Bạn đã biết cách lấy bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn nhanh và chính xác


Bảo hiểm xe hơi dường như không mang lại bất kỳ ảnh hưởng nào cho người mua nhưng khi tai nạn sẽ có hiệu lực với lợi ích dành riêng cho người tham gia. Nhưng không phải ai cũng hiểu giá trị của nó. Hãy khám phá quy trình bồi thường và các quy tắc khi tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm với những lợi ích bạn được hưởng.

1. Làm gì khi gặp tai nạn xe hơi?

1.1 Những điều không nên làm trong một vụ tai nạn xe hơi

Đừng mất bình tĩnh khi gặp sự cố xe cộ

Trên thực tế, trong các vụ va chạm mà không ai bị thương, nhiều tài xế thường tự xử lý. Ngoài ra, có nhiều trường hợp không có cơ sở cụ thể để xác minh vụ tai nạn dẫn đến những người tham gia không có bảo hiểm chịu trách nhiệm. Do đó, lời khuyên dành cho bạn – cách tốt nhất là gọi cảnh sát giao thông, báo cáo vụ tai nạn và yêu cầu báo cáo trường hợp để có cơ sở bồi thường.

Nếu không dừng xe và đánh giá tình hình, nguy cơ rắc rối pháp lý là rất cao, nhiều người sẽ tìm cách rời khỏi hoặc thoát khỏi hiện trường vụ tai nạn. Đặc biệt trong trường hợp tai nạn nghiêm trọng khi ai đó bị thương hoặc thiệt mạng, bạn có nguy cơ bị truy tố trách nhiệm hình sự và tăng khả năng phạm tội. Không chỉ vậy, chạy trốn về mặt đạo đức là hoàn toàn không được khuyến khích.

1.2 Những điều cần làm trong một vụ tai nạn xe hơi

1.2.1. Kiểm tra xem ai đó có bị thương hay không

Khi xảy ra va chạm, bạn nên ở lại hiện trường và nhanh chóng kiểm tra xem có ai bị thương để thực hiện các thao tác sơ cứu cần thiết hay nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh nếu hoảng loạn. Vụ tai nạn xảy ra, việc cần làm bây giờ là cứu người bị thương cần phải là ưu tiên hàng đầu.

>>> Xem thêm :  Máy giặt Toshiba S DD Inverter có tốt không?

1.2.2. Thông báo sự cố xảy ra cho chính quyền và trung tâm cấp cứu

Gọi cho trung tâm cấp cứu nếu cần, sau khi kiểm tra xem có ai bị thương không. Ngoài ra, hai bên đánh giá tình trạng, mức độ tai nạn và nhanh chóng gọi điện cho cơ quan chức năng.

1.2.3. Bảo vệ hiện trường vụ tai nạn

Nên bình tĩnh xử lý khi xảy ra tai nạn xe hơi, kiểm tra sơ cứu cho người bị thương

Bạn có thể lái xe vào lề đường cho đến khi đội cứu hộ hoặc chính quyền đến trong trường hợp vẫn còn phương tiện tham gia. Trong trường hợp không có ai tham gia, đi du lịch, điều bạn cần làm là cố gắng giữ cảnh. Đồng thời sử dụng các vật dụng như đèn tai nạn hoặc biển cảnh báo để không xảy ra thêm tổn thất hoặc tai nạn.

Ngoài những điều trên, trước khi sửa xe hay bất kỳ sự can thiệp nào bạn cần gọi cho đại diện công ty bảo hiểm xe hơi trong vụ tai nạn. Tại thời điểm này, chuyên gia bảo hiểm ô tô bạn tham gia sẽ đến và nắm bắt tình hình. Sau đó thỏa thuận với chủ xe về đánh giá thiệt hại và lời khuyên về những việc cần làm. Nếu người sống sót trong vụ tai nạn sử dụng bảo hiểm tai nạn và bệnh viện có rất nhiều lợi ích, trường hợp này cũng sẽ được hỗ trợ.

