Black Friday & Cyber Monday: Những chiêu trò lừa đảo cần cảnh giác

Khi bạn săn lùng các giao dịch vào Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử, những kẻ lừa đảo sẽ luôn đề phòng bạn. Đây là Cách mua sắm trực tuyến an toàn vào Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử.

Thứ sáu đen tối

Thứ Sáu Đen là gì?

Black Friday hay còn được gọi là ngày thứ sáu đen tối. Là ngày hội mua sắm sâu nhất trong năm với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Black Friday diễn ra vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 hàng năm. Vài ví dụ cụ thể:

  • Thứ Sáu Đen 2022 là: ngày 25 tháng 11 năm 2022
  • Black Friday năm 2023 là: 24/11/2023
  • Black Friday 2024 là: 29/11/2024
  • Black Friday 2025 là: 28/11/2025
  • Black Friday 2026 là: 27/11/2026
  • Black Friday 2027 là: 26/11/2027
  • Black Friday 2028 là ngày: 24/11/2028
  • Black Friday 2029 là: 23/11/2029
  • Black Friday 2030 là: 29/11/2030

Thứ Hai Điện Tử là gì?

Cyber ​​Monday hay Thứ Hai Điện Tử bắt nguồn từ Hoa Kỳ. Đây là ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm. Thứ Hai Điện Tử được tổ chức vào Thứ Hai đầu tiên sau Lễ Tạ ơn và Thứ Sáu Đen.

>>> Xem thêm :  75.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm virus giả mạo file văn bản

Sắp diễn ra cả hai mùa lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm, các cửa hàng đang rục rịch chuẩn bị và tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt cho mùa Giáng sinh và Tết Nguyên đán sắp tới. Nhưng trong dịp này bạn không thể thương lượng. Các thương hiệu đã dựa vào đó để định giá. Và tội phạm mạng cũng khai thác yếu tố này.

Đừng lo lắng quá nhiều mặc dù. Bạn có thể nhận biết các dấu hiệu lừa đảo trong dịp Black Friday và Cyber ​​Monday như sau.

Dấu hiệu cảnh báo lừa đảo trong Black Friday và Cyber ​​Monday

Rút thăm trúng thưởng

quà tặng thứ sáu trở lại

Đây là một thủ thuật rất phổ biến trong những năm gần đây. Mọi người đều muốn có được những giao dịch tốt nhất và nhận được những phần thưởng có giá trị. Với tâm lý đó, tội phạm mạng thường trưng ra trước mặt chúng những thứ đắt tiền và yêu cầu bạn bốc thăm để trở thành khách hàng may mắn sở hữu chúng, chẳng hạn như chiếc iPhone đời mới nhất.

Trong những vụ lừa đảo trực tuyến như thế này, có 99% khả năng bạn là người chiến thắng và để nhận được phần thưởng, bạn phải nhập thông tin cá nhân của mình và hoàn thành bản khảo sát. Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng chúng để thu thập dữ liệu nhạy cảm hoặc sử dụng chúng để lợi dụng việc thu tiền mỗi lần. nhấp chuột.

>>> Xem thêm :  Cách tạo tài khoản Lazada trên điện thoại

Vì vậy, đừng bao giờ nhập thông tin cá nhân trên các trang web mà bạn không tin tưởng.

Coi chừng thẻ quà tặng

Thẻ quà tặng Thứ Sáu Đen

Theo cách tương tự, bạn có thể tham gia rút thăm may mắn để nhận thẻ quà tặng từ cửa hàng hoặc siêu thị trực tuyến. Nếu may mắn, bạn có thể mua được những món đồ giá trị với giá 0 đồng. Và nó có đáng để nhấp vào một liên kết như vậy nếu nó được đề xuất bởi một người bạn không?

Tuy nhiên, tội phạm mạng có thể sử dụng các dịch vụ như WhatsApp để quảng bá quà tặng, thường ở dạng khuyến mãi trùng với thời điểm khai trương cửa hàng. Sau đó bấm vào một liên kết để điền vào các chi tiết liên lạc. Bạn sẽ không nghi ngờ bất cứ điều gì vì tin nhắn dường như là từ một người mà bạn biết.

Nhưng nó là sai. Thông tin cá nhân của bạn được thu thập và thiết bị bạn sử dụng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại. Tốt nhất, bạn nên nhập từ khóa Black Friday + gift card và tên thương hiệu vào Google Search để xác minh tính xác thực trước khi thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ bạn bè xác định đúng tin nhắn do họ gửi.

Trang Facebook giả mạo

Trang Facebook giả mạo

Thủ thuật này khá phổ biến trên mạng xã hội. Chúng được thiết kế để thu hút nhiều lượt thích và tăng tương tác cho mục đích sử dụng cá nhân vì thuật toán của Facebook ưu tiên trang có nhiều tương tác nhất.

>>> Xem thêm :  Giải đáp tổng hợp các cụm từ khẩu trang trong tiếng anh là gì

Những kẻ lừa đảo hứa hẹn về MacBook, thẻ quà tặng và các ưu đãi Thứ Sáu Đen khác. Nhưng khi tin nhắn đó có đủ tài khoản, trang hoặc bài đăng sẽ thay đổi, chuyển sang sản phẩm khác nơi họ có thể thu tiền từ mỗi lần nhấp và bạn sẽ không nhận được gì.

Trên đây là Những điều cần lưu ý trước khi đặt hàng trong Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.