Cách bảo vệ mật khẩu và mã hóa ổ đĩa flash dễ dàng

USB là một công cụ nhỏ, di động và có thể đọc được. Những đặc tính này làm cho nó trở thành một phương tiện tuyệt vời để truyền dữ liệu giữa các máy tính. Nhưng cũng vì tính cơ động nên họ dễ bị lạc hơn bao giờ hết. Do đó, hãy luôn bảo vệ dữ liệu trong USB.

Rất tiếc, bạn không thể bảo vệ USB bằng mật khẩu như với máy tính hoặc điện thoại. Tất cả các công cụ bảo vệ dữ liệu của bạn đều hoạt động với mã hóa. Nếu không muốn đầu tư vào một ổ đĩa flash an toàn có mã hóa phần cứng, bạn có thể sử dụng các ứng dụng miễn phí để đạt được mức độ bảo vệ tương tự. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách dễ dàng để đặt mật khẩu bảo vệ USB của bạn.

1. Lưu các tệp cá nhân bằng mật khẩu

Như đã đề cập, chúng tôi không thể bảo vệ hoàn toàn USB của bạn nếu không sử dụng mã hóa. Nhưng nếu bạn sợ quá trình mã hóa tốn thời gian cho toàn bộ thư mục và cần một cách thực sự nhanh chóng để bảo vệ chỉ một số tệp được chọn, bạn có thể chỉ cần lưu các tệp đó bằng mật khẩu USB. . Nhiều chương trình, bao gồm Word và Excel, cho phép bạn lưu tệp bằng mật khẩu.

Trong Word, khi tài liệu đang mở, hãy chuyển đến Tệp> Thông tinmở rộng menu Bảo vệ tài liệu và lựa chọn Mã hóa bằng mật khẩu.

Đặt mật khẩu để bảo vệ tài liệu trong Word

Sau đó nhập mật khẩu và xác nhận để bảo vệ tài liệu của bạn.

Đặt mật khẩu

Cuối cùng, lưu tài liệu và tất nhiên, đừng quên mật khẩu bạn đã nhập.

lưu các thiết lập

Để đặt mật khẩu bảo vệ tệp PDF trong USB, bạn có thể sử dụng Trình tạo PDFTK hoặc ứng dụng di động của nó.

2. Tạo phân vùng được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu

Có rất nhiều công cụ có thể mã hóa và mật khẩu bảo vệ dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, hầu hết yêu cầu quyền của quản trị viên để khởi động trên máy tính. Những công cụ như vậy không phải là giải pháp khả thi nếu bạn cần chuyển dữ liệu một cách an toàn đến một máy tính mà bạn không có quyền quản trị viên.

Rohos Mini Drive là một công cụ hoạt động bất kể bạn có quyền quản trị viên hay không. Phiên bản miễn phí có thể tạo một phân vùng được mã hóa ẩn và được bảo vệ bằng mật khẩu lên đến 2GB cho USB của bạn. Công cụ này sử dụng mã hóa tự động với độ dài khóa AES 256 bit. Nhờ vào Trình duyệt đĩa của Roho Portable mà bạn cài đặt trực tiếp trên ổ đĩa flash, bạn không cần trình điều khiển mã hóa trên hệ thống cục bộ. Sau đó, bạn có thể truy cập dữ liệu được bảo vệ ở bất cứ đâu.

>>> Xem thêm :  Bảo vệ dữ liệu, bảo mật nội dung, quét máy tính với Avast Internet Security

Rohos Mini Drive

bấm vào Mã hóa ổ USB từ màn hình chính của Rohos Mini Drive, chọn ổ đĩa, nhập mật khẩu mới và nhấp vào Tạo đĩa. Thao tác này sẽ tạo một khu vực được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu trên ổ đĩa ngoài của bạn.

Nhập mật khẩu

Bạn có thể mở khu vực được bảo vệ bằng cách nhấp vào biểu tượng Rohos Mini.exe từ thư mục gốc USB. Sau khi nhập mật khẩu, đĩa Rohos sẽ gắn vào một ổ đĩa riêng biệt và bạn có thể truy cập nó qua Chương trình quản lý dữ liệu. Để đóng vùng Rohos, nhấp chuột phải vào biểu tượng. Rohos trong khu vực thông báo Thanh tác vụ Windows và lựa chọn Ngắt kết nối.

Ngắt kết nối

3. Mã hóa toàn bộ USB

VeraCrypt là phần tiếp theo của TrueCrypt. Nó là một chương trình di động chạy trực tiếp từ USB của bạn. Thật không may, nó vẫn yêu cầu quyền quản trị viên để hoạt động. Nó sử dụng mã hóa AES 256-bit. Phiên bản miễn phí được giới hạn ở dung lượng ổ đĩa 2 GB.