2. Làm thế nào để bồi thường cho bảo hiểm xe hơi?

2.1 Thực hiện đánh giá tổn thất

Đánh giá tổn thất của một vụ tai nạn ô tô để thực hiện chế độ bảo hiểm

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại, việc đánh giá cần có người đại diện từ công ty bảo hiểm và chủ phương tiện (hoặc người đại diện theo pháp luật). Nếu tổn thất ước tính dưới 5 triệu hoặc thiệt hại là do các vật cứng làm hỏng các bộ phận như kính, gương. Trong những trường hợp này, đại diện bảo hiểm sẽ nhanh chóng đưa ra yêu cầu. Trong trường hợp mất từ ​​5 đến 10 triệu, giám định viên phải tiến hành đánh giá tổn thất và xác minh việc kiểm tra tại địa điểm. Công ty bảo hiểm phải báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc xác minh áp dụng cho trường hợp tổn thất ở mức độ cao.

Trong trường hợp xe ô tô tham gia bảo hiểm va chạm với bên thứ ba, người đại diện hợp pháp của chiếc xe cần phải làm việc với các lực lượng có thẩm quyền và có mặt bởi thanh tra bảo hiểm. Trong trường hợp tổn thất dưới 20 triệu đồng, yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền là bắt buộc. Bạn cần các hồ sơ được tạo bởi cảnh sát giao thông để thực hiện các thủ tục bảo hiểm sẽ được thực hiện trong trường hợp tổn thất cao.

>>> Xem thêm :  Checkpoint là gì? Trên facebook có bao nhiêu loại checkpoint

2.2 Nộp bồi thường trong trường hợp tai nạn

Để hoàn thành thủ tục bồi thường bảo hiểm xe hơi trong trường hợp xảy ra tai nạn, cần chuẩn bị các tài liệu sau:

  • Tiến hành khai báo và yêu cầu bồi thường trong trường hợp tai nạn.
  • Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu về xe như đăng ký xe, quyền sở hữu xe hợp pháp, bằng lái xe, chứng minh thư lái xe, giấy phép lưu hành hoặc sử dụng xe, giấy chứng nhận bảo hiểm.
  • Hồ sơ kiểm tra của cơ quan bảo hiểm, hình ảnh hiện trường và các tài liệu liên quan, hiện trường, xử lý, các loại hồ sơ xác minh tai nạn. Trong trường hợp tai nạn nghiêm trọng và sự xuất hiện của cơ quan chức năng, cần phải có hồ sơ kiểm tra xe và kết quả điều tra ban đầu để hoàn tất thủ tục.
  • Tài liệu liên quan đến thiệt hại tài sản: hóa đơn sau khi sửa chữa, giấy tờ chứng minh một phần của chủ xe đã trả tiền để giảm thiệt hại … Về những người cần chuẩn bị các tài liệu như chấn thương giấy, xuất viện, phẫu thuật, hồ sơ y tế, hoặc giấy chứng tử trong trường hợp tử vong.

Tùy thuộc vào tình huống của một vụ tai nạn xe hơi, có thể thêm hoặc loại bỏ các giấy tờ liên quan. Các thủ tục để đưa ra yêu cầu bao gồm thông tin nào sẽ được cung cấp bởi đại diện cơ quan bảo hiểm.

2.3 Làm thế nào để bù?

Số tiền bồi thường sẽ tương ứng với chi phí phải trả cho thiệt hại dựa trên bảng giá của công ty hoặc giá thị trường theo thỏa thuận trước khi sửa chữa, áp dụng trong trường hợp mua điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa. Trong trường hợp không đăng ký mua mặt hàng này, công ty bảo hiểm sẽ chỉ định một đơn vị sửa chữa và tự trả thêm chi phí nếu bạn không đồng ý.

Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường bằng tiền cho người tham gia trong các trường hợp sau:

  • Thứ nhất, trường hợp tài sản bị hư hỏng rất dễ đánh giá thiệt hại nhưng không có sản phẩm thay thế, bạn.
  • Thứ hai, trong trường hợp xảy ra tai nạn ở khu vực không có dịch vụ đảm bảo về chất lượng hoặc tiến độ sửa chữa.
  • Thứ ba, trường hợp thời gian sửa chữa là lâu, trong khi đó nó cần phải được giải quyết ngay lập tức.

2.4 Tỷ lệ bồi thường

Việc tính toán số tiền bảo hiểm tai nạn xe hơi khác nhau tùy thuộc vào trường hợp mất mát và bảo hiểm bạn thực hiện. Với cĐối với các công ty bảo hiểm uy tín và hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng, quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, thuận tiện nhất cho khách hàng. Sau khi xác nhận và xác minh thông tin chính xác và đầy đủ, mức bồi thường sẽ được tính như sau:

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn mua sách trên Fahasa

2.4.1. Trường hợp mất một phần

Nó được tính bằng tỷ lệ của tổng giá trị của chiếc xe theo quy định của bảo hiểm hoặc chi phí sửa chữa nào ít hơn.

2.4.2. Trường hợp mất toàn bộ

Quy định về kế hoạch bồi thường được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm

Chiếc xe bị hư hỏng không thể khắc phục, chi phí sửa chữa lớn hơn giá trị thực của chiếc xe, bị mất, bị đánh cắp, hoặc bị hư hỏng lớn hơn hoặc bằng một tỷ lệ nhất định của giá trị chiếc xe. Sau đó, khoản bồi thường mà khách hàng nhận được sau khi hoàn thành đơn sẽ bằng số tiền bảo hiểm trừ đi khấu hao xe, hoặc giá xe trước khi xảy ra tai nạn.

3. Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm xe hơi

3.1 Chọn gói bảo hiểm phù hợp

Bạn cần hỏi liệu bạn có nên tham gia bảo hiểm và mua tốt nhất trước khi quyết định tham gia. Cần dựa trên khả năng tài chính và điều kiện sử dụng thực tế để lựa chọn phù hợp với chủ phương tiện. Ví dụ, bạn nên mua một gói cơ thể và bị ngập nước khi xe ở phân khúc bình thường hoặc trung bình. Còn đối với xe thuộc phân khúc cao cấp, bạn nên chọn gói phụ tùng xe bị đánh cắp. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần mua bảo hiểm xe hơi từ các công ty tài chính có uy tín để đảm bảo hỗ trợ và lợi ích nhanh chóng như đã cam kết khi xảy ra sự cố.

3.2 Hiểu kỹ đơn vị sửa chữa

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những bất lợi khi yêu cầu bảo hiểm. Cho dù đơn vị sửa chữa được chỉ định bởi công ty bảo hiểm hoặc bạn chọn, nó cũng nên xem xét các yếu tố. Chẳng hạn như chất lượng dịch vụ, uy tín thị trường, khả năng giải quyết bồi thường, tiến độ sửa chữa và mức độ hỗ trợ khách hàng.

3.3 Hiểu chính xác các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm

Cần biết rõ các quy định trong hợp đồng bảo hiểm ô tô khi tham gia

Khách hàng không nên quá chú ý đến nhân viên tư vấn, nhưng bạn nên chủ động tìm hiểu tất cả các quy tắc bảo hiểm và từng chính sách trong hợp đồng trước khi tham gia. Cần nhớ quyền lợi và trách nhiệm của bạn, làm rõ từng nội dung để có cơ sở hoạt động sau này.

Hiểu các quy tắc và quy trình bảo hiểm xe hơi khi gặp tai nạn sẽ rất hữu ích trong trường hợp không may bạn gặp vấn đề khi tham gia giao thông. Vui lòng lưu thông tin này để tham khảo khi cần thiết, hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu và tham gia bảo hiểm tự nguyện của các đơn vị có uy tín để ngăn ngừa rủi ro trong tương lai.