virus gia mao file van ban

75.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm virus giả mạo file văn bản

 

Biến thể mới của virus W32.FakeDoc.Worm có khả năng “giả mạo” dưới dạng các tập tin văn bản word, excel hay PDF… và lây lan qua USB nhằm đánh cắp và gửi dữ liệu về máy chủ từ xa.

Tình trạng máy tính bị tấn công bởi các biến thể mới của W32.FakeDoc.Worm đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê từ hệ thống giám sát của Bkav, số máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm lên đến con số 75.000 và diễn tiến còn tăng nhanh hơn nữa.

virus gia mao file van ban
Máy tính Việt Nam bị tấn công hàng loạt bởi virus giả mạo file văn bản

Cơ chế phát tán của virus ngày càng tinh vi. W32.FakeDoc.Worm tìm các file văn bản word (đuôi mở rộng .doc, .docx), bảng tính excel (.xls, .xlsx), tập tin trình chiếu powerpoint (.ppt, .pptx) hay PDF trên  USB, làm ẩn các file này đi, rồi sinh ra tập tin giả mạo để thay thế. Người dùng dễ dàng bị nhầm lẫn bởi file ngụy trang này có tên và biểu tượng giống hệt file gốc. Ngay cả khi bạn mở tập tin giả mạo này vẫn có thể xem được những nội dung có trong file gốc. Tuy nhiên, lúc này, bạn đã đồng thời kích hoạt mã độc của virus, từ đó chúng bắt đầu lây lan từ USB sang máy tính và những thiết bị khác.

Sau khi bị lây nhiễm, những thông tin dữ liệu của máy tính sẽ bị đánh cắp do virus sẽ liên tục kết nối và gửi lên máy chủ điều khiển. Ngoài ra, virus còn có khả năng tải thêm và thực thi các mã độc khác trên máy tính.

Theo các chuyên gia, độ an toàn bảo mật dữ liệu ở Việt Nam đang ở mức cực kì thấp do sự phát tán mạnh mẽ của virus W32.FakeDoc.Worm cũng như các chủng virus khác. Số liệu cho thấy tỷ lệ USB bị nhiễm virus hiện nay ở mức rất cao 83%.

nhiem virus qua usb
Những tệp tin văn bản tưởng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm virus qua USB

Người dùng có thể lấy lại file đã bị virus thay thế bằng cách tải hoặc cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm diệt virrus, tiến hành quét, diệt virus và khôi phục dữ liệu. Bạn nên quét virus định kì để được bảo vệ. Ngoài ra, phải quét virus ở USB trước khi mở hay thực hiện thao tác khác với bất kì tệp tin nào chứa trong USB.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top