7 lời khuyên để có một mật khẩu an toàn hơn

Mật khẩu là chìa khóa để truy cập các Dịch vụ, việc đặt một mật khẩu mạnh sẽ giúp bạn bảo mật tài khoản của mình. Tránh sử dụng các cụm từ hoặc số liên quan đến ngày sinh, họ tên và số điện thoại khiến hacker dễ dàng đoán ra.

Một điều nữa là không sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản. Hãy xem 7 mẹo dưới đây để có được một mật khẩu an toàn hơn:

7 mẹo để có được mật khẩu an toàn nhất

Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu

Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm quản lý mật khẩu để tạo ra những mật khẩu dài và duy nhất mà không phải lo lắng về việc quên mật khẩu lần nữa. Vì phần mềm này cũng sẽ ghi nhớ và quản lý tất cả các mật khẩu của bạn. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm quản lý mật khẩu sau: Enpass, RoboForm, LastPass …

>>> Xem thêm :  Tổng hợp các cách khóa màn hình máy tính Windows, MacBook

Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu

Đặt mật khẩu dài

Mật khẩu dài sẽ mạnh hơn mật khẩu phức tạp vì nó sẽ khiến hacker khó bẻ khóa mật khẩu bằng phương pháp ghi mật khẩu máy tính. Mật khẩu dài khoảng 12-15 ký tự sẽ khiến việc nhận dạng mật khẩu mất rất nhiều thời gian.

Không sử dụng các ký tự giống nhau bên cạnh nhau

Không sử dụng các ký tự giống nhau bên cạnh nhau, chẳng hạn như: $$$, @@@, ### ở đầu hoặc cuối. Điều này không chỉ làm tăng mức độ bảo mật mà còn khiến tin tặc dễ dàng bẻ khóa mật khẩu của bạn.

Sử dụng xác thực 2 yếu tố

Hiện nay, nhiều dịch vụ cung cấp bảo mật 2 lớp như: Facebook, Instagram, Gmail, Garena, iCloud … Sau khi thiết lập bảo mật 2 lớp, mỗi khi đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu nhập thêm một lớp mã xác minh. dưới dạng một tin nhắn văn bản được gửi qua tin nhắn văn bản.

Sử dụng xác thực 2 yếu tố

Mật khẩu dùng một lần

Mật khẩu chỉ được sử dụng một lần, nhưng nhiều người có thói quen sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các dịch vụ. Qua đó chỉ cần một tài khoản bị hack, tất cả các loại tài khoản đều gặp rủi ro.

Không tự động lưu mật khẩu trong trình duyệt

Nhiều người dùng có thói quen lưu mật khẩu trên trình duyệt Google Chrome trên một Firefox, vì vậy lần sau khi đăng nhập, bạn không cần phải gõ lại. Với máy tính cá nhân thì không vấn đề gì, nhưng với máy tính dùng chung thì nguy hiểm, tài khoản của bạn dễ bị sử dụng “trái phép”. Tốt nhất là vô hiệu hóa yêu cầu lưu mật khẩu trên trình duyệt web chỉ để an toàn.

>>> Xem thêm :  Hãy nâng cấp ngay TeamViewer nếu không máy tính bị chiếm quyền điều khiển

Không tự động lưu mật khẩu trong trình duyệt

Không thay đổi mật khẩu mạnh thường xuyên

Khi bạn đã thiết lập một mật khẩu mạnh, đừng thay đổi chúng quá thường xuyên. Vì việc thay đổi mật khẩu quá nhiều lần và sở hữu quá nhiều mật khẩu sẽ khiến bạn “bạo loạn”dễ quên mật khẩu hơn.