VeraCrypt cung cấp công nghệ mã hóa sử dụng nhiều thuật toán khác nhau, bao gồm 256-bit AES, Serpent và TwoFish, và các kết hợp của chúng. Giống như Mini Drive của Roho, nó có thể tạo một ổ đĩa mã hóa ảo gắn kết như một đĩa thật, nhưng bạn cũng có thể mã hóa toàn bộ vùng và thiết bị lưu trữ.

Tải xuống VeryCrypt Portable và cài đặt nó vào USB của bạn. Khi bạn khởi động ứng dụng này, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả tên của các ổ đĩa có sẵn. Chọn một và nhấp vào Tạo âm lượng. Điều này sẽ bắt đầu Trình hướng dẫn tạo tập đĩa của VeraCrypt.

Ổ đĩa có sẵn

Chọn để mã hóa toàn bộ USB Mã hóa phân vùng / ổ đĩa không thuộc hệ thống và nhấp vào Tiếp theo.

Mã hóa toàn bộ USB

Trong bước tiếp theo, bạn có thể chọn giữa Tiêu chuẩn hoặc một Tập đĩa VeraCrypt ẩn. Sử dụng Tập đĩa VeraCrypt ẩn sẽ giảm nguy cơ bị ai đó ép bạn tiết lộ mật khẩu. Lưu ý rằng bạn sẽ định dạng toàn bộ thiết bị USB nếu bạn muốn tạo một Các tập VeraCrypt ẩn.

Chúng tôi tiếp tục với Ổ đĩa VeraCrypt mặc định. Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp vào Chọn thiết bị …chọn ổ đĩa di động của bạn, xác nhận với Được chứ và nhấp vào Tiếp theo.

Ổ đĩa VeraCrypt mặc định

Chọn để mã hóa toàn bộ USB Mã hóa phân vùng tại chỗ và nhấp vào Tiếp theo. VeryCrypt sẽ cảnh báo bạn rằng bạn nên có một bản sao lưu dữ liệu của mình trong trường hợp có sự cố xảy ra trong quá trình mã hóa. Sau đó chọn CryptThuật toán băm, bạn có thể sử dụng cài đặt mặc định của mình. Bây giờ bạn muốn đặt Mật khẩu âm lượng. Trong bước tiếp theo, các chuyển động chuột ngẫu nhiên sẽ xác định độ mạnh của mật mã.

>>> Xem thêm :  Tổng hợp các cách bảo vệ máy Mac cần thiết không nên bỏ qua

Độ mạnh mã hóa

Sau đó, bạn chọn Chế độ xóa. Trong cửa sổ cuối cùng, nhấp vào Crypt để bắt đầu viết mã.

Nhấp vào Mã hóa để bắt đầu mã hóa

Thay thế cho VeraCrypt Portable là Toucanmột ứng dụng di động cho phép bạn đồng bộ hóa, sao lưu và bảo mật các tệp.

Phần thưởng: Tạo mật khẩu để bảo vệ kho lưu trữ

Công cụ lưu trữ như 7-Zip cũng có thể mã hóa và mật khẩu bảo vệ tệp của bạn với AES – 256.

Cài đặt và khởi chạy 7-Zip, sau đó nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục trên USB và chọn 7-Zip> Thêm vào kho lưu trữ. Trong cửa sổ Thêm vào lưu trữ, bạn chọn định dạng lưu trữ và thêm mật khẩu. nhấp chuột Được chứ để bắt đầu quá trình lưu trữ và mã hóa.

Đặt mật khẩu trong cửa sổ Thêm vào Lưu trữ

4. Tạo vùng an toàn trên USB bằng SecurStick

SecurStick là một phần mềm bảo mật USB tuyệt vời. Nó không cần cài đặt và chạy trên Windows, Linux, Mac mà không cần quyền quản trị viên. Nhưng để thiết lập nó, hãy chạy tệp .exe từ ổ đĩa flash mà bạn muốn mã hóa.

Để cài đặt SecurStick, hãy tải xuống và giải nén tệp .zip, sau đó sao chép tệp .exe vào ổ USB. Chạy tệp .exe này sẽ mở ra một lệnh và cửa sổ duyệt. Nhập mật khẩu và nhấp vào buồng để cài đặt Khu an toàn – Khu vực an toàn.

Phần mềm bảo vệ đĩa Securstick

Lần tới khi bạn mở tệp SecurStick, một cửa sổ đăng nhập vùng an toàn sẽ chào đón bạn. Tất cả các tệp bạn sao chép vào Khu an toàn được mã hóa tự động. Lưu ý rằng đóng cửa sổ lệnh sẽ đóng phiên trong vùng an toàn.

Cách dễ nhất để xóa hoàn toàn SecurStick khỏi ổ đĩa flash là định dạng lại nó.

