chỉ được xác định khi quân cờ của một trong hai bên bị bắt (ăn). Nước đi này xảy ra khi một trong hai người chơi uy hiếp quân cờ của đối phương, có khả năng lấy quân cờ của họ nếu người chơi kia không phòng thủ. Đây là một chiêu thức cực kỳ hiệu quả để đánh lạc hướng hoặc buộc đối phương phải hy sinh quân cờ khác để hỗ trợ.

Cách chơi Cờ tướng cho người mới bắt đầu

  • Chống nước chiếu: Nước đi của một người có Tướng bị uy hiếp và buộc phải di chuyển người đó đến vị trí khác, hoặc sử dụng quân cờ khác để đối phương không thể bắt được Tướng của mình ở nước tiếp theo ngay sau đó.

Cách chơi Cờ tướng cho người mới bắt đầu

Thần Hộ mệnh (Bishop) che mặt Tướng quân để khỏi bị chiếu tướng

  • Người kiểm tra: Cũng là đồ khâm liệm nhưng mức độ và khả năng uy hiếp, tạo độ nguy hiểm cao hơn. Checkmate có khả năng xác định nhanh hơn và mất tiền và người chơi bị kiểm tra cũng khó thoát hơn.

Cách chơi Cờ tướng cho người mới bắt đầu

  • Đổi: Đây là cách đấu tranh bị nhiều người cho là khá tiêu cực. Người chơi ở cả hai bên để cho nhau ăn quân cờ của mình (bằng nhau, hoặc khác nhau về sức mạnh), từ đó dọn ván cờ hoặc thay đổi vị trí quân cờ để thực hiện nước đi tiếp theo. Có những Game trao đổi các quân cờ giống nhau về giá trị và số lượng. Cũng có những Game đổi một quân cờ khác lấy 2 hoặc 3 quân cờ của đối thủ. Thường được sử dụng khi một ván cờ muốn phá vỡ hàng phòng thủ của đối thủ, hoặc thực hiện một bước đi có chủ đích vào séc.
  • Đuổi theo (thao túng): Là cách sử dụng quân cờ cơ động và mạnh mẽ hơn để đi theo, đuổi theo quân cờ khác của đối thủ, nhằm tạo ra tâm lý bức xúc trong tâm lý đối thủ, chờ lỗi để đưa quân cờ đó vào thế bí, hoặc không tập trung vào mục đích thực sự.

Kết thúc trận đấu

Ván cờ kết thúc khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

  • Người kiểm tra: Khi một bên kiểm tra Nhà vô địch và đối thủ không thể thực hiện bước tiếp theo, người kiểm tra chiến thắng.
  • Hết nước rồi: Nếu một bên đến lượt đi nhưng không có nước đi hợp lệ thì bên đó sẽ thua.
  • Vẽ tranh: Sau 120 lần di chuyển của cả hai bên sẽ không lấy quân cờ nào.

Xem thêm clip về Giới thiệu cờ vua:

Một số Game Cờ tướng trên PC và di động

  • ZingPlay Cờ tướng (Trực tuyến)
  • Cờ tướng dành cho Android
  • ZingPlay – Cờ tướng – Cờ tướng cho Android
  • Cờ tướng dành cho iOS
  • Cờ tướng Việt Nam dành cho iOS

Trên đây là một số động tác cơ bản và quan trọng nhất để người mới chơi có thể hiểu và thực hành Tìm hiểu Cờ Tướng. Vẫn còn nhiều điều cơ bản khác về bộ môn này mà Download.vn sẽ hướng dẫn các bạn dần dần trong các bài viết sau.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn sử dụng mob động vật trong Minecraft

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ!

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://wikilaptop.com/game/