Tải xuống SecurStick

Ghi chú: Giao diện trang chủ của phần mềm có thể thay đổi hoàn toàn sang tiếng Anh giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về phần mềm.

5. Cách mã hóa ổ đĩa Flash trên Mac

Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn không cần công cụ của bên thứ ba để mã hóa ổ đĩa flash USB của mình.

Đầu tiên, hãy định dạng ổ đĩa flash với Hệ thống HFS + của Apple tập tin. Lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa tất cả các tệp được lưu trữ trên đó, có nghĩa là bạn cần sao lưu chúng. Từ ứng dụng Disk Utilitychọn ổ đĩa flash và nhấp vào Xóa bỏ. Trong cửa sổ bật lên, hãy chọn định dạng tệp, MacOS Extended (đã ghi nhật ký)và bấm vào Xóa bỏ dưới cùng bên phải để định dạng lại ổ đĩa.

Cách mã hóa ổ đĩa flash trên máy Mac

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo một ổ đĩa flash được mã hóa. Đơn giản bằng cách nhấp chuột phải vào ổ đĩa nội bộ Người tìm kiếmchọn Crypt, và sau đó thêm mật khẩu. Quá trình này bắt đầu ngay lập tức và mất khoảng vài phút (tùy thuộc vào kích thước của ổ USB). Tóm lại, bạn muốn có một USB được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn khóa cảm ứng trên trên tai nghe Samsung Galaxy Buds+

6. Mã hóa ổ USB trên Linux bằng Cryptsetup

Cryptsetup là một tiện ích miễn phí cho phép bạn thiết lập bộ đĩa được mã hóa bằng AES 256-bit. Nó có sẵn trong kho lưu trữ Linux tiêu chuẩn.

Ghi chú: Bạn không nên sử dụng công cụ này nếu bạn định sử dụng các tệp được mã hóa bên ngoài Linux. Hơn nữa, việc truy cập vào các ổ đĩa flash được mã hóa yêu cầu phải cài đặt Cryptsetup.

Để mã hóa ổ USB trên Linux, bạn cũng cần cài đặt Disk Utility Gnome Thiết lập tiền điện tử là từ sudo apt-get. Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu, nó đã được cài đặt sẵn trên máy. Sau đó mở Đĩa từ máy tính để bàn, tìm ổ fla và sh và chọn định dạng ổ đĩa hoặc phân vùng bằng tùy chọn mã hóa. Tại thời điểm này, bạn phải chọn một mật khẩu. Lưu ý, bạn phải ghi đè lên tất cả các tệp hiện có.

Tải xuống Cryptsetup

7. thiết lập ổ đĩa bằng BitLocker

Cách đơn giản nhất để bảo vệ USB là đặt mật khẩu cho toàn bộ thiết bị. Bằng cách này, mọi thứ trên ổ đĩa đều an toàn ngay cả khi bạn thêm nội dung mới vào ổ đĩa sau này.

Mặc dù các công cụ mã hóa của bên thứ ba trên thị trường đáp ứng các nhu cầu đặc biệt, nhưng 99% người dùng Windows đánh giá BitLocker là công cụ mã hóa hoàn hảo cho USB và tất cả các ổ đĩa trên hệ thống. Nó miễn phí và dễ sử dụng.

Cách sử dụng BitLocker

Bảo mật ổ đĩa trong vài giây với BitLocker:

  1. Cắm ổ USB vào máy tính.
  2. Hướng đến Máy tính này trong Windows Explorer và nhấp chuột phải vào ổ USB.
  3. Chọn Bật bitlocker.
  4. Chọn Sử dụng mật khẩu để mở khóa ổ đĩa và nhập mật khẩu hai lần.
  5. Chọn Tiếp theo.
  6. Chọn nơi hoặc cách bạn muốn nhận khóa khôi phục trong cửa sổ tiếp theo và chọn Tiếp theo.
  7. Chọn Mã hóa toàn bộ ổ đĩavà sau đó nhấp vào Tiếp theo.
  8. Chọn Chế độ tương thích trong lựa chọn trong màn hình chế độ mã hóa, sau đó bấm Tiếp theo.
  9. Chọn Bắt đầu mã hóa.
  10. Biểu tượng nhà thám hiểm cho ổ USB bây giờ sẽ thay đổi để bao gồm một ổ khóa. Khi bạn muốn truy cập vào ổ đĩa này, hãy nhấp đúp vào nó và bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu.

Vậy là bạn đã biết cách bảo vệ USB của mình với những cách đơn giản trên rồi. Bạn có thể thấy quá trình này khá tốn thời gian và không cần thiết, nhưng việc giữ lại dữ liệu được lưu trên thiết bị USB thực sự đáng làm.